Viện Kiểm sát: Cục Quản lý dược che giấu trách nhiệm cho các bị cáo trong vụ VN Pharma

(Dân trí) - Theo đại diện Viện Kiểm sát, văn bản hỏa tốc của Bộ Y tế là sự biện minh để giảm trách nhiệm hình sự cho các bị cáo, che giấu tính nguy hiểm về hành vi. Cục Quản lý dược che giấu trách nhiệm cho các bị cáo và che giấu sự thiếu trách nhiệm của mình trong việc cấp phép nhập khẩu lô thuốc H-Capita.

Ngày 30/9, TAND TPHCM tiếp tục phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Minh Hùng (nguyên chủ tịch HĐQT công ty VN Pharma), Võ Mạnh Cường (giám đốc công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C) và 10 bị cáo khác về tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.

Viện Kiểm sát: Cục Quản lý dược che giấu trách nhiệm cho các bị cáo trong vụ VN Pharma - 1
Đại diện Viện kiểm sát cho rằng Cục Quản lý dược bao biện cho sai phạm.

Trước đó, ngày 27/9, Cục Quản lý dược Bộ Y tế có văn bản hỏa tốc gửi tới HĐXX khẳng định lô thuốc H-Capita là thuốc có xuất xứ tại Ấn Độ và có thể dùng cho người.

Đoàn công tác Bộ Y tế đã làm việc với cơ quan quản lý dược của Ấn Độ xác nhận lô thuốc H-Capita có cùng số lô, ngày sản xuất với lô hàng do nhà máy Affy Parenterals theo đơn đặt hàng của công ty Magnolia limited.

Đồng thời, Cục Quản lý dược cho rằng các hồ sơ gửi Cục để xin giấy phép nhập khẩu lô thuốc H-Capita đã bị làm giả, từ đó, đề nghị HĐXX xử lý nghiêm các đối tượng đã làm giả hồ sơ xin cấp phép nhập khẩu.

Trả lời văn bản trên, đại diện Viện KSND TPHCM cho rằng chỉ trong vòng 4 ngày nhưng đoàn công tác Bộ Y tế đã thu thập được rất nhiều tài liệu quan trọng của vụ án. Từ đó, đại diện Viện Kiểm sát đặt nghi vấn về những chứng cứ Bộ Y tế đã thu thập được.

Đại diện Viện Kiểm sát cho rằng, Bộ Y tế không có thẩm quyền điều tra, thu thập chứng cứ vì vậy, những chứng cứ mà Bộ Y tế cung cấp đã không được thu thập theo đúng quy định nên không có giá trị pháp lý. Cục Quản lý dược là đơn vị cấp phép cho công ty VN Pharma nhập khẩu lô thuốc H-Cpita vào Việt Nam, hiện nay cơ quan an ninh điều tra đã khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Cục Quản lý dược và sẽ tiếp tục mở rộng điều tra trong giai đoạn 2 của vụ án nên tài liệu này không thật sự khách quan.

“Văn bản hỏa tốc của Bộ Y tế là sự biện minh để giảm trách nhiệm hình sự cho các bị cáo, che giấu tính nguy hiểm về hành vi. Cục Quản lý dược đưa ý kiến xử lý nghiêm nhưng lại đề nghị che giấu trách nhiệm cho các bị cáo và che giấu sự thiếu trách nhiệm của Cục Quản lý dược trong việc cấp giấy phép nhập khẩu các lô thuốc này", đại diện Viện kiểm sát nhấn mạnh.

Đối với việc yêu cầu xử lý nghiêm các cá nhân làm giả hồ sơ nhập khẩu, Viện Kiểm sát cho rằng kết luận hành vi phạm tội của các bị cáo là việc của cơ quan tố tụng, Cục Quản lý dược không có quyền yêu cầu tòa xử lý nghiêm.

Từ những lập luận trên, Viện Kiểm sát khẳng định lô thuốc H-Capita là thuốc giả và không dùng chữa bệnh cho người.

Viện Kiểm sát: Cục Quản lý dược che giấu trách nhiệm cho các bị cáo trong vụ VN Pharma - 2
Bị cáo Nguyễn MInh Hùng.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Minh Hùng không đồng ý với quan điểm của Viện kiểm sát. Luật sư cho rằng mọi công dân đều có quyền và nghĩa vụ cung cấp những cứ liên quan tới vụ án nếu mình biết cho cơ quan điều tra.

Trong vụ án này, Cục Quản lý dược là đơn vị trực tiếp quản lý về ngành dược cũng như đơn vị cấp phép nhập khẩu nên phải có trách nhiệm đi tìm sự thật của vụ án. Từ đó, luật sư cho rằng những chứng cứ Bộ Y tế là hợp pháp, đúng quy định, đề nghị HĐXX ghi nhận.

Về chất lượng thuốc, luật sư cho rằng ngày 5/3/2014, nhà máy Affy Parenterals có phiếu kiểm nghiệm kết luận thuốc đạt tiêu chuẩn chất lượng để xuất xưởng và lưu hành.

Ngày 15/9/2014 (6 tháng sau khi xuất xưởng), Viện Kiểm nghiệm thuốc TPHCM đã kiểm tra chất lượng lô thuốc H-Capita và kết luận đạt yêu cầu chất lượng.

Tháng 4/2015 (13 tháng kể từ khi xuất xưởng), kết quả kiểm tra chất lượng thuốc H-Capita xác định: Chỉ tiêu hàm lượng dược chất là 97,5% (phù hợp tiêu chuẩn chất lượng đăng ký theo yêu cầu từ 93% đến 105%); chỉ tiêu tạp chất liên quan, phần tạp không định danh lớn nhất là 0,17%. Trong khi đó, tiêu chuẩn chất lượng đã đăng ký yêu cầu phần tạp chất phải thấp hơn 0,1%. Từ đó, luật sư xác định lô thuốc H-Capita là thuốc đạt chất lượng nhưng bị giả về nguồn gốc xuất xứ cũng như thủ tục nhập khẩu.

Phiên tòa tiếp tục tranh luận.

Xuân Duy

Tin liên quan
Dòng sự kiện: Xử vụ VN Pharma
Đọc thêm
Đang được quan tâm