4 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 làm cùng nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất

Vân Sơn

(Dân trí) - Kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm trong nhóm 20 trường hợp nguy cơ cao đã xác định được 4 người nghi nhiễm Covid-19. Đây là những người làm cùng với bệnh nhân 1979 nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất.

Như thông tin đã đưa, ngành y tế TPHCM đã tiến hành xét nghiệm giám sát chủ động toàn bộ nhân viên làm việc tại cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất từ ngày 30/1/2021. Đến ngày 6/2, thành phố đã hoàn tất việc lấy mẫu xét nghiệm cho 7.300 nhân viên làm việc tại sân bay. 

4 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 làm cùng nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất - 1
Nhóm 4 trường hợp nghi nhiễm đang chờ Bộ Y tế xác định công bố làm cùng tổ với bệnh nhân 1979

Kết quả xét nghiệm cho thấy có 7.295 mẫu âm tính, 1 trường hợp nhiễm là bệnh nhân 1979. Đến tối 7/2 vừa có thêm 4 trường hợp nghi nhiễm được xác định. Đây là 4 mẫu gộp (mỗi mẫu gộp của 5 người khác nhau), có kết quả nghi nhiễm vào sáng 7/2. Sau khi thực hiện cụ thể xét nghiệm trên mẫu của từng trường hợp, cơ quan chức năng ghi nhận 16 trường hợp âm tính, 4 trường hợp nghi nhiễm (chờ Bộ Y tế xác định công bố). 

Qua điều tra dịch tễ cho thấy, bệnh nhân 1979 và 4 trường hợp nghi nhiễm công tác chung một đội làm nhiệm vụ bốc dỡ, giám sát hàng hóa tại một công ty phục vụ mặt đất. Bệnh nhân 1979 và những người nghi nhiễm vừa xác định không tiếp xúc với hành khách. 

TPHCM đang khẩn trương tiến hành truy vết, khoanh vùng tất cả các trường hợp F1, F2 tại sân bay. Bước đầu cho thấy, ngành y tế đã kiểm soát được chuỗi lây nhiễm này, hiện sân bay Tân Sơn Nhất vẫn hoạt động bình thường. 

Trong tình hình hiện nay, sân bay Tân Sơn Nhất tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định. Người dân tới sân bay nghiêm chỉnh chấp hành các biện pháp phòng bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Thành phố, tuân thủ nghiêm các quy định của sân bay.

4 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 làm cùng nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất - 2
Các phương án phòng chống nguy cơ lây nhiễm trong bệnh viện và ngoài cộng đồng đang được siết chặt

Như vậy, đến tối 7/2 bệnh nhân 1979 đã trở thành nguồn lây nhiễm Covid-19 cho em trai của mình (bệnh nhân 1980, ngụ tại Bình Dương). Nguồn lây nhiễm này cũng đang gây nguy cơ cao cho 4 trường hợp là người làm cùng tổ tại sân bay. Bệnh nhân 1979 đã từng 2 lần vào Bệnh viện Quân y 175 thăm khám nên công tác truy vết đã được khẩn trương thực hiện. 

Thông tin từ Bệnh viện Quân Y 175 cho biết, bệnh viện đã truy xuất camera những người tiếp xúc với bệnh nhân và thực hiện cách ly, tiến hành xét nghiệm 24 trường hợp F1.

Hiện 22 trường hợp đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 còn 1 trường đang chờ kết quả. Còn 1 trường khác đi xe về Bình Định đã được cách ly ngay khi về địa phương. Cơ quan chức năng đã khoanh vùng, thực hiện xét nghiệm với 129 trường hợp F2, hiện đã có kết quả 55 kết quả âm tính số còn lại đang chờ kết quả.

Bệnh viện Quân y 175 đang tiếp tục phối hợp với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM và địa phương quản lý các trường hợp F2 cách ly tại nhà. Bên cạnh đó, các biện pháp tăng cường phòng chống, kiểm soát dịch tại bệnh viện, kiểm soát chặt chẽ người ra vào bệnh viện, phân luồng, sàng lọc bệnh nhân, ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập, tăng cường kiểm soát nhiễm khuẩn, phun thuốc khử trùng… đang được thực hiện.

Bệnh viện kêu gọi tất cả các ca liên quan đến bệnh nhân 1979 trong thời gian đến khám tại bệnh viện khai báo ngay cho cơ sở y tế địa phương để cách ly và quản lý theo quy định.