Cựu Chủ tịch Đà Nẵng Văn Hữu Chiến: “Chữ ký của tôi chỉ là hình thức!”

(Dân trí) - Trả lời Hội đồng xét xử, cựu Chủ tịch Đà Nẵng Văn Hữu Chiến cho rằng, chữ ký của ông chỉ mang tính hình thức để hoàn thiện hồ sơ.

Sáng 6/5, phiên phúc thẩm xét xử hai cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cùng đồng phạm trong vụ án thâu tóm “đất vàng” Đà Nẵng tiếp tục phần xét hỏi. Trước khi thẩm vấn các bị cáo, Chủ tọa yêu cầu cách ly bị cáo Phan Văn Anh Vũ.

Cựu Chủ tịch Đà Nẵng Văn Hữu Chiến: “Chữ ký của tôi chỉ là hình thức!” - 1
Bị cáo Văn Hữu Chiến.

Trả lời HĐXX, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến cho rằng bản án sơ thẩm kết tội ông có nhiều điểm không đúng, không khách quan. Trước phiên phúc thẩm, ông Chiến kêu oan về một tội danh và xin xem xét giảm nhẹ hình phạt đối với 1 tội danh. Tuy nhiên, tại tòa phúc thẩm, cựu Chủ tịch Đà Nẵng thay đổi kháng cáo, kêu oan cả 2 tội danh bị quy kết.

Trình bày trước tòa, bị cáo Chiến cho rằng cần phải xác định vai trò của ông trong việc bán các nhà, đất công sản và dự án ông bị quy kết làm trái pháp luật. Theo ông Chiến, ông ký các văn bản theo quy định của pháp luật, của Luật Tổ chức Hội đồng nhân dân, theo quy chế hoạt động của UBND và phân công công việc hàng năm.

Bị cáo Chiến cho rằng, bản thân ông không có thực quyền. Việc bán nhà, chuyển quyền sử dụng đất đều do Chủ tịch giải quyết (thời điểm đó ông Văn Hữu Chiến là Phó Chủ tịch).

“Tôi không có vai trò quyết định bán nhà, chuyển quyền sử dụng đất, chuyển giao dự án.” - ông Chiến nói và cho rằng án sơ thẩm quy kết không đúng cho ông.

“Bị cáo thấy văn bản không đúng pháp luật có quyền không ký!” - Chủ tọa vặn.

Ông Chiến trả lời, ông “không có cơ hội xem xét”. Chủ tịch trực tiếp nhận đơn từ tổ chức cá nhân và trực tiếp giải quyết sau khi có đề xuất của công ty quản lý nhà. Chủ tịch quyết định đồng ý bán nhà, đồng ý giảm 10% tiền sử dụng đất và đồng ý giảm hệ số sinh lợi, cho phép chuyển tên người nhận chuyển nhượng nhà, đất… Văn bản sau đó được chuyển qua cho cơ quan tham mưu, ông không được tiếp cận.

Chủ tọa nêu, các kết luận giám định khẳng định bị cáo ký không đúng pháp luật. Ông Chiến tiếp tục cho rằng, ông chỉ ký theo trình thự thủ tục, cơ quan nào cũng phải làm như vậy.

“Có chi tiết quan trọng, chữ ký của tôi chỉ mang tính hình thức để hoàn thiện hồ sơ. Có nhà đã hoàn tất thủ tục, người mua đã nộp tiền trước…” - ông Chiến phân trần.

“Nộp tiền trước nhưng trái pháp luật, không qua đấu giá, cơ quan điều tra đã xác định rõ.” - Chủ tọa cắt lời ông Chiến.

Cựu Chủ tịch Đà Nẵng nói: “Tôi chịu trách nhiệm về chữ ký của mình nhưng vì sao tôi ký, xin HĐXX xem xét.”.

Tiếp tục trả lời HĐXX về Dự án 29 ha Khu đô thị quốc tế Đa Phước, ông Chiến cho hay, ông không được tham gia từ đầu, không tham gia thảo luận, bàn bạc. Cả quá trình điều hành chỉ đạo của thường trực HĐND, UBND, 5 năm trời ông không tham gia dự án này. Đến năm 2011, các cơ quan chức năng đề nghị ký quyết định giao đất.

“Tôi ký cái này trên cơ sở văn bản của anh Tuấn (bị cáo Nguyễn Ngọc Tuấn, cựu Giám đốc Sở Xây dựng, cựu Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - PV) ký trình rồi Chủ tịch UBND TP khẳng định thống nhất giao đất không đấu giá.” - ông Chiến trình bày.

Theo bị cáo Chiến, khi ông ký quyết định giao đất, đất này là đất mặt nước, chưa được giải phóng mặt bằng. Theo quy định, đất mặt nước không phải thông qua đấu giá.

Trình bày về vai trò, trách nhiệm của mình, ông Chiến cho rằng, trách nhiệm của ông là Phó Chủ tịch.

“Trong phân công rõ ràng, Phó Chủ tịch được quyền thay mặt Chủ tịch giải quyết trừ những việc Chủ tịch trực tiếp giải quyết, như việc bán nhà Chủ tịch giải quyết. Tôi chỉ ký các văn bản do cấp dưới trình lên, mang tính thủ tục, hoàn toàn không chỉ đạo, không bút phê vào hồ sơ, đơn thư nào để chỉ đạo.” - ông Chiến nói thêm.

Trả lời về mối quan hệ với Phan Văn Anh Vũ, cựu Chủ tịch Văn Hữu Chiến cho hay, ông từ ngành cầu đường đi lên nên không có liên quan gì bị cáo Vũ.

“Sau này mới biết Vũ là bên công an. Tôi không có quan hệ riêng gì với Vũ. Trong tất cả dự án, nhà, đất công sản, tôi chưa bao giờ nhận bất kỳ văn bản nào của Vũ. Ông Vũ cũng không gặp tôi để giải quyết vấn đề gì. Tôi chỉ biết Vũ trong cuộc họp tiếp xúc doanh nghiệp, không có quan hệ gì.” - bị cáo Chiến nói.

Tiến Nguyên

Đọc thêm
Đang được quan tâm