Huyền thoại nơi căn cứ rừng Sác

Dân trí Cần Giờ với hơn 70.000 ha rừng và đất rừng không chỉ là lá phổi xanh của thành phố mà còn là khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nơi đây còn là vùng đất ghi dấu những chiến tích hào hùng của các chiến sĩ đặc công Đoàn 10 năm xưa.

Chiến công vang danh sử sách

Ngày 15/4/1966, Bộ Chỉ huy Miền thành lập đặc khu rừng Sác với mật danh T10, sau đổi thành Đoàn 10, trung đoàn 10 với nhiệm vụ án ngữ cửa biển, hướng dẫn nhân dân và xây dựng cơ sở, nắm tình hình địch.

Mặc dù gặp khó khăn, thiếu thốn trăm bề, địa hình hiểm trở, lương thực, nước ngọt và vũ khí khan hiếm, phải chịu nhiều mất mát, hi sinh (năm 1970, Đoàn 10 hi sinh gần hết) nhưng với tinh thần dũng cảm, vượt khó, Đoàn 10 đã lập được rất nhiều chiến công.

Bằng cách đánh đặc công: áp sát mục tiêu, đánh ngay trong lòng địch, Đoàn 10 tạo nên những trận đánh làm “rung rinh Sài Gòn” như: trận đánh kho bom Thành Tuy Hạ (đêm 11/11 và 13/12/1972) phá hủy hàng trăm dãy nhà kho, hơn 100.000 tấn bom đạn.
Các chiến sĩ Đoàn 10 đang chiến đấu trong rừng Sác.

Đặc biệt, trong trận đánh kho xăng Nhà Bè vào lúc 0h ngày 3/12/1973, các chiến sĩ mũi 5 Đoàn 10 đã tiêu hủy 140 triệu lít xăng, 12 bồn butagap, một tàu dầu 12.000 tấn và nhiều cơ sở vật chất khác của địch.

Năm 1971 - 1972, Đoàn phối hợp với bộ đội huyện và du kích xã đánh địch trên sông Lòng Tàu - đường thủy huyết mạch vào Sài Gòn. Ngày 30/4, trước khí thế rầm rộ tiến công giải phóng toàn miền Nam, đa số ngụy quân đều tự vứt vũ khí để bỏ chạy. Tuy nhiên, đại đội 999 của địch ngoan cố chống cự nhưng chúng đã vấp phải sự chiến đấu oanh liệt của trung đoàn 10.

Chuyện kể của người lính già

Gắn bó với chiến khu rừng Sác từ lúc mới 14 tuổi, ông Nguyễn Văn Tám - nay là thuyết minh viên kỳ cựu của khu du lịch - hồi tưởng: Năm 1968, Mỹ đem chất độc hóa học vào rải ở rừng làm chết động, thực vật. Lúc ấy, cuộc sống nơi đây thật kinh khủng vì nước mặn quanh năm, nguồn lương thực tiếp tế từ kho gạo miền Tây đã bị cắt đứt. Các chiến sĩ phải ăn lá cây rừng để sống như: đọt chà là, đọt ráng, lá kìm, rau bui, dừa nước... Ban đầu chưa biết lá nào lành lá nào độc, phải quan sát hươu nai ăn rồi ăn theo.

Vấn đề cấp bách nhất là nước uống. Nguồn nước hứng từ mưa và sương không đủ dùng. Ban đầu, các chiến sĩ mạo hiểm ra khỏi rừng để lấy nước ngọt, mỗi giọt nước thậm chí đổi bằng máu. Nhưng cái khó "ló" cái khôn, các chiến sĩ đã nảy ra sáng kiến chưng cất nước ngọt từ nước mặn theo kiểu nấu rượu.
 
Khổ cực nhất là 52 chiến sĩ nữ, phải ăn lá rừng, uống nước mặn, không có nước tắm gội nên ai nấy hốc hác, tóc tai cứng đơ. May mà từ khi cất được nước ngọt, có thể phân phối cho mỗi chị em ít nước để rửa mặt, gội đầu.
 
Người lính già Nguyễn Văn Tám đang hướng dẫn cho khách tham quan tại căn cứ Rừng Sác

Rừng Sác nổi tiếng là “rừng thiêng nước độc”, cọp hàng đàn, cá sấu dày đặc. Chính vì thế, người chỉ huy ở đây phải hết sức thông thạo, nhanh nhạy để có thể phán đoán chính xác từng tiếng động. Nghe tiếng quẫy nước phải phân biệt được tiếng động của 4 chân hay 2 chân, quân ta hay quân địch…

Địa hình của rừng cũng khá đặc biệt, có nơi bùn lầy đến ngang lưng nhưng cũng có chỗ khô ráo. Các chiến sĩ ta phải di chuyển trên rễ cây, tránh lội xuống bùn vì sẽ để lộ vết tích. Đoàn có 3 đại đội: một đội biệt kích chuyên đi nắm tình hình dân, một đội “giữ nhà” và lo hậu cần, còn một đội chuyên đi… trồng rừng. Phải trồng cây ở những lối mà quân ta đã đi để xóa dấu vết. Cây lên tới gối là mừng rồi vì sau đó, lực lượng ta có thể bò bên dưới mà không bị địch phát hiện.

“Tuy vậy, năm 1966, biệt kích Mỹ phát hiện căn cứ và kéo 3 cánh quân đánh vào. Nhưng đợt đó, nhờ thông thạo địa hình và có nhiều kinh nghiệm chiến đấu trong rừng ngập mặn nên ta đã tiêu diệt gần hết 300 quân địch”, ông Nguyễn Văn Tám tự hào.

Trong 10 năm chiến đấu trên chiến trường rừng Sác, quân giới của Trung đoàn đã lấy được 3 tấn thuốc nổ, chế tạo nhiều loại vũ khí góp công đánh chìm hàng trăm tàu chiến, phá hủy nhiều kho tàng lớn của địch trên sông Lòng Tàu, cảng Rạch Dừa, Nhà Bè, Cát Lái, Thành Tuy Hạ…

Giờ đây, sau hơn 35 năm, những chiến sĩ Đoàn 10 năm xưa nay đều “lên lão” nhưng cứ mỗi dịp 30/4, họ lại tập hợp nhau thăm chiến trường xưa, ôn lại kỷ niệm thời tuổi trẻ anh hùng. Ông Tám trầm ngâm: “Mấy năm trước được 140 người, năm ngoái chỉ còn 120 người. Năm nay không biết ai còn, ai mất”.

Sau 35 năm giải phóng, Cần Giờ đang từng ngày thay da đổi thịt với hệ thống giao thông, các công trình điện, nước đã và đang được xây dựng cùng hệ sinh thái rừng ngập mặn được tái tạo đã xanh trở lại.

Con đường Rừng Sác trải dài từ phà Bình Khánh tới ngã ba 30/4, vừa hoàn thành giai đoạn I với 3 làn xe trải nhựa phẳng lì, hứa hẹn sẽ đem lại sức sống mới trên quê hương cách mạng.

Hồng Nhung - Lê Phương

Tag :
MỚI NHẤT
“Xế khủng” náo động sông Hồng
“Xế khủng” náo động sông Hồng

(Dân trí) - “Giới xe” Hà thành vừa có một chiều ấn tượng với khoảng 100 chiếc xe gầm cao các loại thi nhau vượt sông Hồng. Song song với hoạt động trên là số tiền hơn 40 triệu đồng quyên góp được trao cho trẻ em chất độc da cam.

Thứ hai, 31/05/2010 - 10:47

Những gã “khùng” ra biển câu cá
Những gã “khùng” ra biển câu cá

(Dân trí) - Khuôn mặt lạnh lùng đăm chiêu, ánh mắt sắc như dao nhìn chằm chằm vào “vũ khí”. Trước mênh mông biển cả, mặc cho “gió xô sóng, sóng xô đá”, những gã “máu lạnh” vẫn kiên nhẫn ngồi rình con mồi hàng giờ liền. Họ đang chờ cá cắn câu.

Thứ bảy, 29/05/2010 - 03:30

Người dành trọn tâm huyết cho văn học thiếu nhi
Người dành trọn tâm huyết cho văn học thiếu nhi

(Dân trí) - Hơn 50 năm hoạt động trong lĩnh vực văn học là chừng đó thời gian ông dành trọn tâm huyết cho văn học thiếu nhi. Những tập thơ “Gà mái hoa”, truyện “Quê nội”… đã khắc ghi tên ông - nhà văn Võ Quảng - vào lòng độc giả thiếu nhi nhiều thế hệ.

Thứ năm, 27/05/2010 - 05:30

Dân du mục làm thuê và cuộc sống trong rừng thẳm
Dân du mục làm thuê và cuộc sống trong rừng thẳm

(Dân trí) - Cứ đến mùa thu hoạch nông sản là họ lại về đây, mang theo cả con cái, nồi niêu rồi dựng lên những căn lều tạm bợ, lang bạt trong những cánh rừng, nương rẫy. Chúng tôi gọi họ là dân du mục làm thuê.

Thứ tư, 26/05/2010 - 11:16

Bà “thánh” trẻ chữa bệnh bằng cách… vuốt
Bà “thánh” trẻ chữa bệnh bằng cách… vuốt

(Dân trí) - Xã Cát Văn, huyện Thanh Chương, Nghệ An thời gian gần đây xôn xao về một vị “thánh” trẻ tên Bình, chữa bách bệnh theo kiểu … “thánh nhập”. Một tháng trước, “thánh” đã bị chính quyền phạt hành chính song ngày nào nhà “thánh” cũng lố nhố người bệnh.

Thứ hai, 24/05/2010 - 11:26

Ảnh niềm vui trong ngày khánh thành cầu Dân trí
Ảnh niềm vui trong ngày khánh thành cầu Dân trí

(Dân trí) - Cầu Dân trí chính thức được thông xe vào 15h chiều 23/5 trong niềm vui khôn tả của nhân dân 2 ấp Kinh Xáng và Rạch Cốc. Xin giới thiệu cùng các bạn một số hình ảnh trong ngày khánh thành.

Chủ nhật, 23/05/2010 - 08:02

Thâm nhập “thiên đường sung sướng” vùng biên
Thâm nhập “thiên đường sung sướng” vùng biên

(Dân trí) - Du khách đến Lào Cai chơi luôn được rỉ tai nhau về khu chợ Ba Tầng “danh tiếng”, nơi rất sẵn hàng “nóng” và gái mại dâm. Khu chợ nằm sát biên giới, thuộc thị trấn Hà Khẩu (Vân Nam, Trung Quốc).

Thứ năm, 20/05/2010 - 01:59

Bài 2: Những nữ anh hùng trên đất lửa
Bài 2: Những nữ anh hùng trên đất lửa

(Dân trí) - Có những người phụ nữ Quảng Bình, ở lại quê hương đã tham gia chiến đấu, lao động trên những cung đường máu lửa và họ đã làm nên những kỳ tích anh hùng vang dội, góp công lớn vào thắng lợi trong cuộc trường chinh cứu nước của dân tộc.

Thứ hai, 17/05/2010 - 08:52

Bài 1: “Một nghìn lẻ một đêm” Cự Nẫm
Bài 1: “Một nghìn lẻ một đêm” Cự Nẫm

(Dân trí) - Làng Cự Nẫm (nay thuộc xã Cự Nẫm - Bố Trạch - Quảng Bình) không chỉ là "làng chiến đấu” trong kháng chiến chống Pháp. Ngôi làng anh hùng này còn là trạm giao liên, điểm dừng chân cuối cùng của bộ đội trước khi vào chiến trường trong cuộc trường chinh chống Mỹ.

Chủ nhật, 16/05/2010 - 01:57

Gian nan khôi phục nghề đúc đồng Ngũ Xã
Gian nan khôi phục nghề đúc đồng Ngũ Xã

(Dân trí) - Ngày nay, đến Ngũ Xã, ít ai biết rằng nơi đây từng là một làng nghề đúc đồng nức tiếng trong và ngoài nước. Tên tuổi của làng gắn liền với nghề đúc tiền và những tác phẩm như quả chuông và pho tượng Quan Thánh đền Trấn Vũ, pho tượng Adida chùa Thần Quang…

Chủ nhật, 16/05/2010 - 08:55

Đắm say sắc màu Kẻ Gỗ
Đắm say sắc màu Kẻ Gỗ

(Dân trí) - Được bao phủ bởi rừng kín với nhiều loại cây gỗ quý, là nơi nhiều động vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng sinh sống, cũng là nơi mây nước hữu tình, Khu Bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ đang trở thành một điểm đến đầy lý thú ở mảnh đất Hà Tĩnh.

Chủ nhật, 09/05/2010 - 01:28

Đời bới rác
Đời bới rác

(Dân trí) - Bãi đất trống phía sau bạt ngàn cao su là nơi tập kết rác của toàn thành phố Pleiku (Gia Lai). Ở cái nơi ngập ngụa những rác, nồng nặc mùi hôi thối và những lũ ruồi nhặng, có những con người đã gắn chặt đời mình vào những mớ rác để mưu sinh.

Thứ bảy, 08/05/2010 - 02:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Hoàng cung nhà Nguyễn qua những bức ảnh chưa từng công bố
Hoàng cung nhà Nguyễn qua những bức ảnh chưa từng công bố

(Dân trí) - Nhiều bức ảnh quý giá chưa từng được công bố về những lễ nghi, sinh hoạt của vua quan nhà Nguyễn những năm đầu thế kỷ XX đang được trưng bày tại triển lãm “Nghi lễ Hoàng cung và lễ hội ở Huế đầu thế kỷ XX”.

Thứ ba, 04/05/2010 - 04:09

Người “chép sử” Hoàng Sa, Trường Sa qua cổ vật
Người “chép sử” Hoàng Sa, Trường Sa qua cổ vật

Ở huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi có một người đàn ông vào độ tuổi “xưa nay hiếm” đang sở hữu hàng nghìn cổ vật có giá trị do tự bỏ tiền mua hoặc tự sưu tầm, trong đó có những có cổ vật liên quan đến Hoàng Sa...

Thứ ba, 04/05/2010 - 10:01

Chuyện của người thủy thủ trên Tàu Không Số năm xưa
Chuyện của người thủy thủ trên Tàu Không Số năm xưa

(Dân trí) - Dù đã ở cái tuổi xế chiều, nhưng mỗi khi nhắc đến những đồng đội từng sát cánh vào sinh ra tử với ông trong những ngày chiến đấu ác liệt, người thủy thủ trên chuyến Tàu Không Số năm xưa lại trào dâng niềm xúc động.

Thứ bảy, 01/05/2010 - 11:17

Bản hùng ca 7 cô gái Quang Trung
Bản hùng ca 7 cô gái Quang Trung

(Dân trí) - Đã gần nửa thế kỷ trôi qua, nhưng câu chuyện về 7 cô gái Quang Trung (Phủ Lý, Hà Nam) anh dũng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước vẫn được nhiều người dân truyền tai nhau qua nhiều thế hệ.

Thứ sáu, 30/04/2010 - 02:31

Cảm tử quân hai lần được truy điệu sống và chuyện bây giờ mới kể
Cảm tử quân hai lần được truy điệu sống và chuyện bây giờ mới kể

(Dân trí) - Từng tham gia rà phá hàng chục quả bom từ trường, đảm bảo cho con đường huyết mạch ra chiến trường được thông suốt; từng hai lần được đồng đội truy điệu sống… Đó là những ký ức không thể nào quên của cảm tử quân Lại Đăng Thiện.

Thứ sáu, 30/04/2010 - 10:43

10 năm bán nước nuôi chim…hoang
10 năm bán nước nuôi chim…hoang

Câu chuyện về bà cụ bán nước vỉa hè ở ngã tư Bà Triệu - Tô Hiến Thành (Hà Nội) nuôi một "đàn con hàng trăm đứa” khiến nhiều người cảm động.

Thứ hai, 19/04/2010 - 08:58

Ngôi trường hàn gắn tuổi thơ rạn vỡ của 80 đứa trẻ
Ngôi trường hàn gắn tuổi thơ rạn vỡ của 80 đứa trẻ

Tôi tìm thấy trong một con hẻm đường Ung Văn Khiêm của quận Bình Thạnh (TPHCM) một ngôi trường bé nhỏ có hơn 80 học trò, với những người thầy chăm chỉ làm sứ mệnh hàn gắn những cuộc đời sớm rạn vỡ ngay từ ấu thơ.

Thứ ba, 13/04/2010 - 10:38

Những nữ công nhân trên công trường thủy điện Bản Vẽ
Những nữ công nhân trên công trường thủy điện Bản Vẽ

(Dân trí) - Với hơn 2.000 công nhân chia làm 3 ca làm việc, công trường thủy điện Bản Vẽ ngày đêm không ngớt tiếng lao động. Trong “rừng” công nhân ấy có những “bóng hồng”, những người phụ nữ đã lên và gắn bó với công trình ngay từ khi mới khởi công.

Thứ năm, 08/04/2010 - 11:26

Khi người điên có bầu
Khi người điên có bầu

Khi tới bệnh viện, giờ vượt cạn đã điểm nhưng Vân Roai không chịu nằm yên. Cô thót lên giường, đứng giẫm chân, la hú hoang dại. Phải vật lộn cùng Vân Roai suốt 2 giờ liền, bác sĩ và nữ hộ sinh mới đón được một bé trai chào đời.

Thứ bảy, 03/04/2010 - 08:16

Yên Vực một thời khói lửa
Yên Vực một thời khói lửa

(Dân trí) - Những người con làng Yên Vực và nhiều thế hệ có lẽ không bao giờ quên những ký ức về đội Dân quân tự vệ (DQTV) làng Yên Vực đã góp phần làm nên chiến thắng Hàm Rồng vang dội. Với họ ký ức về một thời oanh liệt sẽ không bao giờ phai.

Chủ nhật, 21/03/2010 - 09:09

Vô vàn cây “gỗ đen” quý hiếm trơ lại sau vụ cháy rừng Hoàng Liên
Vô vàn cây “gỗ đen” quý hiếm trơ lại sau vụ cháy rừng Hoàng Liên

(Dân trí) - Những thân gỗ Pơmu đại thụ dài tới chục mét bị đốn gục, cháy nham nhở, đen xì, lộ ra giữa cánh rừng Quốc gia Hoàng Liên. Nhưng một lãnh đạo tỉnh Lào Cai lại cho rằng vụ cháy rừng vừa qua chỉ là cháy rừng đệm gồm trúc, lau, sậy…

Thứ năm, 25/02/2010 - 03:01

“Tuyệt phẩm” trên lưng trâu
“Tuyệt phẩm” trên lưng trâu

(Dân trí) - Ba mươi chú trâu là chất liệu cho ba mươi họa sỹ chuyển tải những ý tưởng. Không quá cầu kỳ trong cách thể hiện nhưng sự kết hợp giữa nghệ thuật hội họa và trâu cày của nhà nông đã cho ra những “tuyệt phẩm” ngộ nghĩnh đầy sắc mầu.

Thứ sáu, 19/02/2010 - 05:31