5 điều bạn có thể làm để phòng ngừa nguy cơ mắc ung thư tụy

Hà An

(Dân trí) - Triệu chứng của ung thư tụy giai đoạn đầu thường mơ hồ, hay bị bỏ sốt. Người bệnh thường thấy đau âm ỉ vùng thượng vị, chán ăn, gầy sút cân, vàng da…

Thạc sĩ, bác sĩ CKII Nguyễn Văn Dũng, Trưởng khoa Ung bướu 1, Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cho biết vì tuyến tụy nằm sâu sau phúc mạc, dạ dày, đại tràng ngang, được bao bọc bởi nhiều cơ quan và mạch máu quan trọng (tá tràng, gan, lách, động mạch treo tràng trên, tĩnh mạch gánh) nên việc chẩn đoán, can thiệp điều trị ngoại khoa rất khó khăn. 

Triệu chứng của bệnh phụ thuộc vào vị trí u, giai đoạn bệnh, thường rất mơ hồ và hay bị bỏ sót bởi một bệnh rất gần với nó đó là viêm dạ dày. Triệu chứng điển hình của bệnh là dấu hiệu đau âm ỉ vùng thượng vị, chán ăn, gầy sút cân, vàng da, nước tiểu sẫm màu. Đặc biệt là giai đoạn muộn có thể sờ thấy khối u ở bụng, bụng chướng hoặc đau lưng…

5 điều bạn có thể làm để phòng ngừa nguy cơ mắc ung thư tụy - 1

Bệnh nhân có thể tử vong trong tình trạng suy kiệt, suy đa tạng trước khi ung thư tụy hoành hành do tuyến tụy liên quan đến gan, mật. Khi ung thư phát triển sẽ chèn ép vào đường mật, gây tắc mật, dẫn đến gan ứ mật và suy gan.

Để phòng ngừa nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy, bác sĩ khuyến cáo người dân như sau:

- Bỏ thuốc lá

Người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh cao gấp đôi so với những người không hút thuốc. Vì thế việc từ bỏ thuốc lá là việc làm cần thiết để bảo vệ sức khỏe bản thân và cho cả những người xung quanh. 

- Duy trì cân nặng hợp lý

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao sẽ làm giảm được một nửa nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy.

- Có chế độ ăn uống khoa học

Áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh, nhiều trái cây; thực phẩm giàu protein, giàu chất béo sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy.

- Tránh tiếp xúc với hóa chất độc hại

Việc tránh làm việc trong môi trường có chứa các chất độc hại hoặc sử dụng các dụng cụ bảo hộ lao động khi buộc phải tiếp xúc với hóa chất… cũng là cách phòng ngừa ung thư tuyến tụy hiệu quả.

- Khám sức khỏe định kỳ và khám chuyên khoa: Người dân nên chủ động kiểm tra sức khỏe định kỳ và đi khám ngay nếu có dấu hiệu bất thường.