Đề nghị bác kháng cáo kêu oan của Vũ “nhôm” và 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng

(Dân trí) - Đại diện Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm bác kháng cáo kêu oan của hai cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và Phan Văn Anh Vũ.

Chiều 7/5, phiên phúc thẩm xét xử hai cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cùng đồng phạm trong vụ án thâu tóm “đất vàng” Đà Nẵng kết thúc phần xét hỏi, chuyển sang phần tranh luận.

Đại diện Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội đưa ra quan điểm về kháng cáo của các bị cáo và đề nghị HĐXX đưa ra các mức án cụ thể.

Đề nghị bác kháng cáo kêu oan của Vũ “nhôm” và 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng - 1
Hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến.

Theo đại diện Viện kiểm sát (VKS), căn cứ hồ sơ vụ án và kết quả thẩm vấn công khai tại tòa, VKS có đủ cơ sở xác định, trong thời gian dài, Phan Văn Anh Vũ đã trực tiếp hoặc thông qua công ty do Vũ thành lập để lợi dụng chủ trương trái pháp luật tại các văn bản pháp lý của UBND Đà Nẵng do các ông Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến ký ban hành với động cơ thâu tóm thị trường bất động sản trên địa bàn TP Đà Nẵng nhằm trục lợi.

Ngoài ra, các bị cáo là cựu lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng đã ban hành chủ trương trái quy định để tạo điều kiện cho Vũ và công ty của Vũ mua hoặc chuyển nhượng dự án nhà, đất công sản không qua đấu giá. Hành vi của ông Minh và đồng phạm đã vi phạm các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai.

Căn cứ kết quả định giá tài sản của cơ quan chuyên môn, VKS đủ cơ sở kết luận, kể từ thời điểm xảy ra vụ án cho đến khi bị khởi tố, ông Minh và các bị cáo đã gây thiệt hại hơn 22 nghìn tỷ đồng; đủ căn cứ xác định 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng và đồng phạm đã tạo điều kiện cho Vũ mua và nhận chuyển nhượng loạt nhà, đất công sản.

Mặc dù các bị cáo Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến, Phan Văn Anh Vũ và nhiều bị cáo kêu oan nhưng căn cứ hồ sơ vụ án và kết quả thẩm vấn công khai tại tòa, VKS xác định, các bị cáo đã làm trái các quy định của pháp luật.

Đề nghị bác kháng cáo kêu oan của Vũ “nhôm” và 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng - 2
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ.

Theo đại diện VKS, trong vụ án này, 2 cựu chủ tịch Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến phạm tội với vai trò chính. Những người còn lại có vai trò đồng phạm.

Bị cáo Trần Văn Minh đã tạo điều kiện cho Phan Văn Anh Vũ được giao nhà, đất công sản, gây thiệt hại hơn 22 nghìn tỷ đồng.

Dù bị cáo Minh, Vũ kêu oan, cho rằng mình không phạm tội, nhưng căn cứ tài liệu có trong vụ án, lời khai của bị cáo và người liên quan, đủ cơ sở xác định, bị cáo Minh là người ra chủ trương, chỉ đạo việc bán nhà đất công trái quy định pháp luật.

Bản án sơ thẩm xác định bị cáo Chiến là đồng phạm giúp sức cho bị cáo Minh, bị cáo Minh và Chiến phạm tội với vai trò chính, các bị cáo khác phạm tội với vai trò đồng phạm là có cơ sở.

Hành vi làm trái các quy định của pháp luật, tạo điều kiện cho Phan Văn Anh Vũ và các công ty của Vũ thâu tóm được nhiều nhà đất, công sản, dự án của bị cáo Minh bị tòa án cấp sơ thẩm xử phạt 17 năm tù ở hai tội, buộc bị cáo phải bồi thường dân sự là có căn cứ, không oan, không có căn cứ xem xét kháng cáo kêu oan của bị cáo Trần Văn Minh.

Bị cáo Chiến liên quan đến các sai phạm tại 19 nhà đất công sản, hậu quả thiệt hại hơn 2 nghìn tỷ đồng. Hành vi phạm tội của của bị cáo Chiến bị tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt 12 năm tù là có căn cứ, không oan.

Đề nghị bác kháng cáo kêu oan của Vũ “nhôm” và 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng - 3
Các bị cáo tại tòa phúc thẩm.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ đã lấy tư cách pháp nhân của một số công ty do Vũ thành lập và góp cổ phần, đồng thời lợi dụng các văn bản pháp lý của UBND TP Đà Nẵng và các mối quan hệ thân thiết với các lãnh đạo Đà Nẵng để xin giảm giá đất, giảm hệ sô sinh lợi, chuyển nhượng nhà, đất công sản.

Bị cáo còn lợi dụng các văn bản trái quy định để chuyển giao một số nhà đất sang sở hữu cá nhân.

Dù bị cáo Vũ cho rằng, UBND TP Đà Nẵng bán nhà, đất thì bị cáo mua, nhưng hành vi của bị cáo là vi phạm pháp luật, công ty của bị cáo và bị cáo được hưởng lợi từ việc các tài sản bị cáo mua rẻ, bán giá cao.

Hành vi phạm tội của bị cáo bị tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt 25 năm tù cho cả hai tội là đúng, không có căn cứ chấp nhận kháng cáo kêu oan của bị cáo.

Một số bị cáo thay đổi kháng cáo, từ giảm hình phạt sang kêu oan, VKS xét thấy, việc thay đổi kháng cáo là quyền của các bị cáo. Tuy nhiên, sau khi các bị cáo nghe luận tội, phân tích từ VKS, các bị cáo vẫn có thể thay đổi nội dung kháng cáo.

Từ những nhận định trên, đại diện Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội đề nghị HĐXX bác kháng cáo kêu oan của các bị cáo Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến, Phan Văn Anh Vũ, Phan Xuân Ít, Nguyễn Quang Thành, Phan Minh Cương, Nguyễn Thanh Sang, Nguyễn Thị Thu Hà, Nguyễn Công Lang, Huỳnh Tấn Lộc, Lê Anh Tuấn, Nguyễn Điểu, Trần Văn Toán, Lê Cảnh Dương, Nguyễn Văn Cán, Đào Tấn Bằng và Nguyễn Viết Vĩnh.

Đại diện VKS đề nghị tòa chấp nhận kháng án, giảm 6-12 tháng tù cho 3 bị cáo Nguyễn Ngọc Tuấn, Nguyễn Đình Thống và Trần Phi.

Đối với đơn kháng cáo của những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan gồm vợ, em gái Phan Văn Anh Vũ, Công ty I.V.C., Công ty TNHH MTV Nhà Đa Phước…, cơ quan công tố cũng đề nghị bác kháng cáo.

Tiến Nguyên

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm