Hơn 143.000 người chết vì Covid-19 tại Mỹ, ông Trump nhận trách nhiệm

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng nhận trách nhiệm về những hậu quả do đại dịch Covid-19 gây ra với nước Mỹ, song cũng tin rằng dịch sẽ tự biến mất.

Hơn 143.000 người chết vì Covid-19 tại Mỹ, ông Trump nhận trách nhiệm - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Theo số liệu thống kê của Worldometers, tính đến hết ngày 19/7, số người chết vì Covid-19 tại Mỹ vượt 143.000 người. Số người mắc Covid-19 tại xứ sở cờ hoa cũng liên tục tăng kỷ lục gần đây và đã xấp xỉ ngưỡng 4 triệu ca.

Trong vòng 2 tuần trở lại đây, số người mắc Covid-19 ở 42 trong tổng số 50 bang của Mỹ tăng. Số người mắc Covid-19 tại Mỹ bắt đầu tăng mạnh trở lại khoảng từ cuối tháng 5 và hiện giờ số ca tử vong cũng bắt đầu tăng mạnh trở lại. Trung bình mỗi tuần có khoảng 5.000 người chết vì Covid-19 tại Mỹ. Tại các bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19 như Texas, Arizona, các nhà xác, nhà tang lễ thậm chí không còn chỗ để chứa thi thể.

Trong một động thái khá bất ngờ, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 19/7 đã lên tiếng nhận trách nhiệm về các tác động của đại dịch Covid-19 đến nước Mỹ. "Tôi luôn nhận trách nhiệm cho mọi thứ bởi vì cuối cùng đó là nhiệm vụ của tôi", ông Trump trả lời phỏng vấn Fox News.

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng, các thống đốc phải chịu trách nhiệm cho việc găm giữ thiết bị y tế và ban hành các chính sách giãn cách xã hội như bắt buộc đeo khẩu trang. Chủ nhân Nhà Trắng cho biết, ông không ủng hộ yêu cầu đeo khẩu trang bắt buộc trên toàn quốc bởi ông muốn người dân "có sự tự do nhất định". Ngoài ra, ông Trump một lần nữa cho rằng, số người mắc Covid-19 tăng mạnh là do giới chức Mỹ mở rộng xét nghiệm và rằng cuối cùng “Covid-19 sẽ tự biến mất”.

Các chuyên gia thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ cảnh báo, số người chết sẽ còn tăng mạnh trong mùa thu và mùa đông tới. Gần như toàn bộ 20 mô hình dự báo của cơ quan này cho thấy, số ca tử vong do Covid-19 sẽ tăng trong những tuần tới.
Những bình luận trên được đưa ra giữa lúc dư luận tại Mỹ vẫn còn tranh cãi việc mở hay không mở cửa trường học và có đeo khẩu trang ở nơi công cộng hay không.

Số người chết vì Covid-19 cán mốc 600.000

Hơn 143.000 người chết vì Covid-19 tại Mỹ, ông Trump nhận trách nhiệm - 2
Indonesia hiện có nhiều người mắc và tử vong vì Covid-19 nhất Đông Nam Á. (Ảnh: EPA)

Trong khi số ca mắc mới Covid-19 ở Mỹ liên tục lập kỷ lục, tình hình ở nhiều nơi trên thế giới cũng diễn biến phức tạp.

Tại châu Á, lãnh đạo đặc khu Hong Kong Carrie Lam ngày 19/7 nói rằng, tình hình Covid-19 ở đây rất nghiêm trọng và đang vượt khỏi tầm kiểm soát. Hong Kong ngày 19/7 ghi nhận hơn 100 ca mắc Covid-19, tăng mạnh nhất kể từ khi dịch bùng phát tại đặc khu, nâng tổng số người mắc bệnh lên gần 1.900 ca.

Cùng ngày, Bộ Y tế Indonesia cho biết, nước này ghi nhận 127 ca tử vong do Covid-19, cao nhất từ trước đến nay, nâng tổng số người chết vì đại dịch ở nước này lên hơn 4.100 ca. Trong khi đó, số người mắc Covid-19 ở Indonesia lên hơn 86.500 ca. Indonesia chính thức vượt Trung Quốc trở thành nước có số người mắc Covid-19 được xác nhận nhiều nhất ở Đông Á.

Tại châu Âu, dịch tái bùng phát mạnh buộc chính phủ Tây Ban Nha quyết định phong tỏa trở lại thành phố lớn thứ 2, Barcelona. Chính phủ nhiều nước châu Âu quyết định áp dụng lại các biện pháp hạn chế nhằm ngăn dịch lây lan như quy định bắt buộc đeo khẩu trang, cấm tụ tập đông người, hủy các sự kiện lớn nhiều người tham gia.

Dịch Covid-19 khởi phát từ Vũ Hán, Trung Quốc cuối năm ngoái, đến nay đã khiến hơn 14 triệu người trên thế giới mắc bệnh, hơn 600.000 người tử vong. Các chuyên gia cho rằng, số người mắc bệnh và tử vong thực tế có thể cao hơn do năng lực xét nghiệm của nhiều nước còn hạn chế.

Trong khi Mỹ là vùng dịch lớn nhất thế giới, Brazil là quốc gia chịu ảnh hưởng lớn thứ hai với hơn 2 triệu ca mắc, trong đó gần 80.000 người đã tử vong. Nam Phi trở thành vùng dịch lớn thứ 5 với hơn 364.000 ca mắc và hơn 5.000 ca tử vong.

Minh Phương
Theo Reuters

Tin liên quan
Đọc thêm