1. Dòng sự kiện:
  2. Xét xử vụ án FLC
  3. Đại án Cục Đăng kiểm Việt Nam
  4. Vụ án đầu độc người thân bằng xyanua

Vụ VN Pharma: Bộ Y tế quyết định giải mật nhiều tài liệu

(Dân trí) - Tại phiên tòa, ông Nguyễn Thành Lâm đã gửi cho HĐXX 3 tài liệu đã được giải mật nhằm phục vụ quá trình xét xử vụ án. Sau khi nhận các tài liệu đã giải mật thì HĐXX cho phép những người tham gia tố tụng có thể sử dụng các tài liệu trên.

Ngày 26/9, TAND TPHCM tiếp tục phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Minh Hùng (nguyên chủ tịch HĐQT công ty VN Pharma), Võ Mạnh Cường (giám đốc công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C) và 10 bị cáo khác về tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.

Mở đầu phiên tòa, chủ tọa thông báo có nhận được đơn xin xét xử vắng mặt của bị cáo Phạm Văn Thông do bị cáo bị nhồi máu cơ tim đang cấp cứu tại bệnh viện 115. Sau khi xem xét đơn của bị cáo Thông thì HĐXX quyết định chấp nhận đơn xin xét xử vắng mặt của bị cáo Thông.

Vụ VN Pharma: Bộ Y tế quyết định giải mật nhiều tài liệu - 1
Bị cáo Phạm Văn Thông vẫn đang được cấp cứu tại bệnh viện 115 (Ảnh: Phạm Nguyễn)

Đổng thời, tòa cũng thông báo đã nhận được công văn của Bộ Công an về việc xác minh lời khai của bị cáo Nguyễn Trí Nhật tại phiên tòa.

Trước đó, trong phần xét hỏi bị cáo Nguyễn Minh Hùng cho rằng sau khi phát hiện lô thuốc H-Capita có vấn đề thì đã yêu cầu bị cáo Nguyễn Trí Nhật làm đơn gửi Bộ Công an và Cục Quản lý vào cuộc làm rõ. Theo chỉ đạo của bị cáo Hùng, bị cáo Nhật đã làm đơn gửi cơ quan điều tra Bộ Công an và Cục quản lý dược. Để xác minh lời khai của bị cáo Nhật là đúng hay không thì HĐXX đã có văn bản gửi cơ quan điều tra Bộ Công an.

Vụ VN Pharma: Bộ Y tế quyết định giải mật nhiều tài liệu - 2
Bị cáo Nguyễn Minh Hùng (Ảnh: Phạm Nguyễn)

Tiếp đó, cơ quan điều tra Bộ Công an có văn bản gửi HĐXX xác định lời khai của bị cáo Nhật là đúng sự thật. Sau khi nhận được đơn của công ty VN Pharma thì cơ quan điều tra và Cục Quản lý dược vào cuộc cấm lưu hành và niêm phòng toàn bộ lô thuốc.

Cũng trong phần đầu phiên tòa, ông Nguyễn Thành Lâm (phó Cục trưởng Cục Quản lý dược) gửi cho HĐXX 3 tài liệu đã được Bộ Y tế giải mật.

Theo đó, Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Cơ quan an ninh điều tra, Bộ Công an phúc đáp về việc giải mật tài liệu đã cung cấp phục vụ công tác điều tra. Theo văn bản thì Bộ Y tế đã rà soát và tiến hành các thủ tục giải mật theo quy định 03 công văn, tài liệu, đáng chú ý là có kết luận chi tiết của Hội đồng giám định về lô thuốc H-Capita.

Ba tài liệu giải mật của Bộ Y tế gồm: Công văn số 279/BYT-TTrB ngày 21/12/2018 về việc cung cấp thông tin tài liệu phục vụ công tác điều tra; công văn số 77/BYT-QLD ngày 27/4/2018 về việc cung cấp thông tin tài liệu phục vụ công tác điều tra; công văn số 79/BYT-K2ĐT ngày 2/5/2018 gửi cơ quan an ninh điều tra – Bộ Công an về việc giám định lô thuốc H-Capita (kèm theo kết luận của Hội đồng chuyên môn). Tất cả tài liệu này đều được giải mật từ ngày 20/9/2019.

Vụ VN Pharma: Bộ Y tế quyết định giải mật nhiều tài liệu - 3
Tòa cho những người tham gia tố tụng sử dụng tà liệu mật (Ảnh: Phạm Nguyễn)

Trước đó, trong phần thủ tục chủ tọa phiên tòa đã nhắc trong vụ án này có nhiều tài liệu được đóng dấu mật, tuyệt mật và đề nghị những người tham gia tố tụng phải lưu ý trong quá trình sử dụng tài liệu. Sau khi ông Lâm cung cấp cho HĐXX 3 tài liệu đã giải mật thì HĐXX quyết định cho những người tham gia tố tụng có quyền sử dụng các tài liệu trên trong quá trình xét xử vụ án.

Tiếp đó, luật sư bào chữa cho bị cáo Võ Mạnh Cường xét hỏi thân chủ, bị cáo Cường một lần nữa khẳng định mình là người đại diện mình là người đại diện theo pháp luật của công ty Health 2000 và công ty Helix Canada tại Việt Nam.

Bị cáo Cường cho rằng ông Raymundo là người thật và đã sang Việt Nam nhiều lần. Quá trình điều tra bị cáo liên tục cung cấp hình ảnh, địa chỉ của ông Raymundo nên việc xác minh ông Raymundo là không khó. Quá trình điều tra, đã cho bị cáo Cường nhận diện ông Raymundo qua hình ảnh và bị cáo Cường nhận diện được đúng ông Raymundo.

Bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng cũng thừa nhận ông Raymundo từng sang Việt Nam và bị cáo Hùng đã có ăn tối với ông Raymundo.

HĐXX cho rằng ông Raymundo là người nước ngoài nên việc xác minh rất khó phải thông qua tương trợ tư pháp. Cơ quan điều tra xác định ông Raymundo là có thật nhưng do thời hạn điều tra đã hết nên cơ quan điều tra quyết định tách hành vi của ông Raymundo để tiếp tục điều tra làm rõ.

Chiều nay, đại diện Viện kiểm sát sẽ phát biểu quan điểm vụ án và đề nghị mức án đối với từng bị cáo.

Xuân Duy

Dòng sự kiện: Xử vụ VN Pharma