“Siêu lừa” không đồng ý cho Trầm Bê trả thay 171 tỷ đồng

(Dân trí) - Trầm Bê muốn thay Dương Thanh Cường trả số tiền 171 tỷ đồng mà Cường đang nợ tại ngân hàng Agribank, tuy nhiên bị cáo Dương Thanh Cường không đồng ý.

Ngày 24/7, HĐXX TPHCM tiếp tục xét hỏi bị cáo Trầm Bê (sinh năm 1959, tại Trà Vinh) và "siêu lừa" Dương Thanh Cường (sinh năm 1966) cùng các đồng phạm.

Tại phiên tòa hôm nay, HĐXX hỏi lại các bị cáo nhằm xác định cáo trạng truy tố các bị cáo oan sai hay không. Theo đó, phần lớn các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội và đề nghị HĐXX xem xét lại trách nhiệm của các bị cáo trong phần liên đới bồi thường số tiền thiệt hại cho ngân hàng. Riêng bị cáo Trầm Viết Trung (giám đốc trung tâm xét duyệt tín dụng) cho rằng cáo trạng truy tố không đúng, bị cáo không có hành vi phạm tội.

“Siêu lừa” không đồng ý cho Trầm Bê trả thay 171 tỷ đồng - 1
Bị cáo Trầm Bê

Hồ sơ vụ án thể hiện Trầm Bê, Trầm Viết Trung và các đồng phạm ký duyệt hồ sơ giải ngân cho công ty của Cường vay trước khi công chứng và đăng ký giao dịch bảo đảm, trong khi hồ sơ của doanh nghiệp không đủ điều kiện đã vi phạm quy chế cho vay của Ngân hàng Nhà nước, gây thiệt hại cho Ngân hàng Phương Nam 331 tỷ đồng. Trong đó, Trầm Viết Trung phải chịu trách nhiệm về hợp đồng cho vay lần đầu gây thiệt hại 127 tỷ đồng.

Bị cáo Trung cho rằng hợp đồng vay giữa ngân hàng và công ty của Dương Thanh Cường đã thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Hiện nay, khoản vay trên đã được tất toán, ngân hàng không bị thiệt hại về khoản vay này.

Trầm Viết Trung hoàn toàn không biết Cường lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ngân hàng Phương Nam vì chưa tiếp xúc với người này. Trung là người làm công ăn lương và chịu áp lực lớn từ Trầm Bê, hoàn toàn không có động cơ cá nhân vụ lợi.

Trả lời luật sư liên quan tới vấn đề mục đích vay vốn, bị cáo Dương Thanh Cường cho rằng vay vốn tại ngân hàng Phương Nam để đầu tư vào bất động sản, không liên quan tới dự án đã được cấp 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Bình Chánh. Cường khai vào thời điểm mua đất thì không biết đất này nằm trong quy hoạch, tới khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì phát hiện khu đất đã mua đang bị quy hoạch. Bên cạnh đó, bị cáo Cường cho rằng giá trị của 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đang thế chấp tại ngân hàng Sacombank (Phương Nam sáp nhập vào Sacombank) có giá trị hơn 1.000 tỷ đồng.

Tiếp đó, HĐXX chuyển sang hỏi bị cáo Dương Thanh Cường. Về cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt của ngân hàng Phương Nam số tiền 185 tỷ đồng thì bị cáo Cường đồng ý còn về số tiền ngân hàng bị thiệt hại là 505 tỷ đồng thì bị cáo Cường không đồng ý. Cường cho rằng năm 2010, đã tất toán với ngân hàng Phương Nam với số tiền là 331 tỷ đồng.

Tại phiên tòa hôm qua, bị cáo Trầm Bê muốn trả thay bị cáo Dương Thanh Cường trả số tiền 171 tỷ đồng mà Cường đang nợ tại ngân hàng Agribank và giao 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Sacombank quản lý.

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Dương Thanh Cường không đồng ý với mong muốn của bị cáo Trầm Bê. Bị cáo Cường cho rằng giá trị của 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là rất lớn. Nếu cơ quan chức năng cho phép bị cáo cùng cơ quan thi hành án sẽ phát mãi toàn bộ khu đất trên để trả nợ cho Agribank và Sacombank. Nếu trong trường hợp xấu nhất thì bị cáo Cường mới đồng ý cho Trầm Bê trả tiền thay.

“Siêu lừa” không đồng ý cho Trầm Bê trả thay 171 tỷ đồng - 2
Bị cáo Dương Thanh Cường.

Được xác định là bị hại trong vụ án, ngân hàng Sacombank cho biết năm 2015, khi ngân hàng Phương Nam sáp nhập vào Sacombank thì có tiếp nhận khoản nợ của công ty của bị cáo Dương Thanh Cường. Đại diện Sacombank đồng ý với số tiền thiệt hại được Viện Kiểm sát đưa ra trong cáo trạng; đồng thời yêu cầu các bị cáo phải có trách nhiệm liên đới bồi thường toàn bộ số tiền thiệt hại cho ngân hàng. Hiện nay, Sacombank đang giữ 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và xin HĐXX giao 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Sacombank giải quyết hậu quả của vụ án.

Ngoài ra, đại diện Sacombank xin HĐXX xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho những bị cáo nguyên là nhân viên ngân hàng Phương Nam. Đại diện ngân hàng cho rằng những bị cáo này không vì động cơ tư lợi, gia đình có hoàn cảnh khó khăn…

Ngược lại với yêu cầu của bị hại, đại diện ngân hàng Agribank (người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan) không đồng ý giao 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Sacombank. Đại diện Agribank cho rằng, Dương Thanh Cường đang phải trả cho Agriabank số tiền hơn 1.000 tỷ đồng, vì vậy, cần giải tỏa kê biên và giao cho Agribank xử lý.

Bài liên quan
Đang được quan tâm