Xử vụ AVG: Các thuộc cấp “đẩy” trách nhiệm cho ông Nguyễn Bắc Son

Dân trí Khai nhận trước tòa, các bị cáo Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà đều cho rằng, bản thân thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật do nhận được sự chỉ đạo của cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son.
>>Ông Phạm Nhật Vũ khai trả lại tiền để “giảm nhẹ trách nhiệm những người liên quan”
>>Bị cáo Lê Nam Trà nhận 2 thùng “hoa quả” chứa... 2 triệu USD!
>>Bị cáo Trương Minh Tuấn “hiểu” 200.000 USD là quà mừng trúng cử Bộ trưởng!

Ông Trương Minh Tuấn: Các văn bản đều có bút phê của ông Son

Trả lời HĐXX về Dự án MobiFone mua 95% cổ phần của AVG (Dự án), cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông (TTTT) Trương Minh Tuấn cho biết, thời điểm giữ chức Thứ trưởng, ông được phân công phụ trách mảng báo chí, phát thanh - truyền hình, xuất bản, nội chính… Ông không được giao phân công phụ trách Dự án mà chỉ được giao một số việc cụ thể sau khi Bộ trưởng (ông Nguyễn Bắc Son) đã duyệt.

Xử vụ AVG: Các thuộc cấp “đẩy” trách nhiệm cho ông Nguyễn Bắc Son - 1
Cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn..

Theo khai nhận, ông Tuấn đã ký 5/53 văn bản liên quan đến Dự án, trong đó có 3 văn bản do trực tiếp ông Son chỉ đạo ký. Đặc biệt, ông Tuấn đã ký Quyết định số 236 (Phê duyệt Dự án) sau khi Bộ trưởng đã duyệt.

“Bị cáo ký các văn bản theo sự phân công, chỉ đạo bằng bút phê của Bộ trưởng. Các văn bản tôi ký, trừ văn bản thẩm định, đều có bút phê của Bộ trưởng.” - ông Tuấn khai và cho biết, một số văn bản không thuộc mảng của mình phụ trách nhưng ông vẫn ký vì ông Son chỉ đạo.

Tòa xét hỏi sâu về Quyết định số 236, ông Tuấn một lần nữa khẳng định, khi ký Quyết định 236, ông không được trao đổi, cũng không được biết mà chỉ làm theo chỉ đạo của Bộ trưởng.

“Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp (bị cáo Phạm Đình Trọng - PV) chuyển cho tôi tờ trình có bút phê của Bộ trưởng, tôi có nói đây không thuộc chức năng của tôi. Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp nói đây là bộ trưởng chỉ đạo. Tôi có sang gặp Bộ trưởng thì Bộ trưởng vẫn yêu cầu tôi ký nên tôi ký” - ông Tuấn khai trước tòa.

Cũng theo lời khai của ông Tuấn, ông ký Quyết định 236 nhưng việc MobiFone thực hiện dự án thế nào ông không được biết.

Theo cáo buộc, với trách nhiệm là Thứ trưởng Bộ TTTT, ông Tuấn đã đồng ý với đề xuất của Phạm Đình Trọng (cựu Vụ trưởng Vụ quản lý doanh nghiệp - Bộ TTTT) và theo chỉ đạo của Nguyễn Bắc Son, ông Tuấn đồng ý đưa giao dịch MobiFone mua cổ phần của AVG vào danh mục “Mật” nhà nước và ký văn bản gửi Bộ Công an để thống nhất.

Thực hiện theo chỉ đạo của ông Son, ông Tuấn ký Quyết định phê duyệt Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone (Quyết định sô 236) khi chưa có Quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ; chưa được cơ quan có thẩm quyền thẩm định về giá mua và hiệu quả đầu tư của dự án.

Ông Lê Nam Trà: Bộ trưởng chỉ đạo ký trong buổi liên hoan

Trả lời thẩm vấn, bị cáo Lê Nam Trà (cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone) khai nhận, ông ký văn bản số 337 trình Bộ TTTT xin phê duyệt chủ trương cho MobiFone đầu tư dịch vụ truyền hình theo phương thức mua lại một hãng truyền hình kỹ thuật số, không nêu đích danh AVG.

Xử vụ AVG: Các thuộc cấp “đẩy” trách nhiệm cho ông Nguyễn Bắc Son - 2
Bị cáo Lê Nam Trà.

“Bị cáo Son có gặp và gợi ý anh Vũ (bị cáo Phạm Nhật Vũ - PV) có nhu cầu bán cổ phần của AVG, phù hợp với nhu cầu của MobiFone, bảo tôi nghiên cứu, xem xét. Tôi giao cho anh Long (bị cáo Nguyễn Bảo Long - Phó Tổng Giám đốc MobiFone) làm theo chỉ đạo, định hướng của anh Son.” - ông Trà khai.

Theo ông Trà, ông đã ký 4 văn bản chính liên quan đến Dự án trên cơ sở các tờ trình của Tổng Giám đốc.

“Vì sao bị cáo đề xuất thực hiện Dự án trong năm 2015?” - tòa hỏi.

“Trong chiến lược kinh doanh của MobiFone có mảng kinh doanh mới để cạnh tranh với các nhà mạng khác. MobiFone có tham vọng sở hữu một hãng truyền hình để cạnh tranh. Vì thế, các văn bản đều xin để thực hiện Dự án trong năm 2015.” - ông Trà khai và cho biết, từ đầu đến cuối, MobiFone đều báo cáo Bộ TTTT, nhận được sự chỉ đạo của Bộ bằng các văn bản.

“Bị cáo biết Quyết định 236 là sai sao vẫn thực hiện?” - HĐXX truy vấn.

“MobiFone trực thuộc Bộ TTTT, Bộ ra Quyết định số 236, MobiFone hiểu rằng vẫn phải thực hiện. Bị cáo nhận thức Bộ TTTT là người chỉ đạo, quản lý trực tiếp. Bộ đã được phép thì Quyết định của Bộ là đúng luật.” - cựu Chủ tịch MobiFone nói.

Cũng theo bị cáo Trà, MobiFone không được quyết định về giá mà bị áp giá gần 8.900 tỷ đồng. Nếu MobiFone được quyết định về giá, theo ông Trà, MobiFone sẽ không thực hiện việc mua bán này.

Theo lời khai của ông Trà, việc thương thảo, chuẩn bị, ký và thực hiện hợp đồng chuyển nhượng cổ phần giữa MobiFone và AVG được giao cho Tổng Giám đốc MobiFone Cao Duy Hải thực hiện nhưng ông lại là người đặt bút ký vào thoả thuận và hợp đồng chuyển nhượng.

“Trong buổi liên hoan tổng kết năm, anh Son ngồi cùng bàn với anh em có nói với tôi “Một tiếng nữa sẽ ký hợp đồng với AVG, cậu chuẩn bị”. Tôi nói đã giao cho anh Hải ký thì anh Son nói “Cậu ký đi”.” - ông Trà khai và cho biết, hợp đồng sau đó được ký khoảng 13h30 ngày 25/12/2015, đúng như chỉ đạo của cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son.

Tiến Nguyên

MỚI NHẤT
Khởi tố quản lý quán bar bán ma túy cho khách
Khởi tố quản lý quán bar bán ma túy cho khách

(Dân trí) - Với vai trò quản lý quán bar, Ân mua ma túy về cất giấu tại quán để bán cho khách hàng có nhu cầu.

Thứ ba, 17/12/2019 - 04:04

Nam sinh lớp 9 dùng dao đâm học sinh lớp 12 bị thương
Nam sinh lớp 9 dùng dao đâm học sinh lớp 12 bị thương

(Dân trí) - Sau khi bị đâm trúng người, em N. (học sinh lớp 12) được đưa vào bệnh viện cấp cứu, bác sĩ xác định em N. bị lòi mạc nối của ruột và tràn khí màng phổi.

Thứ ba, 17/12/2019 - 03:57

Hà Nội cấp tài liệu để Bộ Công an điều tra vụ án Nhật Cường
Hà Nội cấp tài liệu để Bộ Công an điều tra vụ án Nhật Cường

(Dân trí) - Theo yêu cầu từ phía Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an, đầu tháng 12, UBND TP Hà Nội có văn bản gửi cơ quan này về việc cung cấp tài liệu phục vụ điều tra vụ án liên quan đến Công ty Nhật Cường.

Thứ ba, 17/12/2019 - 03:52

Ông Nguyễn Bắc Son lại thừa nhận đã cầm 3 triệu USD, không đưa con gái
Ông Nguyễn Bắc Son lại thừa nhận đã cầm 3 triệu USD, không đưa con gái

(Dân trí) - Cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Bắc Son bất ngờ rút lại lời khai buổi sáng, đồng thời thừa nhận đã cầm 3 triệu USD từ bị cáo Phạm Nhật Vũ nhưng không đưa cho con gái.

Thứ ba, 17/12/2019 - 03:00

Vợ ông Phạm Nhật Vũ: “Chồng tôi không trốn tránh dù có cơ hội ở lại nước ngoài”
Vợ ông Phạm Nhật Vũ: “Chồng tôi không trốn tránh dù có cơ hội ở lại nước ngoài”

(Dân trí) - Trình bày trước tòa, bà Kolmakova Ekaterina Valerievna, vợ cựu Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ, cho biết, khi sự việc xảy ra, chồng bà dám đứng ra chịu trách nhiệm, không trốn tránh dù có cơ hội ở lại nước ngoài, dù có người khuyên như vậy.

Thứ ba, 17/12/2019 - 02:58

Phát hiện hơn 100 bình khí bóng cười không rõ nguồn gốc
Phát hiện hơn 100 bình khí bóng cười không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Ngày 17/12, Cục Quản lý thị trường TPHCM cho biết đang tạm giữ hơn 100 bình khí N2O (dùng bơm vào bóng cười) với tổng trọng lượng 3,5 tấn tại 1 cơ sở nằm trên địa bàn quận 12.

Thứ ba, 17/12/2019 - 01:54

Thẩm phán Trương Việt Toàn: “Chẳng hiểu gì thì ngồi ghế Bộ trưởng làm gì?”
Thẩm phán Trương Việt Toàn: “Chẳng hiểu gì thì ngồi ghế Bộ trưởng làm gì?”

(Dân trí) - Trước những lời khai của cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, thẩm phán Trương Việt Toàn bình: “Ai cũng bảo tôi chẳng hiểu gì cả, nhưng ai cũng chễm chệ ngồi ở ghế Bộ trưởng và Chủ tịch Hội đồng thành viên. Chẳng hiểu gì thì ngồi ghế Bộ trưởng làm gì?”.

Thứ ba, 17/12/2019 - 01:34

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son bất ngờ phủ nhận được “cảm ơn” 3 triệu USD
Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son bất ngờ phủ nhận được “cảm ơn” 3 triệu USD

(Dân trí) - Trước tòa, ông Nguyễn Bắc Son phủ nhận lời khai của mình tại cơ quan điều tra về việc nhận 3 triệu USD “cảm ơn” sau khi hoàn tất thương vụ MobiFone mua cổ phần của AVG.

Thứ ba, 17/12/2019 - 12:08

Mua AVG căn cứ các báo cáo “què quặt”
Mua AVG căn cứ các báo cáo “què quặt”

(Dân trí) - Tại phần thẩm vấn, các bị cáo nguyên là thành viên Hội đồng thành viên và Phó Tổng Giám đốc MobiFone thừa nhận đã ký khống vào biên bản các cuộc họp. HĐXX nhận định, việc căn cứ vào các báo cáo “què quặt” như vậy là có vấn đề.

Thứ ba, 17/12/2019 - 11:59

Hỗn chiến trong đêm, 3 thanh niên bị đâm thương vong
Hỗn chiến trong đêm, 3 thanh niên bị đâm thương vong

(Dân trí) - Đi chơi xảy ra mâu thuẫn, nhóm 3 thanh niên bỏ chạy nhưng đã bị nhóm người lạ đuổi theo đâm thương vong.

Thứ ba, 17/12/2019 - 10:22

Đánh chết người vì nợ hơn 1 triệu 2 năm không trả
Đánh chết người vì nợ hơn 1 triệu 2 năm không trả

(Dân trí) - Sau khi uống rượu xong, Thủy đến nhà ông S. đòi món nợ từ 2 năm về trước nhưng ông S. không trả nên 2 bên có lời qua tiếng lại. Sẵn có hơi men, Thủy dùng bình uống nước bằng thủy tinh đánh ông S. khiến ông này tử vong.

Thứ ba, 17/12/2019 - 10:10

Người phụ nữ tử vong khi đang làm việc với đoàn liên ngành là do... bệnh lý?
Người phụ nữ tử vong khi đang làm việc với đoàn liên ngành là do... bệnh lý?

(Dân trí) - Theo cơ quan điều tra, bà Bích chết do bệnh lý và không có yếu tố phạm tội nên quyết định đình chỉ điều tra vụ án.

Thứ ba, 17/12/2019 - 08:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Gã trai trộm nhiều đồ cổ trị giá hàng tỉ đồng rồi mang đi chôn giấu
Hà Nội: Gã trai trộm nhiều đồ cổ trị giá hàng tỉ đồng rồi mang đi chôn giấu

(Dân trí) - Tại cơ quan công an, Mạnh khai nhận, sau khi lấy được số đồ cổ tại một ngôi nhà trong ngõ 95 phố Vĩnh Phúc (phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình), Mạnh đã mang đi chôn giấu tại một bãi đất hoang trên địa bàn phường Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm...

Thứ ba, 17/12/2019 - 07:31

Hai nghi phạm trong vụ hỗn chiến khiến 2 người thương vong ra đầu thú
Hai nghi phạm trong vụ hỗn chiến khiến 2 người thương vong ra đầu thú

(Dân trí) - Sau vài ngày lẩn trốn, hai nghi phạm liên quan đến vụ hỗn chiến trong đêm khiến 2 người thương vong đã ra cơ quan công an đầu thú.

Thứ ba, 17/12/2019 - 07:26

Ông Phạm Nhật Vũ khai trả lại tiền để “giảm nhẹ trách nhiệm những người liên quan”
Ông Phạm Nhật Vũ khai trả lại tiền để “giảm nhẹ trách nhiệm những người liên quan”

(Dân trí) - Trả lời về quá trình huỷ hợp đồng và hoàn trả hàng nghìn tỷ đồng cho MobiFone, cựu Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ cho biết, mục đích là để “không mang tiếng chiếm đoạt của Nhà nước và nhân dân” và để những người liên quan đến vụ việc được giảm nhẹ trách nhiệm.

Thứ ba, 17/12/2019 - 04:50

Nguyên Bí thư thị xã Bến Cát không câu kết với cán bộ ngân hàng?
Nguyên Bí thư thị xã Bến Cát không câu kết với cán bộ ngân hàng?

(Dân trí) - Trong phần tự bào chữa, bị cáo Nguyễn Hồng Khanh cho rằng vợ chồng bị cáo mua đất của bà Nguyễn Thị Hiệp thông qua môi giới và đúng theo giá thị trường nên việc cáo trạng quy kết bị cáo câu kết với cán bộ ngân hàng BIDV là không có căn cứ.

Thứ ba, 17/12/2019 - 02:28

Người phụ nữ bị xịt hơi cay cướp xe máy lúc rạng sáng
Người phụ nữ bị xịt hơi cay cướp xe máy lúc rạng sáng

(Dân trí) - Bị xịt hơi cay vào mặt, người phụ nữ sợ hãi bỏ chạy lên vỉa hè thì bị hai thanh niên cướp xe máy.

Thứ hai, 16/12/2019 - 09:05

Hà Nội: CSGT bắt quả tang một tài xế giấu 2 gói ma tuý trong người
Hà Nội: CSGT bắt quả tang một tài xế giấu 2 gói ma tuý trong người

(Dân trí) - Khi bị lực lượng CSGT yêu cầu kiểm tra, người đàn ông lái xe ô tô đã vô cùng lúng túng để lộ ra 2 gói ma túy được cất giấu trong người...

Thứ hai, 16/12/2019 - 08:00

Chở sư đi tụng kinh rồi quay lại chùa... ăn trộm
Chở sư đi tụng kinh rồi quay lại chùa... ăn trộm

(Dân trí) - Chiều 16/12, Công an huyện Trà Ôn (Vĩnh Long) cho biết, cơ quan này đã ra quyết định khởi tố bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Thạch Minh Sơn (23 tuổi, ngụ xã Tân Mỹ, huyện Trà Ôn) để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.

Thứ hai, 16/12/2019 - 07:27

Khởi tố, khám nhà cựu Chủ tịch UBND TP Phan Thiết
Khởi tố, khám nhà cựu Chủ tịch UBND TP Phan Thiết

(Dân trí) - Ngày 16/12, Công an tỉnh Bình Thuận đã quyết định khởi tố bị can và áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Đỗ Ngọc Điệp – cựu Chủ tịch UBND TP Phan Thiết (Bình Thuận).

Thứ hai, 16/12/2019 - 06:37

Bị cáo Lê Nam Trà nhận 2 thùng “hoa quả” chứa... 2 triệu USD!
Bị cáo Lê Nam Trà nhận 2 thùng “hoa quả” chứa... 2 triệu USD!

(Dân trí) - Theo khai nhận của bị cáo Lê Nam Trà, sau khi hoàn thành việc chuyển 95% cổ phần AVG cho MobiFone, bị cáo Phạm Nhật Vũ gửi biếu ông 2 thùng các-tông hoa quả, bên trong có 2 triệu USD.

Thứ hai, 16/12/2019 - 06:12

Nữ nạn nhân kể lại thời điểm bị nam bảo vệ lao vào đấm túi bụi
Nữ nạn nhân kể lại thời điểm bị nam bảo vệ lao vào đấm túi bụi

(Dân trí) - Chị P. (nữ nạn nhân bị nam bảo vệ hành hung) cho hay, sau khi xảy ra sự việc, phía công ty nơi bảo vệ làm việc có gọi điện mong muốn giải quyết tình cảm. Tuy nhiên, trước tính chất côn đồ của người đã đánh mình, chị P. cương quyết đề nghị pháp luật xử lý nghiêm minh.

Thứ hai, 16/12/2019 - 05:33

Công an xử phạt người tung tin giả "2 bé trai bị đối tượng lạ dụ dỗ"
Công an xử phạt người tung tin giả "2 bé trai bị đối tượng lạ dụ dỗ"

(Dân trí) - Tung tin giả “có 2 bé trai học tại một trường tiểu học trên địa bàn thành phố bị một thanh niên dụ dỗ”, chủ Facebook Giang Ngọc (Giầy Dép) vừa bị công an xử phạt vi phạm hành chính.

Thứ hai, 16/12/2019 - 05:09

Bị cáo Trương Minh Tuấn “hiểu” 200.000 USD là quà mừng trúng cử Bộ trưởng!
Bị cáo Trương Minh Tuấn “hiểu” 200.000 USD là quà mừng trúng cử Bộ trưởng!

(Dân trí) - Khai nhận trước tòa, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn cho hay, số tiền 200.000 USD bị cáo Phạm Nhật Vũ gửi “chúc tết”, lúc đầu, ông hiểu đó là quà chúc mừng ông lên chức Bộ trưởng.

Thứ hai, 16/12/2019 - 05:05