6 nhầm lẫn trong việc bổ sung sắt

(Dân trí) - Tình trạng thiếu máu do thiếu sắt rất phổ biến ở các nước trên thế giới. Nguyên nhân bắt nguồn từ những quan niệm sai lầm trong ăn uống sau:

 

1. Ăn nhiều thịt không tốt cho cơ thể


 

1. Ăn nhiều thịt không tốt cho cơ thể

 

Một số phụ nữ nghe trên quảng cáo những độc hại trong thịt gây tổn hại đến sức khỏe nên chỉ chú trọng vào ăn những thực phẩm từ thực vật, dẫn đến việc ăn quá ít thực phẩm từ dộng vật chứa nhiều nguyên tố Sắt.

 

Trên thực tế, thực phẩm từ động vật không chỉ chứa hàm lượng sắt phong phú mà khả năng hấp thu cũng rất cao, đạt đến 25%. Còn nguyên tố sắt có trong thực phẩm từ thực vật còn chịu sự ảnh hưởng của acid phytic, oxalate chứa trong thực phẩm đó làm cho tỉ lệ hấp thu thấp, chỉ còn khoảng 3%. Do đó, kiêng ăn thịt sẽ dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt, trong ăn uống hàng ngày, lượng ăn vào rau củ quả và thịt đều phải cân bằng.

 

2. Trứng, sữa bổ cho người bị thiếu máu

 

Sữa bò đủ dinh dưỡng nhưng chứa hàm lượng Sắt rất thấp, tỉ lệ hấp thu của cơ thể chỉ khoảng 10%. Ví dụ như trẻ em được nuôi bằng sữa bò, nếu người mẹ coi thường việc bổ sung thêm những thức ăn bổ dưỡng khác sẽ dẫn đến thiếu máu do thiếu Sắt.

 

Lòng đỏ trứng gà bổ sung sắt tốt, hàm lượng sắt có trong lòng đỏ trứng gà tuy tương đối cao nhưng tỉ lệ hấp thu loại Sắt này chỉ 3%, nên không phải là loại thực phẩm có thể bổ sung sắt. Một số protein có trong trứng gà sẽ làm ức chế sự hấp thu sắt của cơ thể. Do đó, sữa bò và lòng đỏ trứng mà mọi người thường ăn tuy dinh dưỡng phong phú, nhưng nếu dựa vào chúng để bổ sung Sắt cho cơ thể thì không đủ.  Tuy nhiên, gan động vật không chỉ chứa hàm lượng sắt cao mà tỉ lệ cơ thể hấp thu được cao trên 30%, rất thích hợp cho việc bổ sung Sắt cho cơ thể.

 

3. Rau tươi và hoa quả vô ích trong việc bổ sung sắt

 

Rất nhiều người không biết rằng ăn nhiều rau tươi, hoa quả rất tốt cho việc bổ sung sắt. Điều này là vì trong hoa quả và rau tươi có chứa nhiều Vitamin C, acid citric, acid malic, những loại acid hữu cơ này có thể kết hợp với sắt hình thành nên hợp chất, từ đó tăng độ hòa tan của sắt trong đường ruột, có lợi cho việc hấp thu sắt.

 

4. Cà phê và trà uống nhiều vô hại

 

Đối với phụ nữ mà nói, uống quá nhiều cà phê và trà có thể dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt. Đó là bởi vì acidum tannicum trong lá trà và những chất loại polyphenol có trong cà phê có thể kết hợp với Sắt hình thành nên loại muối khó tan, ức chế sự hấp thu chất sắt. Vì thế, phụ nữ nên uống trà và cà phê vừa phải, mỗi ngày 1-2 cốc là đủ.

 

5. Thiếu máu được cải thiện là có thể dừng thuốc sắt

 

Người bị bệnh thiếu máu theo chỉ thị của bác sĩ là uống thuốc Sắt, thấy tình hình thiếu máu đã cải thiện hoặc ổn định liền dừng uống thuốc, điều này là một cách làm sai lầm. Như vậy sẽ làm cho tình trạng thiếu máu xuất hiện lần nữa.

 

Phương pháp chính xác là dùng thuốc sắt trị liệu bệnh thiếu máu do thiếu sắt, cho đến khi chứng thiếu máu đã ổn định thì vẫn phải tiếp tục uống thuốc sắt từ 6-8 tuần để bổ sung lượng sắt tích lũy trong cơ thể.

 

6. Đường đỏ có hiệu quả bổ máu

 

Trong dân gian có truyền nhau rằng nước đường đỏ có thể bổ máu, trong thời kỳ kinh nguyệt và thời kỳ hậu sản, phụ nữ thường uống nước đường đỏ để bổ máu. Tuy nhiên, chuyên gia đã chỉ ra rằng, nước đường đỏ không có công hiệu thần kỳ như dân gian truyền.

 

Chuyên gia cho biết, đường đỏ không có các công hiệu thần kỳ như dân gian nói là “ích khí dưỡng huyết”, “thúc đẩy co nhanh dạ con, bài trừ ứ huyết sau khi sinh”, trên thực tế trong đường đỏ không có thành phần hữu ích cho việc bổ máu mà đường đỏ nếu trong quá trình chế biến không sạch sẽ còn có thể chứa cả các tạp chất.

 

Trang Vương

Theo CNTV

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm