24% mẫu thực phẩm trong trường học nhiễm khuẩn
Ngày 12/12, phát biểu tại Hội nghị khoa học Y tế dự phòng khu vực phía Nam, bà Nguyễn Thị Nguyệt, Viện Pasteur TP.HCM cho biết, có tới 32,2% mẫu thực phẩm đã qua chế biến dùng ngay bị nhiễm vi sinh vật.
Đây là kết quả kiểm nghiệm 973 mẫu trong thời gian từ 2012 đến tháng 10/2013 ở các bếp ăn tập thể của công ty, xí nghiệp, cơ sở chế biến suất ăn sẵn, trường học trên địa bàn TP.HCM. Trong đó, nhóm thực phẩm có tỷ lệ không đạt cao nhất là rau và các sản phẩm từ rau (43,1%); kế đến là nhóm thủy sản 40,6%, thịt 38%...
Tình trạng nhiễm vi sinh tập trung ở các loại vi khuẩn như: vi khuẩn hiếu khí 37,3%, Coliforms 23,1%, nấm mốc 21,7% và E.coli 11,4%.
Kết quả kiểm nghiệm cũng cho thấy: tỷ lệ mẫu không đạt tiêu chuẩn vi sinh trong suất ăn của các công ty, doanh nghiệp, cơ sở chế biến suất ăn sẵn là 34,7% (257/740 mẫu). Tỷ lệ không đạt tiêu chuẩn vi sinh theo quy định của Bộ Y tế trong mẫu suất ăn trường mẫu giáo, đại học tại TP.HCM là 24% (56/233 mẫu).
Theo T. Đạt
Phụ nữ TPHCM