Đâu là giai đoạn nguy hiểm nhất của bệnh xơ gan?

Minh Nhật

(Dân trí) - Xơ gan mất bù chính là lúc bệnh xơ gan đã bước vào giai đoạn cuối. Lúc này hầu như gan không có khả năng tái sinh ra tế bào mới.

Khi bệnh xơ gan đã chuyển sang giai đoạn cuối thì gọi là xơ gan mất bù hay xơ gan cổ trướng. Ở giai đoạn này, lá gan hầu như hoàn toàn bị xơ hóa. Những tế bào gan chưa bị xơ không còn khả năng bù trừ chức năng gan cho phần gan đã tổn thương xơ được nữa.

Đâu là giai đoạn nguy hiểm nhất của bệnh xơ gan? - 1

Các biểu hiện của bệnh xơ gan giai đoạn cuối rất rõ rệt, người bệnh cảm thấy cơ thể suy nhược, mệt mỏi, ăn uống kém nhiều, kèm theo các triệu chứng đầy bụng, trướng hơi. Một hoặc cả hai chân bị phù, mềm, khi ấn vào thì để lại vết lõm và phải 1-2 phút sau vết lõm mới biến mất.

Các dấu hiệu xơ gan mất bù

Xuất huyết nội tạng

Đây là dấu hiệu thường gặp bởi theo thống kê, có tới 50% bệnh nhân xơ gan cổ trướng gặp tình trạng xuất huyết nội tạng. Nguyên nhân là tại tĩnh mạch cửa gan, huyết áp cao nội bộ làm cho hệ thống tĩnh mạch ở dạ dày và ruột bị áp lực, giãn ra và phồng to lên, các tĩnh mạch này lại có thành mỏng nên rất dễ vỡ, dẫn đến xuất huyết nội tạng.

Chướng bụng- cổ trướng

Theo các bác sĩ chuyên khoa gan, có tới 85% bệnh nhân xơ gan mất bù bị cổ trướng. Biểu hiện là bụng ngày càng to ra, trong ổ bụng chứa nhiều dịch nên da bị căng lên. Các mạch máu nổi rõ hai bên mạn sườn và trên da bụng.

Nguyên nhân là do chức năng lọc máu, tổng hợp protein của gan bị suy giảm nghiêm trọng, áp lực lên mao mạch tăng, áp lực thẩm thấu bị giảm vì albumin huyết tương giảm nên nước và các chất bị đẩy ra khỏi lòng mạch. Nước và các chất bị đẩy ra khoang màng bụng và hình thành cổ trướng. Dịch cổ trướng khoang bụng sẽ gây nên một áp lực vào vòng bụng làm bệnh nhân cảm thấy đau đớn nặng nề.

Đâu là giai đoạn nguy hiểm nhất của bệnh xơ gan? - 2

Phù

Biểu hiện dễ nhận thấy nhất của giai đoạn này là bệnh nhân bị phù. Lúc đầu, người bệnh bị phù ở 2 chân, sau đó toàn thân bị phù do chức năng gan bị suy yếu.

Vàng da, vàng mắt

Khi chuyển sang giai đoạn xơ gan mất bù, da của người bệnh sẽ sẫm màu và dần chuyển sang màu vàng nghệ; màu vàng cũng xuất hiện trên mắt và móng tay. Nguyên nhân là do chức năng gan bị tê liệt làm cho hoạt động của ống mật và giải độc của gan không còn, gây tích tụ bilirubin trong gan làm cho da, mắt, móng tay bị vàng.

Chứng não gan

Gan thực hiện nhiều chức năng quan trọng như, tổng hợp các chất protein, thải độc, lọc máu. Ở giai đoạn xơ gan mất bù, các chức năng này không còn làm cho độc tố trong cơ thể, nhất là amoniac, bị tích tụ và tăng cao trong máu gây ra chứng não gan.

Biểu hiện là người bệnh sẽ bị mất ý thức về lời nói, hành vi, mất định hướng, mắt mờ, mệt mỏi, nhược cơ. Lúc này, nếu không can thiệp kịp thời, một cơn co giật nguy hiểm sẽ xảy ra và có thể dẫn tới tử vong.

Biến chứng xơ gan mất bù

Xơ gan mất bù nếu không được điều trị có thể dẫn tới những biến chứng rất nguy hiểm gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe thậm chí tử vong.

Đâu là giai đoạn nguy hiểm nhất của bệnh xơ gan? - 3

- Tiến triển thành ung thư gan: Xơ gan tiến triển nặng chuyển sang ung thư gan. Đây là biến chứng rất nguy hiểm của bệnh, các khối u hình thành trong gan mà không có biểu hiện cụ thể nào. Khi phát hiện bệnh thì đã ở giai đoạn nghiêm trọng, các tế bào ung thư đã di căn.

- Nhiễm trùng ổ bụng: Người bệnh xơ gan mất bù rất dễ bị nhiễm trùng, khi các ổ dịch bị sưng trướng và vỡ gây nhiễm trùng lên các cơ quan khác. Tình trạng nhiễm trùng ngày càng nghiêm trọng thúc đẩy các biến chứng khác dồn dập.

- Não gan: Chức năng gan bị suy giảm nghiêm trọng nên không thể đào thải các chất độc trong cơ thể. Chất độc đi vào máu và tích tụ lại gây ra não gan. Người bệnh bị suy giảm trí nhớ, rối loạn hành vi, lú lẫn. Với những trường hợp bệnh nặng có thể dẫn tới hôn mê thậm chí tử vong.

- Suy đa cơ quan: Khi gan bị tổn thương các cơ quan khác bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Người bệnh xơ gan mất bù bị suy thận, suy tim, suy hô hấp…khiến cơ thể suy yếu và suy nhược nghiêm trọng.