Cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh kêu oan cho thuộc cấp

(Dân trí) - Trình bày trước tòa, bị cáo Trần Văn Minh cho rằng, một thuộc cấp của ông bị oan khi bị cáo buộc tham mưu, đề xuất cho ông về việc ra chủ trương bán đất cho công ty của Vũ “nhôm” không qua đấu giá.

Mở đầu phiên xử vụ thâu tóm “đất vàng” tại Đà Nẵng chiều 6/5, HĐXX và các luật sư xét hỏi bị cáo Trần Văn Minh, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng. Trước kháng cáo kêu oan của ông Minh, các luật sư xoáy sâu vào từng nhà, đất công sản và dự án cụ thể.

Cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh kêu oan cho thuộc cấp - 1
Cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh.

Đối với Dự án khu đất 3.264 m2 tại đường Ngô Quyền (Công viên An Đồn cũ), ông Minh bị cáo buộc cùng đồng phạm gây thiệt hại cho Nhà nước tại thời điểm Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an phát hiện, khởi tố điều tra là hơn 150 tỷ đồng.

Cụ thể, theo bản án sơ thẩm, thực hiện chỉ đạo của bị cáo Trần Văn Minh, ngày 27/12/2010, bị cáo Đào Tấn Bằng (cựu Phó Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng) và bị cáo Nguyễn Viết Vĩnh (cựu chuyên viên), Phan Xuân Ít (thời điểm đó là Trưởng Phòng Quản lý đô thị) đã có hành vi tham mưu, ký tờ trình và soạn thảo nội dung Công văn số 8332/UBND-QLĐTh để Trần Văn Minh ký ban hành chủ trương chuyển quyền sử dụng khu đất nêu trên cho Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 của Phan Văn Anh Vũ không qua đấu giá quyền sử dụng đất, giảm 10% tiền sử dụng đất.

Tiếp đó, ngày 10/8/2011, bị cáo Bằng tiếp tục cùng bị cáo Vĩnh soạn thảo Công văn số 4869/UBND-QLĐTh để bị cáo Minh ký ban hành văn bản có nội dung cho chuyển đổi tên người nhận quyền sử dụng đất từ Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 sang cho cá nhân bị cáo Phan Văn Anh Vũ trái quy định của pháp luật.

Làm rõ chi tiết việc chuyển nhượng Dự án trên trái pháp luật, luật sư Chu Văn Hưng đã có màn “hỏi nhanh, đáp gọn” với cựu Chủ tịch Trần Văn Minh.

Luật sư: Bị cáo Bằng có báo cáo cho bị cáo biết về việc ngoài Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 của Phan Văn Anh Vũ còn có một công ty khác có đơn xin nhận chuyển nhượng dự án trên (Công viên An Đồn cũ - PV) không?

Ông Minh: Có.

Luật sư: Bị cáo có nói cho bị cáo Bằng biết vì Công ty Xây dựng Bắc Nam 79 là công ty bình phong của Bộ Công an và khu đất trên chưa giải phóng mặt bằng nên không cần đấu giá mà bán thẳng đúng không?

Ông Minh: Đúng

Luật sư: Bị cáo có yêu cầu bị cáo Bằng làm tờ trình đưa vấn đề này ra thường trực UBND không?

Ông Minh: Bị cáo có chỉ đạo.

Luật sư: Bị cáo Bằng có tham mưu, đề xuất cho ông về việc ra chủ trương chuyển nhượng cho Công ty Xây dựng Bắc Nam 79 không qua đấu giá không?

Ông Minh: Cái này oan cho Bằng. Anh Bằng chỉ chấp hành chỉ đạo.

Luật sư: Đối với văn bản cho phép đổi tên người nhận chuyển nhượng từ Công ty Xây dựng Bắc Nam 79 sang cho cá nhân Phan Văn Anh Vũ, bị cáo Bằng có tham mưu, đề xuất cho bị cáo không?

Ông Minh: Không.

Tiếp tục trả lời các luật sư khác, cựu Chủ tịch Trần Văn Minh khẳng định, khi ký các quyết định bán nhà, đất công sản và các dự án cho bị cáo Vũ hay công ty của Vũ, bản thân ông không có thỏa thuận, không bàn bạc, chia lợi nhuận với bị cáo này.

Về việc cho phép tổ chức, cá nhân nhận chuyển nhượng nhà, đất được giảm hệ số sinh lợi, ông Minh cho rằng, ông căn cứ vào thực tế, căn cứ hiện trạng của tài sản được bán để quyết định hệ số sinh lợi từng tài sản.

Không đổ lỗi cho người tiền nhiệm nhưng cựu Chủ tịch Trần Văn Minh cho rằng, trong bản án sơ thẩm có nhiều dự án, nhà, đất công sản đã được những người tiền nhiệm của ông sắp xếp xử lý không qua đấu giá.

“Tôi chịu trách nhiệm trong thời kỳ tôi làm Chủ tịch chứ tôi không thể chịu trách nhiệm thời kỳ anh Chiến làm Chủ tịch, anh Huỳnh Đức Thơ làm Chủ tịch.” - bị cáo Minh nói.

Phiên tòa vẫn đang tiếp tục với phần thẩm vấn.

Tiến Nguyên

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm