Vụ “Quan tài diễu phố”: “Mắt xích” vụ án khai nhận về cái chết của nạn nhân

(Dân trí) - Trong ngày xét xử đầu tiên, trả lời HĐXX, các bị cáo đều trả lời loanh quanh với mục đích chối tội. Điều dư luận trông đợi là “mắt xích” của vụ án - Nguyễn Duy Hiệp, em họ nạn nhân - đã khai nhận việc chứng kiến cái chết của Tuấn Anh tại toà.

Bị cáo Nguyễn Duy Hiệp được xem là “mắt xích” của vụ án cũng đã khai nhận trước HĐXX như nội dung bản cáo trạng. Hiệp nói thêm: “Bị cáo không nhìn rõ ai đánh đấm Tuấn Anh. Sau đêm xảy ra cái chết của Tuấn Anh, hôm sau bị cáo mới nhận thức được vấn đề”. Bị cáo kể, sáng hôm sau có ra bờ kênh tìm nhưng không thấy anh Tuấn Anh, sau đó người nhà ra bờ kênh tìm thấy áo nạn nhân. Mẹ anh Tuấn Anh hỏi thông tin về Tuấn Anh thì bị cáo Hiệp sợ không dám nói.

Vụ “Quan tài diễu phố”: “Mắt xích” vụ án khai nhận về cái chết của nạn nhân
Em họ nạn nhân khai nhận tại toà về việc chứng kiến Tuấn Anh bị đánh chết từ khoảng cách hơn 4m.

Khai nhận tại toà, bị cáo Hiệp cũng “tố” cơ quan CSĐT với lời khai trước tòa: “Có 1 bản cán bộ đọc cho bị cáo viết bản cung. Mỗi lần viết kiểm điểm, bị cáo được chép bản lấy lời khai của mình”.

Tại phiên xét xử ngày đầu tiên, HĐXX tập trung làm rõ các tình tiết dẫn đến mâu thuẫn để xảy ra vụ án mạng trong đêm 14/3. Tuy nhiên, trong lời khai của các bị cáo đã có sự mâu thuẫn với nhau và khác với cáo trạng. Bị cáo Phùng Mạnh Tuấn khai: "Mục đích của bị cáo là cầm dao đuổi theo để chém anh Tuấn Anh, sau khi nạn nhân bị ngã xuống kênh nước bị cáo chạy sang bên kia để tìm nhưng không thấy gì cả".

Khi hội đồng xét xử hỏi "Bị cáo nhận thức hành vi như thế nào", bị cáo Phùng Mạnh Tuấn thừa nhận: do bị cáo nông nổi không suy nghĩ chín chắn, đánh nhau dẫn đến tử vong. Bị cáo đã sai khi tham gia đánh nhau.

Trước những câu hỏi của HĐXX, bị cáo Phùng Mạnh Tuấn khẳng định mình chỉ cầm dao đuổi theo nạn nhân chứ không đánh nạn nhân như bản cáo trạng mà đại diện Viện Kiểm sát công bố. Phùng Mạnh Tuấn cũng khai nhận, khi anh Tuấn Anh bị rơi xuống kênh nước, Mạnh Tuấn có cầm dao chém với xuống kênh nước.

Vụ “Quan tài diễu phố”: “Mắt xích” vụ án khai nhận về cái chết của nạn nhân
Bị cáo Phùng Đắc Tú khai nhận chính bị cáo này là người cầm dao và hô đồng bọn đuổi theo chém Tuấn Anh 

Sau bị cáo Tuấn, bị cáo Phùng Đắc Tú khai nhận, khoảng 23 giờ đêm 14/3, bị cáo vào quán ăn ở ngã tư Quán Tiên, ngồi uống rượu với 5 người (Tuấn, Tình, Định, Quốc Tú và Bính).

Một lúc sau khi Hiệp và Tuấn Anh vào quán đã trò chuyện với Tú và phát sinh mâu thuẫn. Khi bị cáo Đắc Tú đứng lên thì Tuấn Anh bảo "tao không hỏi mày". Do bực tức nên bị cáo Đắc Tú đã cầm dao đuổi chém, bị cáo là người cầm dao và hô đồng bọn đuổi theo chém Tuấn Anh nhưng không đuổi được.
 
Bị cáo Phùng Đắc Tú khẳng định không đánh anh Tuấn Anh như cáo trạng đã nêu. Khi HĐXX hỏi "lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra hay lời khai tại tòa ngày hôm nay chính xác" thì bị cáo Đắc Tú khẳng định "lời khai trước HĐXX và những người tham dự phiên tòa là chính xác".

Bị cáo Nguyễn Văn Định khai nhận cùng nhóm của Tú, Tình, Tuấn, Bính đuổi theo nạn nhân Tuấn Anh. Tuy nhiên, bị cáo này khai nhận khi Tuấn Anh bị ngã xuống nước có đuổi theo nhưng không kịp vì Tuấn Anh bơi sang bờ bên kia mương nước. Sau đó, bị cáo thấy có 4 người lao vào đấm đá anh Tuấn Anh ngã xuống, thấy vậy, bị cáo cầm gạch ném về phía nạn nhân.

Các bị cáo tại ngày đầu tiên của phiên toà sơ thẩm vụ án  Giết người ngày 05/9.
Các bị cáo tại ngày đầu tiên của phiên toà sơ thẩm vụ án " Giết người" ngày 05/9.

Bị cáo Đặng Quốc Tú khai nhận: Khi Tú “đen” nói “mày thích đánh nhau à” thì anh Tuấn Anh cũng nói “Thích đánh nhau” nên Tú “đen” và Tuấn “trọc” đuổi theo Tuấn Anh. Bị cáo Đặng Quốc Tú không thừa nhận đuổi đánh Tuấn Anh mà chỉ nhận “vào căn ngăn” (?!). Sau đó, bị cáo trở về ngôi nhà 4 tầng ngủ và không liên lạc với ai. Bị cáo và Nguyễn Văn Bính (Bình “cong”) không có quan hệ và mâu thuẫn gì với nhau và chưa quen biết nhau lâu. Bị cáo Tú khai đã phải thụ án 8 năm tù về tội buôn bán ma túy.

Sau khi thẩm vấn xong các bị cáo, Đại diện cơ quan công tố thẩm vấn lại bị cáo Bình "cong" để làm rõ hơn hành vi Tuấn "trọc" và Tú "Phú Thọ", về việc ai là người đẩy nạn nhân Tuấn Anh xuống mương nước, dẫn đến cái chết của nạn nhân.

Về phía cơ quan pháp y Trung ương trả lời tại tòa khẳng định nạn nhân chết là do ngạt nước, còn các tổn thương bên ngoài không thể gây ra cái chết của nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh.

Tại phần xét hỏi, các bị cáo đều khai loanh quanh về hành vi phạm tội của mình nhưng đại diện VKS  đã đưa ra những lập luận và bằng chứng phạm tội của các bị cáo.

Hôm nay, phiên tòa chuyển sang phần tranh tụng. Dự kiến chiều nay, HĐXX sẽ tuyên án dành cho các bị cáo.

Quốc Đô

Đọc thêm