Vụ cán bộ dâng đất vàng 15 Thi Sách cho Vũ “nhôm”: Bác toàn bộ kháng cáo

(Dân trí) - Ngày 22/5, TAND cấp cao tại TPHCM xử phúc thẩm vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí liên quan đến việc giao "đất vàng" 15 Thi Sách cho Vũ "nhôm".

Qua đó, HĐXX bác toàn bộ đơn kháng cáo của các bị cáo Đào Anh Kiệt (nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường), Trương Văn Út (cựu Phó phòng Quản lý đất đai), Lê Văn Thanh (cựu Phó chánh Văn phòng UBND TPHCM) và Nguyễn Thanh Chương (cựu Trưởng phòng Đô thị UBND TPHCM).

Trước đó, TAND TPHCM xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Tín (sinh năm 1957, cựu Phó chủ tịch UBND TPHCM) mức án 7 năm tù; Đào Anh Kiệt mức án 6 năm 6 tháng tù; Trương Văn Út mức án 5 năm tù; Lê Văn Thanh mức án 4 năm tù và Nguyễn Thanh Chương mức án 3 năm tù.

Vụ cán bộ dâng đất vàng 15 Thi Sách cho Vũ “nhôm”: Bác toàn bộ kháng cáo - 1
Các bị cáo tại tòa.

Là người chịu trách nhiệm chính trong vụ án, ông Nguyễn Hữu Tín không kháng cáo, chấp nhận hình phạt 7 năm tù, các bị cáo còn lại kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại tòa hôm nay, các bị cáo giữ nguyên yêu cầu kháng cáo.

Trả lời tòa, bị cáo Kiệt cho biết không kháng cáo về tội danh, chỉ xin giảm nhẹ hình phạt. Thời điểm tham mưu cho UBND TPHCM, ông nhận thức công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 thuê nhà đất 15 Thi Sách sử dụng vào mục đích an ninh quốc phòng nên không phải thông qua đấu giá.

Về sau, ông nghỉ hưu, không còn liên quan đến hồ sơ nên không biết được việc công ty này chuyển mục đích sử dụng khu đất. Bị cáo đề nghị HĐXX xem xét về tình tiết này.

Tương tự, bị cáo Út thừa nhận biết nhà đất 15 Thi Sách là công sản và phải xin ý kiến Ban chỉ đạo 09 và xử lý theo quyết định 140 của Thủ tướng Chính phủ và theo Luật đất đai. Do đó, sau khi nhận được văn bản của UBND TPHCM, Út đã chuyển cho bà Nguyễn Lan Châu - chuyên viên Phòng Quản lý đất, Sở Tài nguyên & Môi trường xử lý.

Tại dự thảo ban đầu, bà Châu đề xuất là nếu sử dụng vào mục đích an ninh quốc phòng cần phải có ý kiến của Bộ Công an. Trường hợp sử dụng đất với mục đích kinh tế thì phải có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ hoặc bán đấu giá.

Tuy nhiên, ông Út sau đó đã sửa bản dự thảo của bà Châu và kiến nghị UBND TP báo cáo Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho Công ty Bắc Nam 79 thuê đất.

Bị cáo nhận thức được sai phạm của mình song cho rằng mức án cấp sơ thẩm có phần nặng. Hiện mẹ bị cáo trên 90 tuổi bị liệt nửa người nên mong HĐXX xem xét để được sớm trở về chăm sóc mẹ.

Các bị cáo Thanh, Chương thanh minh bản thân chỉ có vai trò mờ nhạt trong vụ án, hàng ngày phải xử lý quá nhiều văn bản, hồ sơ nên không nắm hết. Hơn nữa các bị cáo không có vai trò quyết định nên mong tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Phát biểu quan điểm giải quyết kháng cáo, đại diện Viện KSND cấp cao tại TPHCM giữ quyền công tố tại tòa đề nghị bác toàn bộ đơn xin giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo.

Luật sư bào chữa cho các bị cáo trình bày các tình tiết giảm nhẹ như gia đình có công với cách mạng, có nhân thân tốt, thành khẩn khai báo. Từ đó, đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Vụ cán bộ dâng đất vàng 15 Thi Sách cho Vũ “nhôm”: Bác toàn bộ kháng cáo - 2
Các bị cáo nghe tuyên án.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định bản án sơ thẩm tuyên phạt các bị cáo là đúng người, đúng tội, không oan sai. Theo đó, nhà đất số 15 Thi Sách là công sản. Ông Nguyễn Hữu Tín (nguyên Phó chủ tịch UBND TPHCM) không báo cáo Chủ tịch UBND TPHCM - Trưởng ban  chỉ đạo 09, không giao Ban chỉ đạo 09 tham mưu đề xuất mà đã bút phê chỉ đạo Sở Tài nguyên & Môi trường "hướng dẫn thủ tục".

Theo HĐXX, bị cáo Đào Anh Kiệt là Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường, chịu trách nhiệm cao nhất tại Sở này và chịu trách nhiệm tham mưu, đề xuất cho UBND TPHCM. 

Bị cáo Trương Văn Út đã tham mưu, trình bị cáo Kiệt ký các văn bản tham mưu UBND TPHCM cho công ty Bắc Nam 79 thuê đất 15 Thi Sách không đúng đối tượng.

Các bị cáo Lê Văn Thanh, Nguyễn Thanh Chương đã không thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ của mình.

Hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, gây thất thoát lãng phí trong việc quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước. Các bị cáo đã nhận thức được sai phạm của mình, ăn năn hối cải, tự nguyên khắc phục 1 phần hậu quả.

Về nhân thân, các bị cáo đều có thời gian dài làm trong cơ quan Nhà nước, có nhiều thành tích trong công tác, được tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen. 

Tại phiên tòa, các bị cáo đưa ra tình tiết  giảm nhẹ như phạm tội lần đầu, vai trò hạn chế...

Tuy nhiên, theo HĐXX, đây không phải là các tình tiết giảm nhẹ mới nên bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm.

Xuân Duy