6 nguyên tắc phòng cúm A/H1N1 nơi công sở của Bộ Y tế

(Dân trí) - Ngày 7/8, Bộ Y tế chính thức đưa ra các khuyến cáo phòng chống dịch cúm A/H1N1 tại nơi làm việc. Theo ông Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và môi trường, thực hiện tốt các khuyến cáo này sẽ hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm virus H1N1.

Theo đó, cúm A/H1N1 là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do vi rút cúm A/H1N1 gây ra. Bệnh lây truyền qua đường hô hấp do tiếp xúc với các giọt nước bọt hay dịch tiết mũi họng của người bệnh hoặc với đồ vật bị nhiễm vi rút rồi đưa lên mũi, miệng. Bệnh có khả năng lây từ người sang người trong thời gian 1 ngày trước tới 7 ngày sau kể từ khi có triệu chứng bệnh. Người nhiễm vi rút có thể truyền bệnh ngay cả khi không biểu hiện triệu chứng. Đối tượng “người lành mang trùng” là người dễ lây nhiễm bệnh cho người khác nhất, do không biểu hiện triệu chứng nên không thể phòng bệnh.

6 nguyên tắc phòng cúm A/H1N1 nơi công sở của Bộ Y tế - 1


Để phòng lây nhiễm cúm A/H1N1, Bộ Y tế đưa ra các khuyến cáo cụ thể sau:

Tránh tiếp xúc với người bị cúm. Đeo khẩu trang y tế và giữ khoảng cách trên 1 mét nếu phải tiếp xúc với người bệnh.

Tăng cường vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, che miệng và mũi khi ho, hắt hơi.

Thường xuyên làm vệ sinh và khử trùng các bề mặt như mặt bàn làm việc, tay nắm cửa, bàn phím máy tính, nền nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường; hạn chế sử dụng điều hòa (đặc biệt là điều hòa trung tâm), mở cửa thông thoáng.

Nên duy trì các thói quen tốt cho sức khoẻ như tích cực vận động cơ thể, giảm căng thẳng, uống nhiều nước, ăn đủ chất để nâng cao thể trạng.

Người lao động phải tự theo dõi sức khỏe hàng ngày, nếu có biểu hiện sốt, ho, đau họng…thì thông báo cho người sử dụng lao động, y tế để được tư vấn.

Người lao động nếu phát hiện triệu chứng cúm khi đang ở nơi làm việc thì phải được cách ly, đeo khẩu trang; đồng thời thông báo cho người sử dụng lao động và cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời. Các cơ sở lao động, người sử dụng lao động phải có địa chỉ bệnh viện và cơ sở y tế dự phòng gần nhất, có số điện thoại đường dây nóng để liên hệ kịp thời.
 

Hồng Hải