Vụ tiếp viên hàng không làm lây lan Covid-19: Đề nghị tòa triệu tập Bộ GTVT

(Dân trí) - Luật sư đề nghị triệu tập Bộ Giao thông vận tải cùng một số cá nhân, tổ chức tới phiên tòa xét xử tiếp viên hàng không làm lây lan Covid-19.

Ngày mai (30/3), TAND TPHCM sẽ xét xử sơ thẩm bị can Dương Tấn Hậu (SN 1992, tiếp viên hàng không) về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người.

Phiên tòa do thẩm phán Trần Minh Châu làm chủ tọa. Để chuẩn bị cho phiên xử, Hội đồng xét xử triệu tập 5 cá nhân là người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan.

Ba luật sư tham gia tố tụng là Đào Thị Bích Liên, Lê Văn Đức và Huỳnh Thanh Thi đã gửi đơn cho thẩm phán Trần Minh Châu, đề nghị triệu tập những người cần xét hỏi đến phiên tòa.

Dương Tấn Hậu tại cơ quan điều tra.

Cụ thể, các luật sư đề nghị HĐXX triệu tập Bộ Giao thông vận tải, Tổng công ty Hàng không Việt Nam, Ban Quản lý cơ sở lưu trú, cách ly tập trung của Tổng công ty Hàng không Việt Nam, UBND TPHCM, các Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 liên quan trong vụ án và các cá nhân gồm bà Đinh Thị Thu Thảo (Trạm trưởng Trạm y tế Phường 2, quận Tân Bình), ông Nguyễn Văn Thắng (chủ nhà trọ nơi Dương Tấn Hậu cách ly).

Theo các luật sư, việc tham gia của những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan nêu trên tại phiên tòa là cần thiết, giúp HĐXX làm rõ trách nhiệm trong việc để lây lan dịch bệnh, đồng thời để vụ án được xét xử khách quan, toàn diện hơn.

Theo nội dung vụ án, ngày 4/11/2020, Hậu cùng đoàn bay từ Nhật Bản về Việt Nam trên chuyến bay VN 5301 của Vietnam Airlines. Sau khi về đến sân bay Tân Sơn Nhất, Hậu được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 và cách ly tại khu cách ly tập trung của Vietnam Airlines.

Quá trình cách ly, Hậu tiếp tục được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính với Covid-19.

Tuy nhiên, trong quá trình cách ly tập trung, Hậu đã tiếp xúc với 2 người khác bị nhiễm bệnh. Theo đó, vào khoảng 20h ngày 17/11/2020, Hậu ra khỏi phòng và gặp anh Nguyễn Tăng H. và chị Nguyễn Tuyết N.

Ngày 18/11/2020, Hậu rời khỏi khu cách ly tập trung về cách ly tại địa phương cho tới ngày 28/11/2020. Trong thời gian cách ly tại địa phương, Hậu tiếp tục vi phạm quy định cách ly, khi đã đi ăn uống cùng bạn và đi học tiếng Anh.

Ngày 28/11/2020, Dương Tấn Hậu có kết quả dương tính với Covid-19. Hai ngày sau, Liễu Minh S., Du Gia H.  lần lượt dương tính với Covid-19.

Trước khi thực hiện chuyến bay VN5301, Hậu có thực hiện các chuyến bay khác nhưng kết quả âm tính với Covid-19 và cả nước không ai nhiễm Covid-19. Trong quá trình thực hiện chuyến bay, Hậu luôn mặc đồ bảo hộ, toàn bộ chuyến bay không có ai nhiễm Covid-19. Do đó, có đủ căn cứ xác định Hậu nhiễm Covid-19 trong khu cách ly tập trung của Vietnam Airlines.

Trước khi tiếp xúc với Hậu thì Liễu Minh S. không tiếp xúc với ai nhiễm Covid-19. Vì vậy, xác định Hậu là nguồn lây nhiễm cho S. trong quá trình cách ly tại địa phương.

Quá trình điều tra, Hậu thành khẩn khai báo, ăn năn, hối cải, các F1, F2 của Hậu có đơn đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho bị can.

Về thiệt hại trong vụ án, cơ quan điều tra xác định thiệt hại vật chất 4,4 tỷ đồng. Ngoài ra, sự việc còn gây thiệt hại phi vật chất và ảnh hưởng tới hàng ngàn người trên địa bàn TPHCM.

Tin liên quan
Đang được quan tâm