3 tuần "làm sạch" bệnh viện, khống chế Covid-19 tại tâm dịch Đà Nẵng

Minh Nhật

(Dân trí) - Với vai trò phụ trách Bộ chỉ huy tiền phương, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã chỉ đạo các lực lượng chi viện tỏa đi nhiều hướng giúp Đà Nẵng dập dịch.

3 tuần "làm sạch" bệnh viện, khống chế Covid-19 tại tâm dịch Đà Nẵng

Phát pháo hiệu và những nước cờ đầu tiên

Sau 99 ngày không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng, người dân cả nước đang dần quên đi sự hiện của Covid-19, thì việc phát hiện BN416 ngay tại Bệnh viện C Đà Nẵng đã rung lên hồi chuông cảnh báo về kẻ thù vô hình này.

3 tuần làm sạch bệnh viện, khống chế Covid-19 tại tâm dịch Đà Nẵng - 1

BN416 được ghi nhận tại Bệnh viện C Đà Nẵng

Nhận định ca bệnh vừa được ghi nhận này chỉ là “phát pháo hiệu” cho  làn sóng mới của dịch Covid-19, Bộ Y tế đã ngay lập tức triển khai hàng loạt các biện pháp mạnh tay nhằm khống chế dịch.

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình và bảo vệ mọi người.

Nhớ lại những “nước cờ” đầu tiên này, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế nói: “Làm sạch bệnh viện Đà Nẵng, đó là mục tiêu được chúng tôi quan tâm đầu tiên. Nếu có bệnh nhân mắc Covid-19 tại một nơi đặc thù như vậy, điều lo ngại lớn nhất là chính các bệnh nhân khác và nhân viên y tế bị lây nhiễm chéo. Do đó, lãnh đạo Bộ Y tế đã đề nghị phong tỏa ngay Bệnh viện C”.

3 tuần làm sạch bệnh viện, khống chế Covid-19 tại tâm dịch Đà Nẵng - 2

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế

Sau Bệnh viện C, liên tiếp 3 bệnh viện lớn khác của tâm dịch Đà Nẵng là Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Hoàn Mỹ và Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình trở thành mục tiêu tấn công của SARS-CoV-2. Và làm sạch Bệnh viện cũng là chủ trương được Bộ Y tế đặt lên hàng đầu xuyên suốt diễn biến mới của dịch.

Cả nước “lên đường” chi viện tâm dịch Đà Nẵng

Ngày 23/7, BN416 được ghi nhận tại Đà Nẵng thì ngay sau đó 1 ngày, các đội phản ứng nhanh thuộc bộ phận thường trực của Bộ Y tế đã có mặt tại điểm nóng này.

3 tuần làm sạch bệnh viện, khống chế Covid-19 tại tâm dịch Đà Nẵng - 3

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn phụ trách Bộ chỉ huy tiền phương - Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 tại Thành phố Đà Nẵng

Để chi viện cho tâm dịch, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đã quyết định thành lập 3 tổ công tác đặc biệt:

- Đội điều tra giám sát dịch do PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương làm đội trưởng.

- Đội điều trị do Ths.BS Nguyễn Trọng Khoa, Phó cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh làm đội trưởng.

- Đội xét nghiệm do PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương làm đội trưởng.

3 tuần làm sạch bệnh viện, khống chế Covid-19 tại tâm dịch Đà Nẵng - 4

Nhiều tỉnh, thành trên cả nước đã cử đoàn y, bác sĩ chi viện tâm dịch Đà Nẵng

Thứ trưởng Sơn chia sẻ: “Nhiều cán bộ, nhân viên y tế khi nhận được quyết định chi viện tâm dịch vẫn chưa chuẩn bị đồ đạc, thế nhưng mọi người đều hướng về Đà Nẵng với tinh thần rất cao. Cho đến bây giờ, chúng tôi rất tự hào về những người đồng nghiệp của mình”.

Với vai trò phụ trách Bộ chỉ huy tiền phương - Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 tại Thành phố Đà Nẵng, Thứ trưởng Sơn đã chỉ đạo các lực lượng chi viện của Bộ Y tế tỏa đi nhiều hướng giúp Đà Nẵng dập dịch như: phối hợp cùng lực lượng y tế Đà Nẵng và các lực lượng trên địa bàn, để nâng cao năng lực xét nghiệm, điều trị; chuẩn bị cơ sở vật chất để điều trị bệnh nhân Covid-19; hướng dẫn, hỗ trợ cho Thành phố trong việc thực hiện giãn cách...

3 tuần làm sạch bệnh viện, khống chế Covid-19 tại tâm dịch Đà Nẵng - 5

Các lực lượng chi viện tỏa đi nhiều hướng giúp Đà Nẵng dập dịch.

Đặc biệt, kế hoạch “làm sạch” Bệnh viện Đà Nẵng và xây dựng Khoa hồi sức cấp cứu tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, Khoa chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện dã chiến Hòa Vang nhanh chóng được thiết lập, dưới sự chỉ đạo của Bộ chỉ huy tiền phương.

Khi số lượng bệnh nhân tăng cao, Bệnh viện dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn đã gấp rút được xây dựng sẵn sàng đón tiếp bệnh nhân .

Những giọt nước làm tràn ly

Ngày 31/7, tức là chỉ 1 tuần sau khi làn sóng mới của dịch bắt đầu, nước ta đã ghi nhận ca Covid-19 đầu tiên tử vong, đó là một người đàn ông 70 tuổi, bệnh nhân khoa Nội thận - Nội tiết, Bệnh viện Đà Nẵng.

Dịch Covid-19 tấn công trực tiếp vào điểm xung yếu nhất của Bệnh viện là khoa hồi sức tích cực, thận nhân tạo, ung bướu, việc một số bệnh nhân Covid-19 không thể cứu được là kịch bản đã được dự đoán từ trước.

3 tuần làm sạch bệnh viện, khống chế Covid-19 tại tâm dịch Đà Nẵng - 6

Covid-19 giống như giọt nước làm tràn ly với những bệnh nhân có bệnh lý nền nặng

Đối với các trường hợp này, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhận định Covid-19 đóng vai trò như giọt nước làm tràn ly: “Đối với bệnh nhân có bệnh lý nền, đặc biệt là suy thận mạn tính, đã có biến chứng tiểu đường, suy tim, việc mắc thêm Covid-19 cũng giống như giọt nước tràn đầy. Hội chẩn cho các bệnh nhân này, chúng tôi đánh giá tiên lượng tử vong là tương đối chính xác”.

Ông ngậm ngùi: “Rất đau buồn! Khi nhận được những tin tử vong, chúng tôi như xát muối trong lòng. Chúng ta hoàn toàn không muốn những điều đó, phải cố gắng làm sao để tiếp tục thực hiện 1 cách tốt nhất để cứu các bệnh nhân đó và còn nhiều bệnh nhân khác”.

Thứ trưởng Sơn rời Đà Nẵng sau 3 tuần ở tâm dịch Covid-19

Sau 20 ngày sát cánh cùng thành phố Đà Nẵng chống dịch, PGS.TS Nguyễn Trường sơn và một số nhân sự chỉ đạo của Bộ phận Thường trực rời Đà Nẵng, khi tình hình tại đây đang được kiểm soát, dần ổn định. Các bộ phận chuyên môn khác vẫn tiếp tục ở lại Đà Nẵng để hỗ trợ cho Thành phố.

3 tuần làm sạch bệnh viện, khống chế Covid-19 tại tâm dịch Đà Nẵng - 7

Lãnh đạo TP Đà Nẵng tặng quà cho Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn và Đoàn công tác

“Đoàn công tác đã không nề hà khó khăn, luôn có mặt tại các điểm nóng, tuyến đầu để tham gia hướng dẫn, hỗ trợ cho thành phố. Sự hỗ trợ của Đoàn đã góp phần quan trọng trong việc kiểm soát tình hình dịch bệnh tại thành phố, năng lực điều tra, xét nghiệm và điều trị Covid -19 đã được nâng cao, đáp ứng được tình hình thực tế hiện nay”- Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh về những đóng góp của Đoàn công tác Bộ Y tế, trong buổi lễ chia tay.

Đánh giá về tình hình dịch bệnh tại tâm dịch Đà Nẵng, Thứ trưởng Sơn khẳng định, cho đến thời điểm điểm hiện tại chúng ta đã đạt được những kết quả bước đầu. Dịch Covid-19 ở Đà Nẵng đã bắt đầu được kiểm soát.

3 tuần làm sạch bệnh viện, khống chế Covid-19 tại tâm dịch Đà Nẵng - 8

Ngày càng nhiều bệnh nhân Covid-19 tại tâm dịch được ra viện

Trước giờ rời Đà Nẵng, ông nhấn mạnh: “Chắc chắn vẫn còn những khó khăn trong cuộc chiến với Covid-19, nhưng tôi hy vọng rằng, với sự quyết liệt, chúng ta có thể chấm dứt dịch tại thành phố Đà Nẵng”.