1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

10 thực phẩm tốt nhất cho bệnh nhân sốt xuất huyết

(Dân trí) - Sốt xuất huyết là một bệnh lây truyền qua vết đốt của muỗi Aedes cái nhiễm virus dengue. Khi bị sốt xuất huyết, bệnh nhân có nguy cơ giảm tiểu cầu. Các thực phẩm dưới đây rất hữu hiệu làm tăng lượng tiểu cầu trong máu.

Khi một người bị muỗi mang virus đốt, thường phải mất 4 - 6 ngày để các triệu chứng xuất hiện. Sốt cao, đâu đầu dai dẳng, đau sau mắt và đau cơ và khớp là những triệu chứng thường gặp.

Sốt xuất huyết ảnh hưởng đến số lượng tiểu cầu

Khi xét nghiệm sốt xuất huyết dương tính, số lượng tiểu cầu của người bệnh sẽ bắt đầu giảm từ ngày thứ ba. Tiểu cầu là các tế bào máu nhỏ được sinh ra trong tủy xương và số lượng tiểu cầu thấp thường có nghĩa là máu bị mất khả năng chống lại bệnh.

Duy trì số lượng tiểu cầu ổn định là rất quan trọng để phục hồi nhanh vì tiểu cầu là thành phần thiết yếu trong máu, giúp cơ thể hình thành cục máu đông để cầm máu trong trường hợp chấn thương. Và một khi virus sốt xuất huyết bắt đầu tấn công số lượng tiểu cầu, tình trạng giảm tiểu cầu sẽ diễn ra, gây ra chậm đông máu, chảy máu chân răng và chảy máu cam, bầm tím và xuất hiện các nốt đỏ hoặc tím trên da và chu kỳ kinh nguyệt dài hơn và nhiều hơn đối với phụ nữ.

Tuy nhiên, có một số cách để giúp tăng số lượng tiểu cầu, trong đó có những thực phẩm làm tăng số lượng tiểu cầu trong máu.

Đu đủ

Cả quả và lá đu đủ đều có thể làm tăng số lượng tiểu cầu trong vòng vài ngày. Chứa nhiều vitamin A, đu đủ chín hoàn toàn là một thực phẩm tuyệt vời giúp tăng số lượng tiểu cầu.

10 thực phẩm tốt nhất cho bệnh nhân sốt xuất huyết - 1

Cách dùng: Ăn đu đủ chín hoặc uống nước ép đu đủ cùng với nước chanh 2-3 lần trong một ngày. Nghiền nát lá đu đủ và ép lấy nước. Uống nước ép này 2 lần một ngày.

Lựu

Chứa sắt, vitamin C và chất chống oxy hóa, lựu đóng vai trò chính trong việc chống lại tình trạng giảm số lượng tiểu cầu.

Cách dùng: Uống nước ép lựu tươi, hoặc dùng trộn sa lát, xay sinh tố và trộn với ngũ cốc ăn sáng.

Rau lá xanh

10 thực phẩm tốt nhất cho bệnh nhân sốt xuất huyết - 2

Là nguồn vitamin K dồi dào, ăn rau xanh khi bị sốt xuất huyết có thể giúp tăng số lượng tiểu cầu trong máu. Vitamin K rất cần thiết cho quá trình đông máu và ăn những loại rau lá xanh như rau bina hoặc cải xoăn có thể giúp cải thiện số lượng tiểu cầu.

Cách dùng: Tốt nhất là ăn sống trong món salad hoặc bánh sandwich.

Bí ngô

Giàu vitamin A, bí ngô có lợi cho việc tăng số lượng tiểu cầu trong máu. Ăn bí ngô rất có ích vì nó hỗ trợ sự phát triển của tiểu cầu và điều chỉnh các protein được sản sinh bởi các tế bào cơ thể

Cách dùng: Uống một nửa ly nước ép bí ngô tươi pha với một muỗng cà phê mật ong có thể giúp tăng số lượng tiểu cầu. Nên uống ít nhất 2-3 ly mỗi ngày.

Tỏi

Gia vị này có thể giúp tăng số lượng tiểu cầu trong máu do bản chất của nó không chỉ thanh lọc máu mà còn là phương thuốc tự nhiên để tăng số lượng tiểu cầu.

10 thực phẩm tốt nhất cho bệnh nhân sốt xuất huyết - 3

Các nghiên cứu tiết lộ rằng tỏi có chứa thromboxane A2 gắn với tiểu cầu và làm tăng số lượng tiểu cầu.

Cách dùng: Sử dụng tỏi trong nấu ăn hàng ngày. Có thể thêm hai đến ba tép tỏi vào món súp.

Đậu đỗ

Giàu vitamin B9, các loại đậu như đậu pinto, đậu đen, đậu cranberry cực kỳ có lợi cho việc cải thiện số lượng tiểu cầu. Chất folate trong những loại đậu này giúp tăng số lượng tiểu cầu.

Cách dùng: Nấu chín rồi trộn sa-lát hoặc ăn ngay.

Nho khô

Có hàm lượng sắt cao, loại trái cây sấy khô này giúp tăng cường cơ thể đồng thời bình thường hóa số lượng tiểu cầu trong máu, khiến nó trở thành thực phẩm để tăng lượng tiểu cầu.

Cách dùng: Có thể ăn nho khô như một món ăn vặt ngon miệng, hoặc trộn cùng bột yến mạch, hoặc thậm chí rắc vào sữa chua.

Cà rốt

Mặc dù được biết đến với khả năng cải thiện và duy trì thị lực, cà rốt cũng có lợi cho ngời bị sốt xuất huyết. Theo các nghiên cứu, ăn một bát cà rốt hai lần một tuần có thể giúp tăng số lượng tiểu cầu trong máu cũng như duy trì số lượng tiểu cầu bình thường.

Cách dùng: Có thể uống nước ép cà rốt, trộn sa-lát, hoặc thậm chí nấu súp cà rốt.

Dầu vừng (dầu mè)

Dầu vừng có chứa chất béo không bão hòa chuỗi đa và vitamin E và được coi là một loại thuốc tuyệt vời để tăng tiểu cầu trong máu.

Cách dùng: Thay bằng dầu vèng trong khi nấu ăn hàng ngày. Đây là loại dầu hoàn hảo cho cả chiên kỹ và chiên sơ.

Protein nạc

Thực phẩm như gà tây, gà và cá được gọi là protein nạc. Chúng là nguồn tuyệt vời của kẽm và vitamin B12. Những chất dinh dưỡng này là thiết yếu để đẩy lùi hậu quả của giảm tiểu cầu.

Cách dùng: Đưa một lượng thịt nạc lành mạnh vào chế độ ăn của bạn, ba ngày một tuần.

Ngoài các biện pháp này, một số cách khác để tăng số lượng tiểu cầu trong máu là uống nhiều nước vì nó giúp loại bỏ độc tố và giúp kích hoạt sự hình thành tiểu cầu. Ăn thực phẩm giàu vitamin D, vitamin A, sắt, vitamin C, vitamin K, vitamin B-12, folate và chất diệp lục.

Cẩm Tú (Theo Boldsky)