Bình Phước:

Vũ Văn Tiến gửi đơn xin ân xá lên Chủ tịch nước

(Dân trí) - Sau khi bị TAND Cấp cao tuyên mức án tử hình về tội "Giết người" và "Cướp tài sản", Vũ Văn Tiến đã viết đơn gửi đến Chủ tịch nước xin được ân xá để thoát khỏi án tử.

tien-1468776215474

Bị cáo Vũ Văn Tiến đã có đơn gửi đến Chủ tịch nước để xin ân xá, mong thoát khỏi án tử

Ngày 22/7, Trại giam Công an tỉnh Bình Phước cho biết, đơn vị này đã tiếp nhận lá đơn xin ân xá của bị cáo Vũ Văn Tiến (24 tuổi, quê Bình Phước) gửi lên Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Trong đơn, Tiến chủ yếu giải thích một số tình tiết để mong Chủ tịch nước xem xét ân xá án tử hình như: không có ý định đi giết người, bị chủ mưu Nguyễn Hải Dương khống chế về mặt tinh thần, có nhiều lần khuyên can Dương dừng tay...

Theo đại diện trại giam, sau khi nhận được lá đơn xin ân xá của Tiến, đơn vị này đã chuyển cho cơ quan có thẩm quyền để gửi đến Văn phòng Chủ tịch nước theo quy định của pháp luật.

Trong vụ thảm sát tại Bình Phước, Vũ Văn Tiến đã cùng Nguyễn Hải Dương (24 tuổi, ngụ An Giang; kẻ chủ mưu) sát hại lần lượt 6 người trong gia đình ông Lê Văn Mỹ (ngụ xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành) vào rạng sáng 7/7/2015.

Trong phiên tòa xét xử sơ thẩm vào ngày 17/12/2015 và phiên tòa phúc thẩm vào ngày 18/7, bị cáo Vũ Văn Tiến bị HĐXX tuyên phạt tử hình về tội “Giết người”, 7 năm tù tội “Cướp tài sản”, tổng hình phạt là tử hình. Cũng tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX đã bác kháng cáo của Vũ Văn Tiến và Trần Đình Thoại (27 tuổi, ngụ Vĩnh Long).

Theo bản án, Dương có quan hệ tình cảm với Lê Thị Ánh Linh (con gái ông Mỹ) suốt thời gian dài. Đầu năm 2015, cả hai chia tay do gia đình Linh ngăn cấm. Dương mang lòng thù hận, muốn giết cả nhà bạn gái cũ để cướp tài sản. Nguyễn Hải Dương đã rủ Trần Đình Thoại tham gia rồi chuẩn bị hung khí. Sau chuyến đi bất thành vào rạng sáng 5/7, Thoại từ chối nhưng hôm sau vẫn mua dao cho Dương.

Sau đó, Dương lôi kéo Tiến nhưng nói dối là đến đòi vợ chồng ông Mỹ 900 triệu đồng đã góp vốn làm ăn từ hồi còn là người yêu của Linh. Dương hứa sẽ chia cho Tiến một phần. Rạng sáng 7/7, cả hai đột nhập biệt thự lần lượt sát hại 6 người, cướp điện thoại, iPad, laptop, tiền... trị giá khoảng 50 triệu đồng.

4 ngày sau khi gây ra vụ thảm sát, Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến bị bắt. Trần Đình Thoại cũng sa lưới sau đó không lâu. Hiện các bị cáo Nguyễn Hải Dương, Vũ Văn Tiến đã bị tuyên án tử hình, Trần Đình Thoại chịu mức án 16 năm tù.

Trung Kiên