Thứ ba, 01/10/2019 - 07:27

Nhiều câu hỏi chưa được làm rõ tại phiên tòa VN Pharma

Dân trí

Lô thuốc H-Capita là thuốc giả hay kém chất lượng, những ai đã nhận tiền “bôi trơn” từ công ty VN Pharma, Bộ Y tế có bao che cho những sai phạm của các bị cáo cùng nhiều vấn đề khác vẫn chưa được làm rõ tại phiên tòa.

Ngày 30/9, phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Minh Hùng (nguyên chủ tịch HĐQT công ty VN Pharma) cùng đồng phạm về tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh đã bước vào phần nghị án.

Thuốc giả hay kém chất lượng?

Vấn đề quan trọng nhất, xuyên suốt quá trình xét xử được những người tham gia tố tụng tập trung làm rõ đó là lô thuốc H-Capita là thuốc giả hay kém chất lượng. Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa khẳng định lô thuốc H-Capita là thuốc giả về nguồn gốc xuất xứ, chất lượng thuốc.

Nhiều câu hỏi chưa được làm rõ tại phiên tòa VN Pharma - 1
Viện kiểm sát khẳng định H-Capita là thuốc giả. (ảnh: Phạm Nguyễn)

Các bị cáo, luật sư bào chữa cho các bị cáo cũng như đại diện Cục Quản lý dược cho rằng lô thuốc H-Capita là thuốc kém chất lượng, được sản xuất tại nhà máy Affy Parenterals có phiếu kiểm nghiệm kết luận thuốc đạt tiêu chuẩn chất lượng để xuất xưởng và lưu hành. Tuy nhiên, khi xin giấy phép nhập khẩu thuốc vào Việt Nam các bị cáo đã làm giả hồ sơ kỹ thuật thuốc nên thuốc H-Capita chỉ bị giả về nguồn gốc xuất xứ.

Lý giải về việc kết quả kiếm nghiệm và kết quả giám định thuốc H-Capita có kết quả không giống nhau, đại diện Bộ Y tế cho rằng trong quá trình bảo quản thuốc, một số hợp chất không định danh có thể tự phát sinh nên ảnh hưởng tới chất lượng của thuốc.

Ai nhận tiền “hoa hồng” từ công ty VN Pharma?

Tại phiên tòa chiều 24/9, bị cáo Nguyễn Minh Hùng khai 14 tỉ đồng trích từ số tiền nâng khống giá thuốc được chi cho các hoạt động bán hàng, hội nghị, tiếp khách, chi cho trình dược viên.

Nhiều câu hỏi chưa được làm rõ tại phiên tòa VN Pharma - 2

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng khai chi hơn 14 tỉ đồng cho việc "bôi trơn". (ảnh: Phạm Nguyễn)

Trước câu hỏi "Chi cho ai?", Hùng nói chưa bao giờ gặp trình dược viên và cũng chưa từng trình bày với các bệnh viện nếu cho phép giới thiệu thuốc sẽ chi cho bao nhiêu tiền.

Ngoài ra, Hùng cũng khai hơn 6 tỉ đồng để ngoài sổ sách công ty được Ngô Anh Quốc (nguyên phó tổng giám đốc VN Pharma) sử dụng vào các hoạt động bán hàng tại bệnh viện, cụ thể là bán những loại thuốc khác của công ty. Tuy nhiên, trong cáo trạng xác định, không có tài liệu, chứng cứ thể hiện việc nhận tiền, quà của các bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế tại các bệnh viện mà công ty VN Pharma bán thuốc nên cơ quan điều tra không đủ căn cứ để kết luận hành vi cụ thể.

Bộ Y tế bao che sai phạm?

Trong phiên tòa, ngày 27/9, Bộ Y tế bất ngờ có văn bản hỏa tốc gửi tới HĐXX nhằm xác định lô thuốc H-Capita là thuốc đạt chất lượng và có thể sử dụng cho người. Trong quá trình điều tra vụ án, đoàn công tác Bộ Y tế đã sang Ấn Độ thu thập chứng cứ, qua đó xác định được lô thuốc H-Capita được sản xuất tại Ấn Độ và đạt tiêu chuẩn chất lượng tại thời điểm xuất xưởng. Những tài liệu Bộ Y tế thu thập đã được hợp thức hóa lãnh sự và gửi tới cơ quan an ninh điều tra.

Nhiều câu hỏi chưa được làm rõ tại phiên tòa VN Pharma - 3

Đại diện Bộ Y tế cho rằng chứng cứ mình thu thập là khách quan. (ảnh: Phạm Nguyễn)

Trả lời văn bản trên của Bộ Y tế, Viện Kiểm sát cho rằng những chứng cứ Bộ Y tế cung cấp không được thu thập theo đúng quy định và không khách quan nên không đưa vào hồ sơ vụ án.

Đồng thời, Viện Kiểm sát cho rằng Cục Quản lý dược là đơn vị cấp phép cho công ty VN Pharma nhập khẩu thuốc vào Việt Nam. Hiện nay cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Cục Quản lý dược. Việc Bộ Y tế gửi công văn hỏa tốc thể hiện sự bao che cho hành vi của các bị cáo cũng như bao che cho những sai phạm của mình.

Nhân vật bí ẩn Raymundo là ai?

Theo hồ sơ vụ án, ông Raymundo là người cung cấp các hồ sơ kỹ thuật thuốc H-Capita cho bị cáo Võ Mạnh Cường (giám đốc công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C), sau đó, bị cáo Cường giao cho công ty VN Pharma làm các thủ tục xin nhập khẩu thuốc.

Nhiều câu hỏi chưa được làm rõ tại phiên tòa VN Pharma - 4

Võ Mạnh Cường yêu cầu làm rõ ông Raymundo (ảnh: Phạm Nguyễn)

Trong suốt quá trình diễn ra phiên tòa, bị cáo Cường liên tục nhắc tên ông Raymundo và yêu cầu HĐXX xác định tung tích của người này qua đó làm rõ vai trò của bị cáo Cường. Bị cáo Cường cho rằng ông Raymundo là người có vai trò chủ chốt trong vụ án, bị cáo chỉ là người móc nối ông Raymundo với công ty VN Pharma. Quá trình điều tra, bị cáo Cường đã cung cấp cho cơ quan điều tra nhiều thông tin về ông Raymundo như hình ảnh, địa chỉ…

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng cũng thừa nhận đã từng gặp và đi ăn tối cùng ông Raymundo.

Tòa cho rằng ông Raymundo là người nước ngoài, để xác định danh tính một người có quốc tịch nước ngoài thì phải thông qua tương trợ tư pháp. Do thời hiệu điều tra đã hết nên cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an tách ra để tiếp tục điều tra làm rõ.

Chiều 1/10, tòa sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng về vụ án.

Xuân Duy

Đáng quan tâm