Nghệ An
6 người nhập viện sau khi ăn cá nóc hấp sả
(Dân trí) - Sau khi ăn cơm với món cá hấp sả ớt, anh Nguyễn Công Lam xuất hiện triệu chứng khó thở, nôn ói, đau bụng và được đưa đến cơ sở y tế. Ngay sau đó 7 người còn lại cũng có triệu chứng tương tự. Có 6 người phải nhập viện điều trị.
Chiều ngày 27/10, thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An cho biết hiện bệnh nhân Nguyễn Công Lam (SN 1970, trú tại xã Mỹ Thành, Yên Thành, Nghệ An) đã qua cơn nguy kịch tuy nhiên hiện vẫn đang phải thở máy. Trước đó vào khoảng 21h ngày 25/10, Bệnh viện tiếp nhận 3 bệnh nhân được chuyển lên từ Bệnh viện đa khoa huyện Yên Thành trong tình trạng khó thở, đau đầu, đau bụng, nôn… nghi do ngộ độc.
Khai thác từ người nhà bệnh nhân cho biết, ngày 25/10, anh Hồ Sỹ Hải (SN 1974, trú xóm 4, xã Mỹ Thành) mua 16kg cá tươi ở huyện Diễn Châu rồi về chia cho một số gia đình. Còn một con cá to anh Hải hấp sả ớt để ăn. Ngoài 7 người trong gia đình, anh Hải mời thêm anh Nguyễn Đình Huy và anh Nguyễn Công Lam đến uống rượu.
Khoảng 19h, sau khi ăn xong, anh Lam có triệu chứng khó thở, tím môi, tê đầu chi, buồn nôn, nôn, đau bụng, run tay, hoa mắt. Những người còn lại cũng có triệu chứng tương tự. 6 người được đưa đi viện bao gồm anh Lam, anh Hải, anh Huy, chị Nguyễn Thị Nga, Hồ Thị Ngọc và cháu Hồ Thị Ngân. Các nạn nhân sau đó được chuyển lên Bệnh viện đa khoa huyện Yên Thành cấp cứu và điều trị.
Do có triệu chứng nặng hơn nên anh Nguyễn Công Lam và 2 người khác được chuyển xuống Bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An cấp cứu. Sau 2 ngày điều trị, 5 người đã được xuất viện, riêng anh Nguyễn Công Lam vẫn đang được giữ lại để tiếp tục theo dõi. Theo các nhân chứng, có khả năng anh Lam ăn gan cá nên bị ngộ độc nặng hơn.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An lấy mẫu thức ăn để xét nghiệm độc tố tuy nhiên mẫu thức ăn này không còn. Theo thông tin thu thập được, từ kết quả bệnh án của các bệnh nhân thì có thể xác định thức ăn gây ra ngộ độc là cá nóc.
Hoàng Lam