Sợ Covid-19, hàng nghìn khách trả vé tàu, ga Vinh vắng hoe giữa ngày Tết

(Dân trí) - Lo sợ dịch Covid-19, nhiều hành khách dù đã mua vé từ nhiều tháng trước cũng đã đến ga Vinh để trả lại, không tiếp tục hành trình như dự kiến.

Ngày 7/2, lãnh đạo ga Vinh (TP. Vinh, Nghệ An) cho biết, tính đến sáng nay, nhà ga đã tiếp nhận gần 2.000 vé tàu Tết do người dân đổi trả do lo ngại Covid-19.

Số lượng vé Tết đổi, trả tại ga Vinh tăng từng ngày và có thể tiếp tục tăng trong vài ngày tới.

Sợ Covid-19, hàng nghìn khách trả vé tàu, ga Vinh vắng hoe giữa ngày Tết - 1

Ngày 26 Tết nhưng gà Vinh vắng hoe người.

Gần trưa 7/2, PV Dân trí có mặt tại ga Vinh để ghi nhận tình hình thực tế. Dù đã là 26 Tết, cao điểm tàu Tết của những năm trước thì năm nay ga Vinh lại vắng hoe người.

Trên sân Ga không có một bóng người. Phía bên trong phòng chờ chỉ được khoảng vài chục người uể oải đợi tàu đến để rời đi.

Sợ Covid-19, hàng nghìn khách trả vé tàu, ga Vinh vắng hoe giữa ngày Tết - 2

Bên trong phòng chờ nhà Ga chỉ lèo tèo hơn chục khách.

Trao đổi với PV, ông Cao Ngọc Tuấn - Trạm trưởng Trạm vận tải đường sắt Vinh cho biết, những năm trước, ngày cận Tết, lượng khách khắp nơi đổ dồn về ga Vinh rất đông, trung bình mỗi ngày từ 2000 đến 3000 khách. Tuy nhiên, năm nay, lượng khách giảm xuống chỉ còn 300-400 người/ngày. 

Theo ông Tuấn, những ngày qua, trung bình lượng vé trả lại giá trị khoảng 200 triệu đồng.

Sợ Covid-19, hàng nghìn khách trả vé tàu, ga Vinh vắng hoe giữa ngày Tết - 3

Những năm trước ngày này khách chen chúc nhau thì nay chỉ còn vài ba khách.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng, Ga Vinh có 2 phương án cho khách hàng trả vé gồm: Trả vé và nhận lại tiền thì khách hàng phải chịu chi phí mất phần trăm theo quy định và không quá 30% nhưng phải trả trước 24h khi tàu chạy. Số tiền trả cho khách sẽ được thanh toán trong vòng 90 ngày. Khách hàng chỉ cần mang biên bản trả vé thì có thể đến bất cứ ga nào cũng có thể lấy lại tiền.

Phương án thứ 2 là khách có thể bảo lưu lại tiền vé để sử dụng dần trong năm 2021. Nếu 2021 khách không có nhu cầu và sử dụng không hết thì đầu năm 2022 khách hàng sẽ được trả lại số tiền thừa đó.

Theo ông Tuấn, không chỉ tại ga Vinh mà toàn hệ thống đường sắt có lượng khách giảm đáng kể, nguyên nhân là do dịch Covid-19.

Sợ Covid-19, hàng nghìn khách trả vé tàu, ga Vinh vắng hoe giữa ngày Tết - 4

Ga Vinh vắng hoe người khiến nhiều nhân sự tại đây phải nghỉ hoặc làm việc luân phiên thay nhau nghỉ.

Ông Tuấn cho biết thêm, tính sơ bộ, đến nay, toàn tuyến đường sắt đã bị khách hàng trả lại vé với số tiền hơn 60 tỷ đồng, tương đương khoảng 70% lượng khách hàng.

"Dự đoán trước nhu cầu nên ngành đã cắt giảm nhiều kế hoạch: giảm tàu, giảm tuyến, cắt ngắn toa tàu. Tuyến Vinh - Hà Nội cũng loại bỏ bớt. Tuyến Thống Nhất Hà Nội - Sài Gòn cũng bỏ một số tàu thấp điểm. Nhưng hiện lượng khách vẫn tiếp tục giảm nhiều", ông Tuấn nói và cho biết tình trạng này khiến Ga Vinh rất khó khăn, nhất là giai đoạn Tết.

Sợ Covid-19, hàng nghìn khách trả vé tàu, ga Vinh vắng hoe giữa ngày Tết - 5

Ga Vinh không còn cảnh đông kín người về Tết.

"Năm nay tôi vào Nam ăn tết cùng với các con cháu, mua vé từ lâu rồi, đến lúc đi thì lại sợ dịch. Tuy nhiên không đi thì cũng tiếc nên tôi quyết định thực hiện hành trình, hi vọng lên tàu ít khách thì cũng đỡ lo lắm chuyện dịch", bà Trần Thị Hoa (trú TP. Vinh) chia sẻ.

Được biết, trong năm 2020 tại Ga Vinh số lượng vé được phát hành đạt khoảng 30% so với năm 2019.

Bài liên quan
Đang được quan tâm