Vũ “nhôm”: Lãnh đạo trước khen tôi, sao nay lại mang tôi ra xét xử?

(Dân trí) - Phan Văn Anh Vũ trình bày, hai nhiệm kỳ lãnh đạo thành phố Đà Nẵng trước có nhiều bằng khen, giấy khen cho bị cáo. “Tại sao các lãnh đạo thời kỳ trước khen tôi, ủng hộ tôi mà đến nay lại mang tôi ra xét xử trước tòa? Tôi rất đau đớn về việc này!” - Vũ “nhôm” nói.

Sáng 5/1, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại TP Đà Nẵng.

Vũ “nhôm”: Lãnh đạo trước khen tôi, sao nay lại mang tôi ra xét xử? - 1
Phan Văn Anh Vũ tại tòa sơ thẩm.

Luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch, bào chữa cho bị cáo Phan Văn Anh Vũ, hỏi thân chủ của mình về việc bằng cách nào nhận được Dự án 29 ha (thuộc Khu đô thị quốc tế Đa Phước). Vũ “nhôm” cho biết, Công ty CP Xây dựng 79 nhận được Dự án này dựa trên văn bản đề nghị của Công ty Daewon gửi UBND TP Đà Nẵng để liên doanh. Đồng thời, bị cáo Vũ khẳng định, thời điểm TP Đà Nẵng giao, 29 ha này không phải là đất sạch.

“Sau khi nhận đất đã triển khai dự án chưa?” - luật sư hỏi tiếp.

“Kính thưa HĐXX, làm sao mà triển khai được. Vì khi nhận xong thì Cơ quan Cảnh sát điều tra và Thanh tra Chính phủ đã có văn bản tiến hành thanh tra dự án. Tôi hoàn toàn bế tắc, đã 3 lần làm văn bản gửi UBND TP xin được lấy lại số tiền ban đầu…” - Vũ “nhôm” đáp.

HĐXX ngắt lời, yêu cầu Vũ trả lời ngắn gọn. Bị cáo Vũ cho rằng vụ án có nhiều uẩn khúc mà cáo trạng không nêu hết, rất khó cho HĐXX khi xét xử, nên bị cáo rất cần trình bày.

Về nguồn tiền mua các dự án, nhà, đất công sản, Phan Văn Anh Vũ cho hay, nếu tài sản do cá nhân mua thì tiền do cá nhân bỏ ra hoặc vay, mượn; còn nếu do pháp nhân mua thì tiền của các công ty đó.

“Vì sao ông thành lập 5 công ty như hồ sơ vụ án thể hiện?” - luật sư hỏi.

“Kính thưa HĐXX, thưa VKS, khi nhận bản cáo trạng tôi thật sự rất hoang mang vì quy kết tôi kinh hoàng, với ý đồ thâu tóm, đầu cơ đất trên địa bàn Đà Nẵng… Tôi là người đi mua, tại sao dùng từ kinh khủng nhưng vậy, tôi không hiểu thâu tóm nghĩa là sao, đầu cơ nghĩa là sao.

Tôi thành lập và tham gia vào các công ty mục đích duy nhất là để kinh doanh bất động sản. Có thể đại diện VKS chưa rõ về việc kinh doanh bất động sản, vì nó rất rắc rối. Việc có 5 công ty để có thể phân loại các dự án, một công ty 79 không thể làm tới 5-7 dự án, cũng không phù hợp với quy hoạch từng vùng, từng thành phố.

Ngân hàng cho vay chỉ có hạn mức, một công ty chỉ có thể được vay 30-50 tỷ, nếu một mình mà làm tới 5-7 dự án sẽ vượt quá hạn mức, do đó phải thành lập nhiều công ty để có thể vay nhiều vốn. 5 công ty không phải luồn lách trốn thuế mà chỉ để phục vụ mục đích kinh doanh, còn đóng ngân sách cho thành phố, tạo công ăn việc làm.

Hai nhiệm kỳ lãnh đạo thành phố trước đó đã có rất nhiều bằng khen, giấy khen cho tôi. Pháp luật thì chỉ có một, tại sao các lãnh đạo thời kỳ trước khen tôi, ủng hộ tôi mà đến nay lại mang tôi ra xét xử trước tòa? Tôi rất đau đớn về việc này…” - Vũ “nhôm” trình bày.

Sau một hồi âm thanh đến phòng báo chí bị mất kết nối, bị cáo Vũ tiếp tục trình bày.

“Bản thân bị cáo thì không sao, dù sao cũng 30 năm rồi (tổng hợp hình phạt các bản án trước đó, bị cáo Vũ phải chấp hành mức án 30 năm tù - PV), nhưng cái oan, cái nhục nhã là cho các lãnh đạo.

Hôm nay, tôi xin hứa HĐXX những lời trình bày tại tòa là đúng sự thật. Bởi nếu phiên tòa này HĐXX có cho thêm vô tội hay bản án 5 năm, 10 năm cũng không làm thay đổi bản chất để hình phạt của tôi nặng thêm để mà tôi quanh co chối tội. Mà tôi cũng không thể nhận tội thay người khác như gợi ý của các điều tra viên…” - Vũ “nhôm” nói và bị HĐXX cắt ngang.

Phan Văn Anh Vũ xin HĐXX cho phép được nói với luật sư của mình một câu nhưng không được chấp nhận.

Phiên xử vẫn đang tiếp tục với phần thẩm vấn của các luật sư với các bị cáo cũng như các cơ quan chức năng liên quan.

Tiến Nguyên

Tin liên quan
Đọc thêm