30 phút làm điều này mỗi ngày giúp tăng cơ hội sống khi mắc ung thư

(Dân trí) - Nghiên cứu cho thấy chỉ cần thay thế 30 phút ngồi một chỗ bằng 30 phút vận động dù chỉ là đi bộ, leo cầu thang… cũng giúp tăng cơ hội sống sót của bạn khi mắc ung thư.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Trung tâm Ung thư M. D. Anderson, Đại học Texas (Mỹ). Hơn 8.000 người tham gia đều được chẩn đoán không mắc ung thư khi đăng ký tham gia nghiên cứu. Họ được đeo máy đo gia tốc ở hông trong suốt thời gian thức dậy trong bảy ngày liên tiếp. Dữ liệu này được thu thập từ năm 2009 đến 2013. Sau 5 năm theo, đã có 268 người tham gia chết vì ung thư.

Đây là một trong số ít các nghiên cứu xem xét độc lập yếu tố về lối sống tĩnh tại và và tỷ lệ tử vong do ung thư. 

30 phút làm điều này mỗi ngày giúp tăng cơ hội sống khi mắc ung thư - 1

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng lối sống tĩnh tại, ít hoạt động làm gia tăng nguy cơ tử vong do ung thư. Theo đó, những người ít vận động có nguy cơ tử vong do ung thư cao hơn 82% so với những người chăm chỉ vận động. 

"Đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa việc lười vận động và tử vong do ung thư", Susan Gilchrist, một chuyên gia về ung thư và là tác giả chính của nghiên cứu cho biết. 

Nghiên cứu cho thấy rằng tham gia vào hoạt động thể chất nhẹ hoặc trung bình đến nặng cũng tạo ra sự khác biệt đáng kể với tỷ lệ tử vong do ung thư.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng việc thay thế 30 phút ngồi một chỗ bằng hoạt động thể chất ở cường độ vừa phải (như đi xe đạp) giúp giảm nguy cơ tử vong do ung thư đến hơn 31% và giảm 8% nguy cơ tử vong do ung thư đối nếu hoạt động cường độ nhẹ như đi bộ.

Gilchrist khuyên mọi người đứng lên 5 phút sau mỗi một giờ ngồi tại văn phòng hoặc đi cầu thang bộ thay vì thang máy. 

“Nghe có vẻ không nhiều, nhưng nghiên cứu này cho chúng ta biết ngay cả hoạt động nhẹ cũng giúp tăng cơ hội sống sót của bạn nếu không may mắc ung thư sống sót”, chuyên gia lý giải. 

 “Phát hiện của chúng tôi củng cố rằng điều quan trọng là bạn hãy ngồi ít và di chuyển nhiều hơn. Và chỉ với 30 phút hoạt động mỗi ngày cũng có thể giúp giảm nguy cơ tử vong do ung thư", Gilchrist nói. 

Hà An (theo Sceince Daily)

Đang được quan tâm