Tập thể dục ở mức độ nào giúp bạn ngừa ung thư?

(Dân trí) - Mỗi tuần đi bộ nhanh 2,5-5 giờ, chạy bộ 2,5 giờ giúp giảm nguy cơ mắc ung thư thận, gan, vú, đại trực tràng, tủy, ung thư hạch không Hodgkin, ung thư nội mạc tử cung.

Một nghiên cứu mới đây đăng trên Tạp chí Ung thư lâm sàng đã chỉ ra việc tập thể dục đều đặn đáp ứng hoặc vượt quá các mức khuyến nghị hướng dẫn được đề xuất giúp giảm nguy cơ mắc 7 loại ung thư đó. Hoạt động thể chất càng nhiều thì càng tốt.

Nghiên cứu do các nhà nghiên cứu tại Hiệp hội Ung thư Mỹ, Viện Ung thư Quốc gia và Harvard T.H. Chan School of Public Health. Họ đã tổng hợp dữ liệu từ 9 nghiên cứu, liên quan đến hơn 755.000 người trưởng thành.

Những người tham gia đã thống kê các hoạt động thể chất trong thời gian rảnh rỗi của họ và được theo dõi trong 10 năm để xem liệu họ có phát triển 15 loại ung thư khác nhau hay không.

Tập thể dục ở mức độ nào giúp bạn ngừa ung thư? - 1
Nghiên cứu cho thấy tập thể dục đều đặn giúp giảm nguy cơ mắc 7 bệnh ung thư và hoạt động càng nhiều càng tốt.

Kết quả, ở cả nam và nữ, nguy cơ mắc ung thư thận đã giảm tới 17%, ung thư gan tới 27% và u tủy tới 19%.

Ở nam giới, tăng cường tập thể dục có liên quan đến việc giảm tới 14% nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng. Ở phụ nữ, hoạt động thể chất nhiều hơn giúp giảm nguy cơ mắc ung thư vú tới 10% và nguy cơ mắc ung thư hạch không Hodgkin, ung thư nội mạc tử cung thấp hơn tới 18%.

Tập thể dục như thế nào là đủ?

Nhìn chung, một người trưởng thành khỏe mạnh được khuyến khích tập thể dục 2,5 đến 5 giờ mỗi tuần với hoạt động cường độ vừa phải (như đi bộ nhanh hoặc làm vườn). Ngoài ra, tối đa 2,5 giờ hoạt động mạnh.

Các hoạt động thể dục ở cường độ vừa phải gồm đi bộ nhanh, thể dục nhịp điệu dưới nước, đạp xe đạp chậm, chơi quần vợt (đánh đôi), khiêu vũ trong nhà, làm vườn… Các hoạt động thể dục cường độ mạnh gồm chạy bộ, bơi lội, nhảy dây, đi bộ đường dài, chơi quần vợt (đánh đơn), nhảy aerobic, làm vườn nặng, đi bộ lên dốc hoặc đeo ba lô nặng…

"Những hướng dẫn này chủ yếu dựa trên tác động của chúng đối với các bệnh mạn tính như bệnh tim mạch và đái tháo đường. Tuy nhiên với nghiên cứu trên, chúng còn có tác dụng giảm nguy cơ mắc ung thư", bà Alpa Patel, Hiệp hội Ung thư Mỹ cho biết.

Trước đó, một nghiên cứu năm 2016 của Viện Ung thư Quốc gia Mỹ cũng cho thấy những người tập thể dục nhiều nhất cũng có tỷ lệ mắc ung thư bàng quang, thực quản, phổi, trực tràng và dạ dày thấp hơn.

Các chuyên gia cũng lưu ý đây chỉ là nghiên quan sát, chưa đánh giá hết xem xét hết tất cả các yếu tố khác. Có thể những người tập thể dục nhiều hơn cũng có các lối sống lành mạnh khác ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư.

Tập thể dục cũng giúp bảo vệ bạn chống lại các bệnh khác bao gồm bệnh tim và đái tháo đường tuýp 2. Nó cũng được chứng minh giúp cải thiện tâm trạng và giấc ngủ.

Thực tế hầu hết mọi người không đáp ứng yêu cầu khuyến nghị tập thể dục của họ. Chưa đến một phần tư người Mỹ trưởng thành có được lượng hoạt động thể chất được khuyến nghị mỗi tuần.

Hà An (theo NBC news)

Bài liên quan
Đang được quan tâm