5 công dụng tuyệt vời của quả phật thủ trong mâm ngũ quả ngày Tết

(Dân trí) - Trong tín ngưỡng của nhiều người, quả phật thủ mang lại may mắn, hạnh phúc. Ngoài ra nó cũng là một trong những loại trái cây tốt nhất cho sức khỏe: giảm ho, giảm đau bụng kinh, tốt cho hệ tiêu hóa….

Quả phật thủ hay còn gọi là tay phật, thuộc chi cam chanh. Vẻ ngoài của loại trái cây này khác kỳ lạ, giống như những bàn tay Phật.

Vì thế, theo quan niệm của người, quả phật thủ tượng trưng cho may mắn, hạnh phúc và cuộc sống lâu dài. Vì thế, loại quả này thường được bày trong mâm ngũ quả ngày Tết truyền thống của nhiều nước trong đó có Việt Nam.

Nó không được ăn trực tiếp mà dùng làm nguyên liệu chế biến các món ăn ngon bổ dưỡng cũng như các bài thuốc quý. Vỏ ngoài được sử dụng để thêm hương vị cho đồ uống hoặc món ăn. Nghiên cứu gần đây cho thấy nó có thể làm giảm chứng đau nửa đầu.

5 công dụng tuyệt vời của quả phật thủ trong mâm ngũ quả ngày Tết - 1

Từ thời xa xưa, ở Trung Quốc, loại quả này được dùng làm dược liệu để chữa nhiều loại bệnh. Nó cũng được sử dụng để làm nước hoa và được sử dụng như một loại trái cây trang trí.

Mặc quả phật thủ không phổ biến trên toàn cầu, nhưng trong thời gian gần đây, nó đang được coi là một loại trái cây tăng cường sức khỏe với nhiều đặc tính trị liệu. Loại quả này không mọng nước, không hạt và có vị đắng với một chút hương vị hỗn độn như chanh.

Quả phật thủ có thể không phải là loại trái cây giàu chất dinh dưỡng nhưng nó có lượng vitamin C, canxi và chất xơ cao. Nó không có chất béo, carbohydrate, protein và đường.

Quả phật thủ rất giàu tinh dầu và các hợp chất hữu cơ thơm khác như coumarin, limonin và diosmin. Thành phần hóa học này của nó đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị nhiều bệnh lý.

Đây là một trong những loại trái cây tốt nhất cho sức khỏe. Một số lợi ích sức khỏe của nó là:

Giảm đau

Các hợp chất hữu cơ thơm được tìm thấy quả phật thủ như coumarin, limonin, diosmin và bergapten là những chất giảm đau. Chúng cũng chống viêm giúp giảm sưng và đau.

Trong hàng trăm năm, loại quả này được biết đến với đặc tính giảm đau. Nó có thể làm giảm viêm và đau do vết cắt, phẫu thuật, vết bầm tím, vết thương và bong gân

Điều trị các bệnh về đường hô hấp

Quả phật thủ có chứa hợp chất cồn nhẹ có tác dụng điều trị các bệnh về đường hô hấp. Nó giúp loại bỏ ho và đờm từ hầu họng, giảm đau và giúp dễ thở. Nó cũng giúp điều trị hen suyễn ở một mức độ nào đó. Ngâm trái cây trong một bát nước với một ít đường sẽ giúp bạn bớt cảm giác khó thở.

Tăng cường miễn dịch

Chính những thành phần hóa học có trong loại quả này mang lại hiệu quả tăng cường miễn dịch tuyệt vời.

Có một loại polysaccharide cụ thể được tìm thấy trong trái cây giúp tăng cường hoạt động tiêu diệt vi khuẩn của tế bào bạch cầu. Điều này cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể và ngăn ngừa nhiễm trùng như cảm lạnh và cúm. Vitamin C chống lại nhiễm trùng và bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của vi sinh vật.

Tốt cho tiêu hóa

Đặc tính chống viêm của loại quả này giúp giảm viêm ở những người bị viêm niêm mạc dạ dày và ruột. Nó làm giảm đau, chuột rút và điều trị tiêu chảy.

Một lượng lớn chất xơ giúp tăng sự hấp thụ chất dinh dưỡng trong ruột và làm giảm lưu lượng thức ăn qua ruột già. Nó cũng giúp điều trị táo bón.

Giảm đau bụng kinh

Quả phật thủ là một phương thuốc cổ xưa được sử dụng để điều trị chứng đau bụng kinh, thay đổi tâm trạng và chảy máu. Đặc tính chống oxy hóa và giảm viêm của nó rất có lợi trong việc làm dịu cơ bụng dưới và giảm đau.

Dù vậy trước khi tận dụng trái cây này để làm thuốc, bàn cần lưu ý đến vấn đề an toàn thực phẩm tránh tồn dư hóa chất độc hại.

Hà An (theo Healthline, Medindia)