Vụ nhân viên ngân hàng "biển thủ" 50 tỷ: Một đại gia bị chiếm đoạt 31 tỷ đồng

(Dân trí) - Cơ quan điều tra xác định, hành vi của Nguyễn Thị Lam – cán bộ kiểm ngân Phòng giao dịch Đô Lương (Ngân hàng Eximbank chi nhánh Nghệ An) là “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Hiện PC46 Công an Nghệ An đã đề nghị Viện KSND tỉnh phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Thị Lam.

Hành vi biển thủ gần 50 tỷ đồng tiền gửi của khách hàng của Nguyễn Thị Lam được xác định là Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Hành vi biển thủ gần 50 tỷ đồng tiền gửi của khách hàng của Nguyễn Thị Lam được xác định là "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Chiều ngày 28/9, thông tin từ Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an tỉnh Nghệ An, sau khi nghiên cứu tài liệu và dấu hiệu tội phạm, cơ quan này xác định hành vi của Nguyễn Thị Lam là “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. “PC46 đã đề nghị Viện KSND tỉnh Nghệ An phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Thị Lam để điều tra về hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, đại diện PC46 cho biết.

Như Dân trí đã thông tin, vào ngày 19/9, PC46 – Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định khởi tố vụ án “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” sau khi phát hiện nhiều dấu hiệu bất thường về việc chuyển tiền tiết kiệm của khách hàng tại Phòng giao dịch Đô Lương - Ngân hàng thương mại cổ phần xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) chi nhánh Nghệ An. Sau khi được vận động, ngày 21/9, Nguyễn Thị Lam (SN 1987, trú xã Yên Sơn, Đô Lương) – cán bộ kiểm ngân của Phòng giao dịch Đô Lương đã đến cơ quan điều tra đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Cơ quan điều tra xác định, với thủ đoạn tự ý nâng lãi suất lên từ 7-12%/năm (trong khi mức lãi suất huy động tiền gửi của ngân hàng là 4,5-5%) để lôi kéo khách hàng gửi tiền vào ngân hàng thông qua mình. Lam thanh toán phần lãi suất chênh lệch cho các khách hàng đầy đủ. Sau đó, cán bộ kiểm ngân này lập hồ sơ khống, làm giả chữ ký của khách hàng để rút hoặc chuyển khoản tiền trong sổ tiết kiệm của khách sang tài khoản khác rồi chiếm đoạt.

Đặng Đình Hồng - Giám đốc Phòng GD Đô Lương, Ngân hàng Eximbank chi nhánh Nghệ An.
Đặng Đình Hồng - Giám đốc Phòng GD Đô Lương, Ngân hàng Eximbank chi nhánh Nghệ An.

Với cách này, Nguyễn Thị Lam đã chiếm đoạt gần 48 tỷ đồng của 6 khách hàng. Trong đó một vị đại gia chuyên kinh doanh xe máy bị chiếm đoạt 31 tỷ đồng. Nguyên Hiệu trưởng một trường một trường cấp 3 bị chiếm đoạt 10 tỷ đồng, 1 cán bộ Phòng GD-ĐT huyện Đô Lương bị chiếm đoạt 350 triệu, các nạn nhân còn lại bị chiếm đoạt từ 500 triệu đến 5 tỷ đồng.

PC46 cũng đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với Đặng Đình Hồng (SN 1973) – Giám đốc Phòng giao dịch Đô Lương (Ngân hàng Eximbank chi nhánh Nghệ An) để điều tra về hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Cơ quan điều tra cũng xác định, Hồng đã ký vào một số hồ sơ, giấy tờ mà Nguyễn Thị Lam trình, để Lam rút khoảng 14 tỷ đồng của khách không đúng quy định.

Cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án bổ sung về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và đề nghị Viện KSND tỉnh phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, tạm giam 4 tháng Đặng Đình Hồng để tiếp tục điều tra về hành vi trên.

Vĩnh Khang

Đang được quan tâm