2.500 bác sĩ tham gia tư vấn online cho bệnh nhân Covid-19

Tú Anh

(Dân trí) - Những ca F0 chưa kịp được đưa đến cơ sở y tế điều trị, có bất cứ băn khoăn, thắc mắc nào có thể liên lạc để được mạng lưới Thầy thuốc đồng hành hỗ trợ.

Ngày 25/7, TS.BS Lê Tuấn Thành, Phó chủ tịch Hội thầy thuốc trẻ Hà Nội cho biết, Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp Tổ thông tin Đáp ứng nhanh chống Covid-19 thành lập mạng lưới "Thầy thuốc đồng hành" tập trung tư vấn, hỗ trợ các trường hợp F0 và có nguy cơ cao trở thành F0 đang cách ly tại nhà trên khắp cả nước.

2.500 bác sĩ tham gia tư vấn online cho bệnh nhân Covid-19 - 1

Diễn biến dịch Covid-19 đang phức tạp trên cả nước. Mạng lưới "Thầy thuốc đồng hành" với sự tham gia của 2.500 y bác sĩ sẽ hỗ trợ các trường hợp F0 cần tư vấn y tế từ xa (Ảnh minh họa: Hải Long).

Theo đó, mạng lưới Thầy thuốc đồng hành với sự tham gia của 2.500 y, bác sĩ trên cả nước sẽ tập trung hỗ trợ, tư vấn cho các bệnh nhân Covid-19 cần hỗ trợ khẩn cấp hoặc trường hợp F0 nhưng chưa được đưa đến cơ sở y tế điều trị (do mới phát hiện hoặc do cơ sở quá tải).

Với những trường hợp F0 có tải lượng virus thấp được theo dõi tại nhà sau điều trị ban đầu tại cơ sở y tế; trường hợp tiếp xúc có triệu chứng nhưng xét nghiệm gần nhất cho kết quả âm tính; trường hợp tiếp xúc nguy cơ cao vì ở chung trong không gian kín với bệnh nhân Covid-19.... đều là mục tiêu hỗ trợ của mạng lưới Thầy thuốc đồng hành.

Theo TS Lê Tuấn Thành, đây là nhóm đối tượng dễ tổn thương do chưa biết tình trạng của mình ở mức độ nào, khi nào cần đi bệnh viện điều trị, chưa biết phải gọi cho chuyên gia y tế nào và ở đâu để hỏi ý kiến khi đang tự cách ly tại nhà. Họ cũng chưa liên hệ được cơ quan y tế khi trở bệnh nặng hơn nên dễ hoang mang, dẫn đến hoảng loạn. Vì vậy mạng lưới này ra đời để hỗ trợ các bệnh nhân và giúp ngành y tế bớt quá tải.

Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành sẽ đưa vào vận hành tổng đài kết nối trực tuyến, điều phối công việc theo thời gian thực cho các tình nguyện viên, giúp hàng ngàn y, bác sĩ có thể đồng thời tư vấn từ xa cho hàng ngàn bệnh nhân Covid-19 cùng lúc.

Khi kết nối với mạng lưới Thầy thuốc đồng hành, các bệnh nhân sẽ được tư vấn y tế, đánh giá tình trạng bệnh, sàng lọc và phân nhóm nguy cơ theo 5 mức độ (theo bảng hỏi), từ đó đưa ra các khuyến cáo theo mức độ như tiếp tục theo dõi tại nhà, nhập viện hay chuyển cấp cứu.

"Với trường hợp bệnh nhân có một triệu chứng nặng sẽ được thông báo cho đường dây nóng của quận, huyện và sẽ tiếp tục được nhân viên y tế theo dõi trong các ngày tiếp theo", TS Thành thông tin thêm.

Hàng ngày, dữ liệu thông tin các ca bệnh xác định F0 hoặc trường hợp nghi nhiễm nguy cơ cao được gửi về mạng lưới và được nhập liệu vào công cụ quản lý. Dữ liệu này được lấy từ các nguồn CDC các tỉnh và trực tiếp từ cuộc gọi đến các đường dây nóng.

2 lần một ngày, tình nguyện viên trong mạng lưới sẽ chủ động gọi điện, tư vấn y tế và ghi chép tình trạng bệnh (nếu có) của các bệnh nhân. Đối với các trường hợp được xác nhận là nguy cơ cao, hệ thống công nghệ sẽ gửi cảnh báo tới các cơ quan y tế điều phối cấp cứu liên quan để tiếp nhận bệnh nhân.

Đăng ký tại: https://bit.ly/thaythuocdonghanh-dangky.

Số hotline của mạng lưới: 18001119. Riêng tại TP.HCM người dân có thể gọi thêm vào số 1022.