Vụ án Trầm Bê: Thiệt hại hơn 300 tỷ hay hơn 500 tỷ đồng?

(Dân trí) - Theo dự kiến, sáng 27/7, đại diện Viện Kiểm sát sẽ phát biểu quan điểm và đề nghị mức án đối với từng bị cáo trong vụ án Trầm Bê cùng đồng phạm, tuy nhiên, HĐXX bất ngờ quay lại xét hỏi.

Theo đó, cáo trạng tính 2 con số là 331 tỷ đồng và 505 tỷ đồng thiệt hại. Trong đó, theo kết luận của cơ quan điều tra, số tiền thiệt hại trong vụ án này là 331 tỷ đồng, còn Sacombank cho rằng thiệt hại là 505 tỷ đồng.

Đại diện Viện Kiểm sát hỏi Sacombank căn cứ vào đâu mà tính số tiền thiệt hại 505 tỷ đồng? Người đại diện của Sacombank cho rằng khi sáp nhập ngân hàng Phương Nam vào Sacombank thì sổ sách giấy tờ tính số nợ này là 505 tỷ đồng, còn việc tính toán thế nào thì người đại diện không rõ. Tuy nhiên, Sacombank vẫn giữ nguyên con số yêu cầu bồi thường là 505 tỷ đồng.

Vụ án Trầm Bê: Thiệt hại hơn 300 tỷ hay hơn 500 tỷ đồng? - 1
Bị cáo Trầm Bê.

Viện Kiểm sát đặt câu hỏi, liệu có phải liên quan đến sự thay đổi giá vàng tùy từng thời điểm hay không, bị cáo Phan Huy Khang cho biết thời điểm các năm 2008 đến 2010, tất cả các ngân hàng đều kinh doanh vàng tài khoản, do đó, việc chốt giá vàng và chốt lời dựa trên giá vàng từng thời điểm được chốt. Nếu cho vay mà giá vàng lên thì lời, còn nếu cho vay giá vàng xuống thì lỗ. Ông Khang cho rằng, kết luận điều tra của Bộ Công an xác định số thiệt hại trong vụ án này là 331 tỷ đồng là phù hợp.

Về khoản thiệt hại này, bị cáo Trầm Bê khẳng định khi Phương Nam bàn giao cho Sacombank thì bị cáo không tham gia nên không biết việc chốt số tiền 505 tỷ đồng dựa trên cơ sở nào nhưng cái này tính cả lãi lẫn vốn. Viện Kiểm sát hỏi liệu có phải việc tính toán này dựa trên giá vàng không thì bị cáo Trầm Bê nói không rõ.

Ông Bê cũng nói các thửa đất này hiện đứng tên các hộ dân. "Tui khẳng định tài sản đó nếu giao thì ngân hàng không đủ điều kiện đi làm dự án, nhưng giao người khác đi làm dự án thì ngân hàng có thể thu hồi số tiền thiệt hại".

Khi được hỏi, đại diện ngân hàng Nhà nước từ chối trả lời về cách tính thiệt hại ra con số 505 tỷ đồng.

Về phần khắc phục hậu quả, bị cáo Dương Thanh Cường khẳng định có thể khắc phục toàn bộ hậu quả vụ án thay các bị cáo khác dù ông này không có tiền mặt.

Ông Cường nói, nếu đất đó bị nhà nước thu hồi để làm dự án khác thì có thể ủy quyền cho người khác nhận phần bồi thường này và lấy tiền đó để khắc phục hậu quả. Hiện nay, có người sẵn sàng "mua lúa non" các thửa đất này với giá khoảng 7 triệu đồng/m2. Nếu HĐXX tạo điều kiện thì hơn 10ha đất có thể vừa khắc phục được hậu quả cho Sacombank lại vừa trả được nợ cho ngân hàng Agribank.

Vụ án Trầm Bê: Thiệt hại hơn 300 tỷ hay hơn 500 tỷ đồng? - 2
Bị cáo Dương Thanh Cường.

Tuy nhiên, đại diện Viện Kiểm sát cho rằng 23 giấy chứng nhận này hiện đang thế chấp ở ngân hàng, đồng thời, đều là đất nông nghiệp nên muốn chuyển nhượng phải có điều kiện và phải có dự án phê duyệt và chuyển quyền sử dụng đất và người sử dụng đất sẽ được bồi thường. Chính vì sổ không sang tên được, bị cáo không có dự án, Phương Nam không có dự án.

Trong khi đó, bị cáo Trầm Bê khi được hỏi có khắc phục hậu quả cho các bị cáo khác không thì ông Bê nói số tiền nợ 171 tỷ đồng phải trả về cho Sacombank. Nếu Sacombank không nhận tài sản thì ông Bê nhận tài sản này và bồi thường cho ngân hàng sau đó bằng cách bán tài sản đi. Ông Bê khẳng định chỉ có một phần tiền thôi, nên đề nghị Sacombank cho ông Bê được nộp thay số tiền đó.

Viện kiểm sát đặt câu hỏi với đại diện Sacombank là sẽ nhận tiền khắc phục hậu quả của các bị cáo hay nhận xử lý tài sản, Sacombank nói rằng mong HĐXX tạo điều kiện cho Sacombank xử lý 23 giấy chứng nhận vì tài sản này đang do Sacombank nắm giữ.

Riêng các bị cáo nguyên là nhân viên, cán bộ Ngân hàng Phương Nam đề nghị HĐXX xem xét phần trách nhiệm dân sự của mình, bởi các bị cáo là cấp dưới, làm công ăn lương, không hưởng lợi, đồng thời hợp đồng tín dụng với Công ty Thanh Phát của Dương Thanh Cường đã được tất toán trước khi vụ án bị khởi tố, truy tố, xét xử.

Chiều nay, phiên tòa tạm nghỉ và sáng mai (28/7), phiên tòa xét xử Trầm Bê và đồng phạm sẽ tiếp tục làm việc trở lại.

Tin liên quan