Thứ ba, 14/01/2020 - 21:44

Ông Nguyễn Hữu Tín chấp nhận 7 năm tù

Dân trí

Chiều 14/1, theo nguồn tin riêng của Dân trí cho biết ông Nguyễn Hữu Tín (sinh năm 1957, nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM) quyết định không kháng cáo và chấp nhận bản án 7 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Ông Tín cho rằng ông cảm thấy rất đau lòng về những việc đã xảy ra.  Chỉ vì quá tin tưởng cấp dưới và sốt sắng lo cho mục tiêu an ninh nên đã đồng ý  cho công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 thuê nhà đất 15 Thi Sách để làm trụ sở theo đề nghị của Bộ Công an.

Ông không thể ngờ lại bị người khác lợi dụng khiến hậu quả xảy ra, một quyết định sai lầm dẫn đến hủy hoại tất cả. Ông không hy vọng kháng cáo thì được xem xét giảm án và có xem xét thì chỉ được 1-2 năm. Thời gian đó không bù đắp lại được nỗi đau mà ông đang gánh chịu ...

Ông Nguyễn Hữu Tín chấp nhận 7 năm tù - 1
Ông Nguyễn Hữu Tín chấp nhận mức án 7 năm tù.

“Nỗi đau của ông Tín bây giờ không phải là 7 năm tù... mà là sự nghiệp, tâm huyết, hơn 40 năm tuổi Đảng, dồn hết tâm sức cống hiến cho TPHCM, cho nước nhà... Cho dù trước toà ông đã trần tình hết ruột gan, tôi cũng đã trình bày đầy đủ nguyên nhân, lý do, động cơ, mục đích và đặc biệt ông Tín không tư lợi cá nhân trong việc ký quyết định cho công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 thuê đất.

Về dân sự, thiệt hại trong vụ án được xác định là 6,7 tỷ đồng và đã tuyên thu hồi trong số tiền hơn 400 tỷ đồng của Vũ “nhôm” đang bị thu giữ trong vụ án xét xử Vũ “nhôm” và 2 tướng Bộ Công an. Gia đình ông Tín đã tự nguyện nộp 1,5 tỷ đồng để bù đắp thêm thiệt hại nhưng tòa vẫn tuyên mức án 7 năm tù như mức đề nghị của Viện Kiểm sát nên ông cam chịu”, luật sư bào chữa cho ông Tín trình bày.

Theo nội dung vụ án,  Vũ “nhôm” đã lợi dụng danh nghĩa công ty là tổ chức bình phong của Tổng cục Tình báo Bộ Công an, ký nhiều văn bản hoặc đề xuất lãnh đạo Bộ Công an ký nhiều văn bản gửi UBND TPHCM đề nghị hỗ trợ, tạo điều kiện để được thuê, giao chỉ định nhà đất số 15 Thi Sách nhằm phục vụ công tác nghiệp vụ của ngành công an.

Sau khi được UBND TPHCM cho thuê nhà đất số 15 Thi Sách, Vũ "nhôm" đã hợp tác triển khai thực hiện dự án nhằm mục đích thu lợi cá nhân.

Khu đất số 15 Thi Sách (quận 1) gồm 2.700 m2 nhà và hơn 2.300 m2 đất, được TPHCM cho công ty TNHH MTV Phim Giải Phóng thuộc Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch thuê từ nhiều năm trước. Đến ngày 23/6/2014, Bộ Công an có công văn đề nghị Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch để công ty Bắc Nam 79 thuê lại khu đất "để phục vụ an ninh", bồi thường gần 30 tỷ đồng. Bốn tháng sau, Thứ trưởng Bộ Công an Trần Việt Tân gửi công văn cho UBND TPHCM xin thuê đất.

Đến tháng 6/2015, Phó chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín ký quyết định cho công ty Vũ thuê với thời hạn 50 năm để xây dựng văn phòng làm việc, trả tiền thuê hàng năm. Tuy nhiên ngay sau đó, Vũ đã lập dự án bổ sung chức năng với chiều cao 83m bao gồm 115 căn hộ, 72 văn phòng và 88 phòng khách sạn.

Vũ sau đó đã ký văn bản thỏa thuận với một công ty bất động sản đầu tư xây dựng, sau khi trừ các khoản chi phí thì lợi nhuận sẽ chia đôi. Đến 8/12/2015, Bộ Công an lại có văn bản "đôn đốc" do Thứ trưởng Trần Việt Tân gửi UBND TPHCM đề nghị hỗ trợ, hoàn tất thủ tục cho công ty Bắc Nam 79 để đưa dự án vào triển khai đúng tiến độ.

Dù chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng Vũ “nhôm” cùng đối tác đã xây công trình 18 tầng. Cuối năm 2018, Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự trung ương kết luận, khu nhà đất này có giá hơn 760 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong thời gian chờ phê duyệt giá, các sai phạm liên quan đến Vũ "nhôm" bị phát hiện nên UBND TPHCM phong toả tài sản này.

Cơ quan điều tra không xác định thiệt hại do chuyển đổi mục đích sử dụng đất mà chỉ căn cứ vào thiệt hại của Nhà nước là gần 7 tỷ đồng - số tiền Vũ “nhôm” được khấu trừ trái pháp luật vào tiền thuê khu đất trên.

 Xuân Duy