Vụ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Cựu Phó Chủ tịch VEC lĩnh 7 năm tù

Phúc Lâm

(Dân trí) - Cựu Phó Chủ tịch VEC Nguyễn Mạnh Hùng bị tuyên phạt 7 năm tù; ông Lê Quang Hào bị tuyên phạt 6 năm tù.

Chiều 6/12, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội tuyên án sơ thẩm vụ án xảy ra tại Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Theo đó, Tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng - cựu Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) - 7 năm tù về tội "Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng".

Cùng tội danh trên, cựu Phó Tổng Giám đốc VEC Lê Quang Hào bị tuyên phạt 6 năm tù.

33 bị cáo khác trong vụ án bị đề nghị tuyên phạt từ 24 tháng tù (hưởng án treo) đến 8 năm 6 tháng tù.

Một bị cáo người nước ngoài được miễn trách nhiệm hình sự, trục xuất theo con đường ngoại giao.

Tòa án cấp sơ thẩm cũng tuyên buộc các bị cáo và các nhà thầu liên đới bồi thường cho VEC tổng số tiền hơn 810 tỷ đồng; đồng thời dành quyền khởi kiện bồi thường cho các nhà thầu trong vụ án khác.

Không đảm bảo chất lượng vẫn nghiệm thu

Theo bản án sơ thẩm, trên cơ sở các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, quá trình tranh tụng công khai tại phiên tòa, HĐXX có đủ cơ sở xác định, Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi (Dự án) do VEC làm chủ đầu tư có tổng chiều dài toàn tuyến là hơn 139 km, từ thành phố Đà Nẵng đến thành phố Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi). Giai đoạn I của dự án dài 65 km, từ thành phố Đà Nẵng đến thành phố Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) mới đưa vào sử dụng được hơn 2 năm đã có 380 điểm bị hỏng hóc.

Kết luận giám định cho thấy, chất lượng công trình xây dựng thuộc giai đoạn I của dự án không đảm bảo chất lượng đúng như tiêu chuẩn kỹ thuật, yêu cầu thiết kế dự án.

Vụ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Cựu Phó Chủ tịch VEC lĩnh 7 năm tù - 1

Các bị cáo tại tòa sơ thẩm (Ảnh: CTV).

Quá trình thi công, nghiệm thu, các bên liên quan đã không thực hiện đo nghiệm thu cường độ mặt đường trên các lớp vật liệu hoàn thành, không đo hệ số thấm của lớp bê-tông nhựa tạo nhám để đánh giá chất lượng công trình xây dựng sau khi thi công, dẫn đến không kiểm soát được chất lượng hạng mục công trình xây dựng nhưng đã ký nghiệm thu, đề nghị đưa công trình vào khai thác sử dụng.

Các bị cáo trong vụ án đã không tuân thủ các quy định của pháp luật về xây dựng, dẫn đến việc cho tổ chức thi công, nghiệm thu công trình xây dựng hoàn thành không đảm bảo chất lượng. Mặc dù các hạng mục công trình xây dựng không đảm bảo chất lượng nhưng chủ đầu tư và các đơn vị liên quan đã nghiệm thu, thanh toán hơn 811 tỷ đồng cho các đơn vị thi công dự án.

Đối với bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng và bị cáo Lê Quang Hào, với vai trò là Phó Tổng Giám đốc VEC phụ trách dự án, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu cơ sở Dự án, quá trình tổ chức thực hiện thi công xây dựng dự án, các bị cáo đã không thực hiện nhiệm vụ được giao, không tuân thủ tiêu chuẩn kỹ thuật, yêu cầu thiết kế dự án.

Bị cáo Hùng và Hào đã cho tổ chức thi công các hạng mục công trình dự án nhưng không có giải pháp kiểm tra, kiểm soát chất lượng công trình xây dựng, dẫn đến các hạng mục công trình thi công hoàn thành đã không được nghiệm thu đúng quy định, chất lượng công trình hoàn thành không đảm bảo.

Dù vậy, các bị cáo vẫn đã ký các hồ sơ thanh toán, các biên bản nghiệm thu hoàn thành, đánh giá chất lượng công trình xây dựng đảm bảo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, yêu cầu thiết kế dự án, nhưng thực tế các hạng mục công trình hoàn thành không đảm bảo chất lượng, gây hư hỏng khi vận hành khai thác.

Đối với nhóm các bị cáo ở Ban Quản lý Dự án, Tòa sơ thẩm thấy rằng, quá trình thi công, nghiệm thu, các bị cáo ở Ban quản lý dự án và các đơn vị liên quan đã không thực hiện đo nghiệm thu cường độ mặt đường trên các lớp vật liệu thi công hoàn thành, đo hệ số thấm của lớp bê-tông nhựa tạo nhám để đánh giá chất lượng công trình xây dựng sau khi thi công, dẫn đến không kiểm soát được chất lượng hạng mục công trình xây dựng, nhưng đã ký nghiệm thu, đề nghị đưa công trình vào khai thác sử dụng.

Việc trực tiếp xác nhận nghiệm thu chất lượng các lớp vật liệu, chất lượng các hạng mục, chất lượng công trình hoàn thành không đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, yêu cầu thiết kế dự án của các bị cáo Hoàng Việt Hưng, Nguyễn Tiến Thành, Đỗ Ngọc Ân, Lê Nhiều và Hà Văn Bình là hành vi không tuân thủ các quy định của pháp luật về quản lý đầu tư và xây dựng công trình…

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM