Bị cáo Trương Minh Tuấn “hiểu” 200.000 USD là quà mừng trúng cử Bộ trưởng!

(Dân trí) - Khai nhận trước tòa, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn cho hay, số tiền 200.000 USD bị cáo Phạm Nhật Vũ gửi “chúc tết”, lúc đầu, ông hiểu đó là quà chúc mừng ông lên chức Bộ trưởng.

Phiên xử sơ thẩm vụ án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) chiều 16/12 tiếp tục với phần thẩm vấn. HĐXX quyết định cách ly bị cáo Nguyễn Bắc Son trước khi xét hỏi các bị cáo khác.

Bị cáo Trương Minh Tuấn “hiểu” 200.000 USD là quà mừng trúng cử Bộ trưởng! - 1
Ông Trương Minh Tuấn được phép ngồi trả lời thẩm vấn do vấn đề sức khỏe.

Khai nhận trước tòa, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) Trương Minh Tuấn cho biết, toàn bộ nội dung mua bán AVG, bị cáo không được biết. Đến khi được bổ nhiệm làm Bộ trưởng, ông Tuấn lấy lại thông tin từ cấp dưới mới nắm được.

Theo cáo buộc, với trách nhiệm là Thứ trưởng Bộ TTTT, ông Tuấn đã đồng ý với đề xuất của Phạm Đình Trọng (cựu Vụ trưởng Vụ quản lý doanh nghiệp - Bộ TTTT) và theo chỉ đạo của Nguyễn Bắc Son, ông Tuấn đồng ý đưa giao dịch MobiFone mua cổ phần của AVG vào danh mục “Mật” nhà nước và ký văn bản gửi Bộ Công an để thống nhất.

Thực hiện theo chỉ đạo của ông Son, ông Tuấn ký Quyết định phê duyệt Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone khi chưa có Quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ; chưa được cơ quan có thẩm quyền thẩm định về giá mua và hiệu quả đầu tư của dự án.

Trước tòa, ông Trương Minh Tuấn thừa nhận cáo buộc trên và cho biết mình đã ký 5/53 văn bản liên quan đến Dự án sau khi Bộ trưởng (ông Nguyễn Bắc Sơn) đã duyệt. Trong số 5 văn bản trên, có 3 văn bản do trực tiếp ông Son chỉ đạo ký.

Cũng theo lời khai của ông Tuấn, ông Nguyễn Bắc Son không hề hứa hẹn đưa ông lên làm Bộ trưởng để ép buộc, đề nghị ký các công văn trên.

Khai nhận về khoản tiền 200.000 USD nhận từ bị cáo Phạm Nhật Vũ (cựu Chủ tịch AVG), ông Tuấn cho biết, sau khi ông ký Quyết định số 236 (Phê duyệt Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình), bị cáo Vũ không hứa hẹn gì. Tuy nhiên, đến Tết năm 2016, bị cáo Vũ đến phòng làm việc của ông Tuấn chúc tết, chúc mừng trúng cử.

“Đến tối, bị cáo mở quà ra thì thấy có 200.000 USD. Trước đó, bị cáo Vũ nhiều lần liên hệ hỏi nội dung, tiến độ thực hiện Dự án chứ không thúc giục, có lẽ biết bị cáo là người chỉ đạo xuyên xuốt Dự án.

Lúc đầu, bị cáo hiểu số tiền trên là quà chúc mừng bị cáo lên chức Bộ Trưởng. Sau này, bị cáo nhận thức được rằng nếu bị cáo không ký Quyết định 236 thì Vũ không có quà như vậy.” - ông Tuấn khai và cho biết, ông đã vận động gia đình nộp lại số tiền trên cho cơ quan điều tra.

Tiến Nguyên

Tin liên quan
Đọc thêm