TPHCM:

40% cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ bị phát hiện sai phạm

(Dân trí) - Dù vi phạm tại cơ sở thẩm mỹ chưa gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh nhưng nhiều cơ sở đã làm không đúng phạm vi chuyên môn hoặc thủ tục quy định, nhập nhằng trong việc niêm yết giá để móc túi bệnh nhân.

Sau vụ việc gây chết người rồi vứt xác bệnh nhân xuống sông Hồng phi tang diễn ra tại cơ sở thẩm mỹ Cát Tường (Hà Nội), ngày 23/10 Thanh tra Sở Y tế TPHCM cũng hé mở những sai phạm liên quan đến hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ - tạo hình trên địa bàn.

Hệ quả từ việc làm đẹp tiềm ẩn nhiều rủi ro (ảnh minh họa internet)
Hệ quả từ việc làm đẹp tiềm ẩn nhiều rủi ro (ảnh minh họa internet)

Theo đó, từ ngày 23/9/2013 đến ngày 11/10/2013 Thanh tra Sở đã tiến hành thanh tra các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thực hiện phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ trên địa bàn thành phố. Tất cả 80 cơ sở đang hoạt động đã được gửi công văn thông báo yêu cầu tự chấn chỉnh hoạt động và báo cáo kết quả về Thanh tra Sở Y tế. Trong đó, đoàn thanh tra đã trực tiếp kiểm tra tại 15 cơ sở bao gồm 5 bệnh viện và 10 phòng khám chuyên khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ.

Sau khi kiểm tra khối các bệnh viện, hầu hết đã thực hiện tốt quy chế chuyên môn, quy chế bệnh viện đồng thời thực hiện tương đối tốt Luật khám bệnh, chữa bệnh; Luật quảng cáo. Tuy nhiên, vẫn tồn tại việc ghi chép hồ sơ bệnh án còn sơ sài, chưa đầy đủ các cột mục theo quy định. Một bệnh viện được kiểm tra vi phạm về quảng cáo quá phạm vi chuyên môn. Đơn vị thẩm mỹ tại bệnh viện Da Liễu thành phố chưa xây dựng danh mục kỹ thuật.

Tại các cơ sở thẩm mỹ tư nhân, sau khi phát hiện thông tin trên truyền thông có dấu hiệu vi phạm qua thực tế thanh tra đã ghi nhận các vi phạm tập trung chủ yếu vào lĩnh vực quảng cáo và thu giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh khi chưa niêm yết giá (tỷ lệ vi phạm khoảng 40% tổng số cơ sở được thanh tra).

Trước những vi phạm trên, Thanh tra Sở Y tế đã quyết định xử phạt bệnh viện và các cơ sở thẩm mỹ tư nhân có sai phạm số tiền gần 53 triệu đồng. Thanh tra sở cũng kiến nghị Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo phòng y tế quận huyện tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở phẩu thuật tạo hình thẩm mỹ để ngăn chặn từ xa những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra.

Vân Sơn

Đọc thêm