3 ca Covid-19 khỏi bệnh, chuẩn bị đón 120 ca dương tính về từ nước ngoài

(Dân trí) - Hôm nay, 20/7, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương công bố khỏi bệnh thêm 3 ca mắc Covid-19 đang điều trị tại cơ sở y tế này.

Các bệnh nhân được công bố khỏi bệnh bao gồm: BN362, BN363, BN360.

Đây là các bệnh nhân trở về từ Bangladesh trên chuyến bay VJ569 đáp xuống sân bay Vân Đồn, Quảng Ninh vào ngày 3/7 và được cách ly tập trung tại Tiểu đoàn 2, sư đoàn 390, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Theo bác sĩ Trần Văn Giang, Phó Trưởng khoa Virus – Kí sinh trùng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, các bệnh nhân được công bố khỏi bệnh ngày hôm nay đều là các ca Covid-19 có triệu chứng nhẹ. Đến thời điểm hiện tại, các bệnh nhân đều không còn triệu chứng lâm sàng, tình trạng viêm phổi đã hết, dấu hiệu sinh tồn ổn định và có 2 lần xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 liên tiếp, đáp ứng đầy đủ những quy định của Bộ Y tế để công bố khỏi bệnh.

3 ca Covid-19 khỏi bệnh, chuẩn bị đón 120 ca dương tính về từ nước ngoài - 1

“Sau hôm nay, các bệnh nhân vẫn tiếp tục được cách ly thêm 14 ngày để theo dõi sức khỏe, cũng như tiếp tục có những lần xét nghiệm lại để xem có bị tái dương tính hay không” – BS Giang chia sẻ.

Khoa Virus  - Kí sinh trùng là nơi duy nhất đang chăm sóc và điều trị các bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Hiện tại, khoa đang điều trị cho 18 bệnh nhân Covid-19, cũng như tiếp tục theo dõi 3 ca vừa được công bố khỏi bệnh ngày hôm nay. 18 bệnh nhân còn lại sức khỏe đều rất ổn định, cũng đã có 14 bệnh nhân có 1 lần xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

3 ca Covid-19 khỏi bệnh, chuẩn bị đón 120 ca dương tính về từ nước ngoài - 2

TS.BS Trần Văn Giang, Phó Trưởng khoa Virus – Kí sinh trùng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Với thêm 3 bệnh nhân bình phục, Việt Nam đã có 360/383 ca mắc Covid-19 được điều trị khỏi và không có trường hợp nào tử vong.

Tính từ 6h ngày 16/4 đến 6h ngày 20/7: đã 95 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Ca mắc mới gần nhất được Ban Chỉ đạo công bố là ca bệnh 383. Đây là Bệnh nhân nam, 40 tuổi, quốc tịch Myanmar, thủy thủ tàu IPANEMA, được cách ly ngay khi nhập cảnh, không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng. Hiện bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

3 ca Covid-19 khỏi bệnh, tuyến đầu đã sẵn sàng đón bệnh nhân từ Châu Phi

Theo thông tin từ Bộ Y tế, chuyến bay đón hơn 200 công dân Việt Nam đang làm việc tại Ghi-nê Xích Đạo, trong đó có 120 người mắc Covid-19 sẽ được khởi hành vào 3/8. Đi cùng đoàn sẽ có 2 bác sĩ, 2 điều dưỡng của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương.

Về công tác chuẩn bị cho việc đón đoàn công dân Việt Nam từ Ghi-nê Xích Đạo về nước, bác sĩ Trần Văn Giang cho biết: “Khoa Virus – Kí sinh trùng nói riêng và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã chuẩn  bị đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, vật tư để tiếp nhận số lượng lớn bệnh nhân. Trên thực tế, chúng tôi vẫn đang trong trạng thái chống dịch, nên vẫn luôn sẵn sàng với những tình huống như vậy”.

Được biết, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã lên kế hoạch phân bổ các bệnh nhân Covid-19 vào nhiều chuyên khoa, để đảm bảo khoảng cách an toàn giữa các bệnh nhân, cũng như giữa bệnh nhân và các nhân viên y tế.

Minh Nhật

Tin liên quan