4 nguyên nhân chính khiến xơ gan trở thành căn bệnh rất nguy hiểm

Minh Nhật

(Dân trí) - Theo thống kê của WHO, tỷ lệ mắc bệnh xơ gan ở Việt Nam đang ở mức khá cao, chiếm 5% dân số, các ca tử vong do xơ gan chiếm đến 3% trong tổng số ca tử vong do bệnh tật gây ra.

Bệnh xơ gan diễn biến rất âm thầm

4 nguyên nhân chính khiến xơ gan trở thành căn bệnh rất nguy hiểm - 1

Bệnh xơ gan diễn biến âm thầm, ở giai đoạn đầu của xơ gan, bệnh hầu như không có biểu hiện gì, nếu có thì các triệu chứng thường không nặng nề, ví dụ như: chán ăn, mệt mỏi, buồn nôn, ngứa.

Các triệu chứng này dễ bị người bệnh bỏ qua hoặc nhầm lẫn với các triệu chứng mệt mỏi thông thường khác, do vậy đã bỏ qua thời điểm tốt nhất để điều trị bệnh. Đến khi phát hiện thì đã muộn

Nguyên nhân gây xơ gan rất phổ biến

4 nguyên nhân chính khiến xơ gan trở thành căn bệnh rất nguy hiểm - 2

Có nhiều nguyên nhân gây xơ gan, trong số đó, hai nguyên nhân phổ biến nhất là xơ gan do rượu và xơ gan do viêm gan virus B, C… Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ uống rượu bia cao nhất thế giới. Tỷ lệ nam giới Việt có sử dụng rượu bia lên tới 80 - 90%, trong đó, khoảng 45% người uống rượu bia với lượng gây ra tác hại cho cơ thể.

Tỷ lệ nhiễm viêm gan B ở Việt Nam cũng rất cao, chiếm tới 10 - 20% dân số. Có thể thấy rằng, các nguy cơ hàng đầu gây xơ gan là rượu bia và viêm gan virus rất phổ biến ở Việt Nam, điều đó là một trong những nguyên nhân tỷ lệ mắc xơ gan ở nước ta luôn ở mức cao. Ngoài ra, tỷ lệ mắc xơ gan chưa rõ nguyên nhân cũng rất cao, gây ra khó khăn cho việc tiến hành điều trị. Một số nguyên nhân gây xơ gan khác: xơ gan do tắc mật, sỏi mật, dinh dưỡng mất cân bằng, sử dụng thuốc, hóa chất gây hại gan, do ký sinh trùng, do một số rối loạn chuyển hóa di truyền,…

Biến chứng xơ gan rất nghiêm trọng

4 nguyên nhân chính khiến xơ gan trở thành căn bệnh rất nguy hiểm - 3

Xơ gan nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn tới các biến chứng nguy hiểm:

Xuất huyết tiêu hóa

Xơ gan khiến cho dòng máu đi qua gan bị cản trở, dẫn đến áp lực tại tĩnh mạch cửa cũng như tại các hệ nối cửa-chủ tăng cao, làm giãn tĩnh mạch thực quản và tĩnh mạch phình dạ dày. Nếu giãn quá mức sẽ bị vỡ, gây ra nôn máu đỏ tươi lượng nhiều và đi ngoài phân đen. Không xử trí kịp thời rất dễ gây tử vong.

Xơ gan cổ trướng

Cổ trướng là giai đoạn nặng của xơ gan. Nếu không điều trị hợp lý thì bệnh nhân sẽ tử vong vì kiệt sức hoặc vỡ tĩnh mạch thực quản, máu chảy ồ ạt mà chết.

Hội chứng gan thận

Hội chứng gan thận là một dạng suy thận do giãn mạch, làm giảm thể tích máu động mạch dẫn đến co mạch thận. Điều này thường xảy ra ở bệnh nhân xơ gan cổ trướng. Ở một bệnh nhân xơ gan, nguy cơ chức năng thận bị suy giảm đột ngột là hoàn toàn có thể.

Nhiễm trùng do vi khuẩn

Gan tham gia vào các chức năng miễn dịch bảo vệ cho cơ thể chống lại nhiễm trùng. Tình trạng nhiễm trùng thường phổ biến ở những bệnh nhân xơ gan nhập viện với các triệu chứng như sốt, đau bụng hoặc quá nhạy cảm với đau, tăng bạch cầu, nhiễm trùng máu.

Bệnh não gan

Trong xơ gan, do chức năng gan bị suy giảm nên quá trình chuyển hóa các chất độc hại cũng bị cản trở. Amoniac là chất độc hại quan trọng nhất gây ra bệnh não gan. Nồng độ amoniac tương quan với độ nặng của bệnh não gan, lượng amoniac gan không chuyển hóa được càng nhiều thì bệnh não gan càng nặng.

Ung thư gan:

Người mắc bệnh xơ gan nguy cơ rất cao dẫn đến tình trạng ung thư gan rồi tử vong, xơ gan chiếm 80% trường hợp ung thư gan nguyên phát.

Xơ gan là căn bệnh rất khó điều trị

Là căn bệnh phổ biến, có nhiều biến chứng như vậy nhưng cho tới nay việc chữa trị khỏi hoàn toàn căn bệnh này đang là bài toán chưa có lời giải với toàn ngành y học thế giới. Một khi đã mắc bệnh thì khả năng thoát khỏi căn bệnh này là rất khó, đặc biệt là khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn sau. Các biện pháp điều trị xơ gan lúc này chỉ làm làm chậm quá trình xơ hóa lá gan, làm thuyên giảm các triệu chứng của bệnh, ngăn ngừa biến chứng hoặc điều trị biến chứng, đồng thời tăng cường chức năng gan.