Kon Tum:

4 người nhập viện nghi ngộ độc, một bệnh nhân đã tử vong

(Dân trí) - Ngày 1/4, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum cho biết, liên quan đến 4 trường hợp ở thôn Kon Du (xã Măng Cành, huyện Kon Plông) nhập viện nghi do ngộ độc đã có 1 người tử vong.

Trước đó, ngày 26/3, Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum đã tiếp nhận 4 bệnh nhân nghi ngộ độc thực phẩm. Được biết, ngày 25/3, người dân trong thôn Kon Du có tổ chức đi làm đổi công rồi cùng ăn uống. Đến ngày 26/3, 4 người gồm: A Long (22 tuổi), A.H (10 tuổi), A Đoàn (21 tuổi) và bà Y Xuân (65 tuổi) phải nhập viện Đa khoa tỉnh Kon Tum với chẩn đoán suy hô hấp, theo dõi ngộ độc độc tố Clostridium Botulinum. Qua điều tra ban đầu cho thấy có một điểm chung giữa các ca bệnh là đều có ăn cơm, rau mì và mắm cá tự làm 

Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum đã gửi mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhân về Bệnh viện Bạch Mai để xét nghiệm. Ngoài 4 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, còn có 9 bệnh nhân khác ở thôn Kon Du cũng đang được theo dõi tại Trung tâm Y tế huyện Kon Plông.

4 người nhập viện nghi ngộ độc, một bệnh nhân đã tử vong - 1
Các nhân đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum.

Trong 4 bệnh nhân nhập viện, bà Y Xuân là người bị nặng nhất. Khi nhập viện, bà Y Xuân trong tình trạng tụt huyết áp, rối loạn nhịp tim, suy hô hấp và có biểu hiện nhiễm trùng, phải theo dõi ngộ độc. Sau đó, bệnh nhân bị sốc nhiễm khuẩn tiêu điểm từ đường tiêu hóa, có biểu hiện suy đa tạng. Đến ngày 30/3, bệnh nhân tử vong.

Còn 3 bệnh nhân còn lại là A Long, A Hoàng và A Đoàn đang được điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực và chống độc với tiến triển tốt, các chỉ số ổn định hơn so với khi nhập viện.

Đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum cho biết, hiện chưa có kết quả xét nghiệm và không có thuốc đặc trị cho các ca bệnh này. Độc tố đã tồn tại trong máu, gắn vào các khớp thần kinh, khả năng các bệnh nhân này sẽ phải điều trị lâu dài.

4 người nhập viện nghi ngộ độc, một bệnh nhân đã tử vong - 2

Đây là lần thứ 2 xã Măng Cành xuất hiện chùm ca bệnh do ngộ độc.

Đây là lần thứ 2 xã Măng Cành xuất hiện chùm ca bệnh do ngộ độc. Trước đó, vào cuối tháng 2 đến đầu tháng 3/2021, làng Kon Kum, xã Măng Cành tổ chức ăn tết chuồng trâu. Sau khi ăn uống có 2 người trong làng tử vong, 22 người nhập viện với cùng một triệu chứng. Kết quả xét nghiệm cho thấy chùm ca bệnh là do ngộ độc thực phẩm, tác nhân gây bệnh được xác định là do vi khuẩn Clostridium Botulinum sinh độc tố type E.

Tin liên quan
Đang được quan tâm