Tiếp viên hàng không làm lây lan dịch Covid-19: "Tôi biết mình có lỗi"

(Dân trí) - Dương Tấn Hậu nhận mình có lỗi và cho rằng trong vụ án này không chỉ mình Hậu phải chịu trách nhiệm.

Cơ quan An ninh điều tra Công an TPHCM vừa khởi tố bị can Dương Tấn Hậu (sinh năm 1992, ngụ huyện Hóc Môn) về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, theo Điều 240 Bộ luật hình sự. Hậu được tại ngoại trong quá trình điều tra vụ án.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, Hậu cho biết mình vẫn còn rất bàng hoàng sau khi nhận quyết định khởi tố bị can. Bên cạnh đó, Hậu cho biết, sẽ chấp hành tốt sự quản thúc của địa phương và phối hợp cùng cơ quan điều tra để làm sáng tỏ được bản chất vụ án.

Tiếp viên hàng không làm lây lan dịch Covid-19: Tôi biết mình có lỗi - 1
Cơ quan an ninh điều tra tống đạt quyết định khởi tố bị can Hậu. Ảnh: CACC.

"Bản thân tôi đang còn độc thân chưa vướng bận gia đình như các anh chị trong đoàn tiếp viên nên tôi luôn xung phong tham gia vào các chuyến bay đưa người Việt về quê trong đợt dịch vừa qua. Tôi cùng đồng nghiệp luôn đi đầu trong việc chống dịch và đã đưa người Việt từ Anh, Pháp, Úc, Nhật về nước. Chỉ vì một sơ suất mà tôi đã bị bệnh và rồi dính vào vòng lao lý. Tôi biết mình có lỗi nhưng trong việc này không chỉ mình tôi phải chịu trách nhiệm. Các sai sót trong quy định quản lý, cách ly đã làm tôi lơ là, chủ quan. Tôi mong cơ quan điều tra sẽ làm rõ việc này và đánh giá đúng tính chất, mức độ vi phạm của tôi", bị can Hậu bày tỏ.

Theo nam tiếp viên hàng không thì việc lấy lời khai được tiến hành sau khi anh hoàn toàn khỏi bệnh. Hiện nay, Hậu là lao động chính trong gia đình nên chỉ mong được pháp luật tạo điều kiện cho anh chăm sóc người nhà.

"Tôi mong muốn cơ quan điều tra làm rõ nguyên nhân, điều kiện, bối cảnh, nguyên do chủ quan, khách quan và cả trách nhiệm các đơn vị quản lý. Nếu xác định Hậu có tội, thì đây cũng là lời cảnh báo cho các anh chị tiếp viên hàng không", luật sư bảo vệ cho bị can Hậu nói.

Theo kết quả điều tra ban đầu, ngày 14/11/2020, Hậu từ Nhật Bản nhập cảnh về Việt Nam, lưu tại khu cách ly do Vietnam Airlines quản lý ở quận Tân Bình. Theo quy định, những thành viên từng tổ bay khi về nước phải cách ly, không được tiếp xúc với nhau nhưng nam tiếp viên đã đi sang khu cách ly khác, sau đó bị nhiễm bệnh từ một bệnh nhân thuộc một tổ bay về từ Rumani.

Ngày 18/11/2020, sau khi xét nghiệm hai lần kết quả âm tính, tiếp viên này về cách ly tại nhà trọ ở đường Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình. Hậu tiếp xúc gần với nam giáo viên tiếng Anh và một số người khác.

Ngày 28/11/2020, Hậu có kết quả xét nghiệm dương tính. Người tiếp xúc gần với Hậu là giáo viên tiếng Anh cũng có kết quả dương tính và trở thành bệnh nhân 1347. Bệnh nhân 1347 có tiếp xúc với nhiều người và có 2 người dương tính là bệnh nhân 1348, 1349.

Đến ngày 3/12/2020, Công an TPHCM đã khởi tố vụ án lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người để phục vụ công tác điều tra.