Đề nghị bác kháng cáo kêu oan của Vũ “nhôm” và 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng

Dân trí Đại diện Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm bác kháng cáo kêu oan của hai cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và Phan Văn Anh Vũ.
>>Vũ “nhôm”: “Đời Chủ tịch Đà Nẵng nào cũng biết danh bị cáo!”
>>Cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh kêu oan cho thuộc cấp
>>Cựu Chủ tịch Đà Nẵng Văn Hữu Chiến: “Chữ ký của tôi chỉ là hình thức!”

Chiều 7/5, phiên phúc thẩm xét xử hai cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cùng đồng phạm trong vụ án thâu tóm “đất vàng” Đà Nẵng kết thúc phần xét hỏi, chuyển sang phần tranh luận.

Đại diện Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội đưa ra quan điểm về kháng cáo của các bị cáo và đề nghị HĐXX đưa ra các mức án cụ thể.

Đề nghị bác kháng cáo kêu oan của Vũ “nhôm” và 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng - 1
Hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến.

Theo đại diện Viện kiểm sát (VKS), căn cứ hồ sơ vụ án và kết quả thẩm vấn công khai tại tòa, VKS có đủ cơ sở xác định, trong thời gian dài, Phan Văn Anh Vũ đã trực tiếp hoặc thông qua công ty do Vũ thành lập để lợi dụng chủ trương trái pháp luật tại các văn bản pháp lý của UBND Đà Nẵng do các ông Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến ký ban hành với động cơ thâu tóm thị trường bất động sản trên địa bàn TP Đà Nẵng nhằm trục lợi.

Ngoài ra, các bị cáo là cựu lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng đã ban hành chủ trương trái quy định để tạo điều kiện cho Vũ và công ty của Vũ mua hoặc chuyển nhượng dự án nhà, đất công sản không qua đấu giá. Hành vi của ông Minh và đồng phạm đã vi phạm các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai.

Căn cứ kết quả định giá tài sản của cơ quan chuyên môn, VKS đủ cơ sở kết luận, kể từ thời điểm xảy ra vụ án cho đến khi bị khởi tố, ông Minh và các bị cáo đã gây thiệt hại hơn 22 nghìn tỷ đồng; đủ căn cứ xác định 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng và đồng phạm đã tạo điều kiện cho Vũ mua và nhận chuyển nhượng loạt nhà, đất công sản.

Mặc dù các bị cáo Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến, Phan Văn Anh Vũ và nhiều bị cáo kêu oan nhưng căn cứ hồ sơ vụ án và kết quả thẩm vấn công khai tại tòa, VKS xác định, các bị cáo đã làm trái các quy định của pháp luật.

Đề nghị bác kháng cáo kêu oan của Vũ “nhôm” và 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng - 2
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ.

Theo đại diện VKS, trong vụ án này, 2 cựu chủ tịch Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến phạm tội với vai trò chính. Những người còn lại có vai trò đồng phạm.

Bị cáo Trần Văn Minh đã tạo điều kiện cho Phan Văn Anh Vũ được giao nhà, đất công sản, gây thiệt hại hơn 22 nghìn tỷ đồng.

Dù bị cáo Minh, Vũ kêu oan, cho rằng mình không phạm tội, nhưng căn cứ tài liệu có trong vụ án, lời khai của bị cáo và người liên quan, đủ cơ sở xác định, bị cáo Minh là người ra chủ trương, chỉ đạo việc bán nhà đất công trái quy định pháp luật.

Bản án sơ thẩm xác định bị cáo Chiến là đồng phạm giúp sức cho bị cáo Minh, bị cáo Minh và Chiến phạm tội với vai trò chính, các bị cáo khác phạm tội với vai trò đồng phạm là có cơ sở.

Hành vi làm trái các quy định của pháp luật, tạo điều kiện cho Phan Văn Anh Vũ và các công ty của Vũ thâu tóm được nhiều nhà đất, công sản, dự án của bị cáo Minh bị tòa án cấp sơ thẩm xử phạt 17 năm tù ở hai tội, buộc bị cáo phải bồi thường dân sự là có căn cứ, không oan, không có căn cứ xem xét kháng cáo kêu oan của bị cáo Trần Văn Minh.

Bị cáo Chiến liên quan đến các sai phạm tại 19 nhà đất công sản, hậu quả thiệt hại hơn 2 nghìn tỷ đồng. Hành vi phạm tội của của bị cáo Chiến bị tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt 12 năm tù là có căn cứ, không oan.

Đề nghị bác kháng cáo kêu oan của Vũ “nhôm” và 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng - 3
Các bị cáo tại tòa phúc thẩm.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ đã lấy tư cách pháp nhân của một số công ty do Vũ thành lập và góp cổ phần, đồng thời lợi dụng các văn bản pháp lý của UBND TP Đà Nẵng và các mối quan hệ thân thiết với các lãnh đạo Đà Nẵng để xin giảm giá đất, giảm hệ sô sinh lợi, chuyển nhượng nhà, đất công sản.

Bị cáo còn lợi dụng các văn bản trái quy định để chuyển giao một số nhà đất sang sở hữu cá nhân.

Dù bị cáo Vũ cho rằng, UBND TP Đà Nẵng bán nhà, đất thì bị cáo mua, nhưng hành vi của bị cáo là vi phạm pháp luật, công ty của bị cáo và bị cáo được hưởng lợi từ việc các tài sản bị cáo mua rẻ, bán giá cao.

Hành vi phạm tội của bị cáo bị tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt 25 năm tù cho cả hai tội là đúng, không có căn cứ chấp nhận kháng cáo kêu oan của bị cáo.

Một số bị cáo thay đổi kháng cáo, từ giảm hình phạt sang kêu oan, VKS xét thấy, việc thay đổi kháng cáo là quyền của các bị cáo. Tuy nhiên, sau khi các bị cáo nghe luận tội, phân tích từ VKS, các bị cáo vẫn có thể thay đổi nội dung kháng cáo.

Từ những nhận định trên, đại diện Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội đề nghị HĐXX bác kháng cáo kêu oan của các bị cáo Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến, Phan Văn Anh Vũ, Phan Xuân Ít, Nguyễn Quang Thành, Phan Minh Cương, Nguyễn Thanh Sang, Nguyễn Thị Thu Hà, Nguyễn Công Lang, Huỳnh Tấn Lộc, Lê Anh Tuấn, Nguyễn Điểu, Trần Văn Toán, Lê Cảnh Dương, Nguyễn Văn Cán, Đào Tấn Bằng và Nguyễn Viết Vĩnh.

Đại diện VKS đề nghị tòa chấp nhận kháng án, giảm 6-12 tháng tù cho 3 bị cáo Nguyễn Ngọc Tuấn, Nguyễn Đình Thống và Trần Phi.

Đối với đơn kháng cáo của những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan gồm vợ, em gái Phan Văn Anh Vũ, Công ty I.V.C., Công ty TNHH MTV Nhà Đa Phước…, cơ quan công tố cũng đề nghị bác kháng cáo.

Tiến Nguyên

MỚI NHẤT
Bắt trùm bảo kê Tuấn “cá”
Bắt trùm bảo kê Tuấn “cá”

(Dân trí) - Tuấn “cá” là chồng của Loan “cá”. Đối tượng này cũng là kẻ cầm đầu một băng nhóm bảo kê khác.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 08:49

Ấn định ngày xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến
Ấn định ngày xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến

(Dân trí) - Theo dự kiến, ngày 18/5, Tòa án Quân sự Quân chủng Hải quân sẽ xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến tại Tòa án quân sự Thủ đô.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 07:33

Hành hung, lột đồ vợ, gã chồng hờ bị bắt giam
Hành hung, lột đồ vợ, gã chồng hờ bị bắt giam

(Dân trí) - Theo thông tin từ Công an quận Ngô Quyền (TP Hải Phòng) sáng nay (8/5), đơn vị vừa thực hiện lệnh tạm giam 3 tháng đối với Hà Đức Thọ để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích và hủy hoại tài sản.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 07:31

Bị đề nghị y án sơ thẩm, cựu Chủ tịch Trần Văn Minh tự bào chữa ra sao?
Bị đề nghị y án sơ thẩm, cựu Chủ tịch Trần Văn Minh tự bào chữa ra sao?

(Dân trí) - Trong phần tự bào chữa, bị cáo Trần Văn Minh đề cập đến trách nhiệm của người tiền nhiệm, đồng thời còn bào chữa cho cấp dưới.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 07:26

Chiều nay, phiên Giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải sẽ ra phán quyết
Chiều nay, phiên Giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải sẽ ra phán quyết

(Dân trí) - Dự kiến, 14h chiều nay (8/5), Hội đồng thẩm phán phiên tòa Giám đốc thẩm sẽ công bố quyết định giải quyết vụ án Hồ Duy Hải. Vậy, phiên tòa Giám đốc thẩm sẽ ra phán quyết như thế nào?

Thứ sáu, 08/05/2020 - 07:19

Nghi phạm sát hại người tình cũ bị bắt sau 8 giờ gây án
Nghi phạm sát hại người tình cũ bị bắt sau 8 giờ gây án

(Dân trí) - Tối 7/5, theo nguồn tin từ Công an tỉnh Hà Tĩnh, lực lượng chức năng đã bắt giữ đối tượng Nguyễn Doãn Vạn - nghi phạm trong vụ án mạng vừa xảy ra trên địa bàn.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 06:48

Được hoãn thi hành án để nuôi con nhỏ, nữ quái lại buôn ma túy
Được hoãn thi hành án để nuôi con nhỏ, nữ quái lại buôn ma túy

(Dân trí) - Phạm tội "mua bán trái phép chất ma túy" và bị tuyên án 16 năm tù giam nhưng được cho tạm hoãn thi hành án vì đang nuôi con nhỏ, nữ quái vẫn “ngựa quen đường cũ”.

Thứ năm, 07/05/2020 - 10:05

Bắt quả tang hàng chục ô tô, máy móc trộm đất trái phép
Bắt quả tang hàng chục ô tô, máy móc trộm đất trái phép

(Dân trí) - Hàng chục chiếc ô tô, máy múc đang khai thác đất lâm nghiệp trái phép để bán thì bị cơ quan chức năng phát hiện bắt giữ.

Thứ năm, 07/05/2020 - 08:11

Đề nghị để luật sư tham gia “đầy đủ” phiên giám đốc thẩm Hồ Duy Hải
Đề nghị để luật sư tham gia “đầy đủ” phiên giám đốc thẩm Hồ Duy Hải

(Dân trí) - Liên đoàn Luật sư Việt Nam vừa có văn bản kiến nghị Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao xem xét yêu cầu của luật sư Trần Hồng Phong là được tham gia đầy đủ phiên tòa giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải.

Thứ năm, 07/05/2020 - 07:43

Phát hiện, thu giữ 10 xe ô tô tiền tỷ nhập lậu từ Lào về Việt Nam
Phát hiện, thu giữ 10 xe ô tô tiền tỷ nhập lậu từ Lào về Việt Nam

(Dân trí) - Công an tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp, phát hiện thu giữ 10 xe ô tô có giá trị cao, có dấu hiệu buôn lậu, làm giả thủ tục giấy tờ, nguồn gốc.

Thứ năm, 07/05/2020 - 05:55

Đến tận nhà truy sát người tình cũ tử vong
Đến tận nhà truy sát người tình cũ tử vong

(Dân trí) - Chiều 7/5, ông Trần Quốc Chế, Phó chủ tịch UBND phường Nam Hồng (thị xã Hồng Lĩnh) xác nhận, trên địa bàn vừa xảy ra vụ án mạng làm 1 người chết và 1 người khác bị thương.

Thứ năm, 07/05/2020 - 04:52

Hà Nội: Phá két sắt, trộm 20 cây vàng đi mua ô tô
Hà Nội: Phá két sắt, trộm 20 cây vàng đi mua ô tô

(Dân trí) - Sau khi đột nhập vào nhà dân, phá két sắt, trộm được 20 cây vàng, Bùi Đình Quý đã đem bán, lấy tiền mua ô tô.

Thứ năm, 07/05/2020 - 04:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Bắt nhóm đối tượng tấn công cảnh sát trong quán karaoke
Hà Nội: Bắt nhóm đối tượng tấn công cảnh sát trong quán karaoke

(Dân trí) - Trong lúc đang lập biên bản vi phạm hành chính tại quán karaoke N.D., các cảnh sát khu vực thuộc công an phường Mỹ Đình 1 đã bị một số đối tượng tấn công.

Thứ năm, 07/05/2020 - 04:12

Triệt phá đường dây sản xuất, tiêu thụ gần 1 tỷ đồng tiền giả
Triệt phá đường dây sản xuất, tiêu thụ gần 1 tỷ đồng tiền giả

(Dân trí) - Sau khi phát hiện một đối tượng dùng tiền giả tiêu thụ, Công an tỉnh Nam Định đã tiến hành điều tra và triệt phá thành công một đường dây sản xuất, tiêu thụ tiền giả tại tỉnh này.

Thứ năm, 07/05/2020 - 04:00

Cú gật đầu lấy 20 triệu đổi mạng sống của người đàn ông
Cú gật đầu lấy 20 triệu đổi mạng sống của người đàn ông

(Dân trí) - Sau khi chốt thời gian, địa điểm giao dịch ma túy với khách, người đàn ông Lào rủ Giồng Chùa Mùa đi cùng, sẽ trả cho 20 triệu đồng. Mùa bị bắt giữ khi đang ôm túi ma túy để ông trùm bàn bạc với khách.

Thứ năm, 07/05/2020 - 03:37

Thủ dao, xách súng hòng giết bạn nhậu vì mâu thuẫn
Thủ dao, xách súng hòng giết bạn nhậu vì mâu thuẫn

(Dân trí) - Mâu thuẫn trong cuộc nhậu, Đức chạy vội về nhà mang theo súng, dao đi tìm bạn nhậu để giết.

Thứ năm, 07/05/2020 - 03:32

Bị đánh, người phụ nữ đoạt mạng “chồng hờ”
Bị đánh, người phụ nữ đoạt mạng “chồng hờ”

(Dân trí) - Ngày 7/5, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt bị cáo Trần Thị Thanh Quyên (sinh năm 1990, tại Cà Mau) mức án 7 năm tù về tội giết người.

Thứ năm, 07/05/2020 - 02:39

Sắp xử phúc thẩm vụ học sinh lớp 1 trường Gateway tử vong trên xe đưa đón
Sắp xử phúc thẩm vụ học sinh lớp 1 trường Gateway tử vong trên xe đưa đón

(Dân trí) - TAND TP Hà Nội sắp mở phiên tòa phúc thẩm xét xử đối với các bị cáo trong vụ án học sinh lớp 1 tử vong trên xe đưa đón trường Gateway.

Thứ năm, 07/05/2020 - 02:05

Nam thiếu niên giả gái bán dâm trộm tài sản người “ham vui”
Nam thiếu niên giả gái bán dâm trộm tài sản người “ham vui”

(Dân trí) - Không có việc làm và cần tiền tiêu xài, Công giả làm gái bán dâm để trộm cắp tài sản của khách mua dâm.

Thứ năm, 07/05/2020 - 01:15

Truy bắt đối tượng chiếm đoạt 2 tỷ đồng rồi bỏ trốn
Truy bắt đối tượng chiếm đoạt 2 tỷ đồng rồi bỏ trốn

(Dân trí) - Ngày 7/5, Công an tỉnh Gia Lai thông tin đã truy bắt Mai Thị Kiều Dung (SN 1990, thôn 1, xã Ia HLốp, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) để điều tra về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Thứ năm, 07/05/2020 - 01:13

Hành trình 12 năm “khúc khuỷu” vụ án tử tù Hồ Duy Hải
Hành trình 12 năm “khúc khuỷu” vụ án tử tù Hồ Duy Hải

(Dân trí) - Vụ án hình sự này xảy ra 12 năm trước, được dư luận đặc biệt quan tâm do có nhiều tình tiết phức tạp, bất ngờ. Dư luận đang chờ đợi phán quyết quan trọng vào ngày mai, 8/5...

Thứ năm, 07/05/2020 - 11:14

Vũ “nhôm”: “Đời Chủ tịch Đà Nẵng nào cũng biết danh bị cáo!”
Vũ “nhôm”: “Đời Chủ tịch Đà Nẵng nào cũng biết danh bị cáo!”

(Dân trí) - Nói về mối quan hệ với các lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, bị cáo Phan Văn Anh Vũ cho biết, đời Chủ tịch nào cũng biết danh ông và ông không có quan hệ thân thiết với cựu Chủ tịch Trần Văn Minh.

Thứ năm, 07/05/2020 - 08:35

Chân dung băng nhóm Loan "cá" ở Đồng Nai
Chân dung băng nhóm Loan "cá" ở Đồng Nai

Băng nhóm này được cho là có “số má” ở Khu công nghiệp Thạnh Phú, Đồng Nai. Đã có 30 nạn nhân bị lấy tiền bảo kê trình báo công an.

Thứ năm, 07/05/2020 - 07:46

Đang bán hàng ở chợ, bị chồng đâm tử vong
Đang bán hàng ở chợ, bị chồng đâm tử vong

Một tiểu thương đang bán thịt tại chợ ở xã Thọ Vinh đã bất ngờ bị chồng dùng dao đâm tử vong. Sau khi gây án, đối tượng đã bỏ trốn.

Thứ năm, 07/05/2020 - 07:23