1. Dòng sự kiện:
  2. Đại án Vạn Thịnh Phát

Vụ án oan 10 năm: Tòa bác bỏ toàn bộ 14 căn cứ của nhân chứng mới

(Dân trí) - Tại tòa, đại diện VKS đã bác toàn bộ 14 căn cứ mà nhân chứng mới là bà Nguyễn Thị Thu Hà đưa ra nhằm chứng minh ông Chấn phạm tội. Bị cáo Lý Nguyễn Chung đưa ra lời xin lỗi mẹ nạn nhân nhưng không được chấp nhận.

Tiếp phiên tòa xử bị cáo Lý Nguyễn Chung trong vụ án giết người liên quan đến ông Nguyễn Thanh Chấn, người bị ngồi tù oan 10 năm, tại tòa, HĐXX hỏi nhân chứng mới Nguyễn Thị Thu Hà có căn cứ gì chứng minh Chung không phải là hung thủ của vụ án? Bà Hà đã nêu ra trước tòa 14 điểm mà bà này cho rằng đó là căn cứ.

Cụ thể: Các căn cứ nói là Chung khai về 2 chiếc nhẫn là không đúng vì chị Hoan đã cầm cố cho bà Hà trước khi xẩy ra vụ án. Theo bà Hà, động cơ gây án của bị cáo là vì tiền, thực tế Chung đã lấy đi 59 ngàn đồng. Về chi tiết ông Chấn bị gãy tay là có từ trước, nhưng đến thời điểm ông Chấn được minh oan thì ông Chấn lại đổ cho việc là ông bị bức cung, nhục hình.

Bà Hà cho rằng, Chung lúc gây án chỉ cao khoảng 1,2m và năng trên 30 kg nên không thể sát hại nạn nhân được. Về bộ quần áo mà Chung mặc khi sát hại chị Hoan, y đã ngâm trong nước và để đâu không ai biết; ông Chúc, bà Lành đã bịa đặt để lấy cớ phát hiện Chung giết chị Hoan.

Hội đồng xét xử vụ án sẽ đọc bản tuyên án đối với Lý Nguyễn Chung vào sáng mai 23/7.
Hội đồng xét xử vụ án sẽ đọc bản tuyên án đối với Lý Nguyễn Chung vào sáng mai 23/7.

Một căn cứ khác mà bà Hà cho là quan trọng là tình tiết chị Hoan từng kể có mâu thuẫn với ông Chấn, muốn vay tiền để trả và dứt điểm với ông này. Sau đó, chị Hoan bị giết ngay trong buổi tối nên bà Hà nghĩ chỉ có ông Chấn là người gây ra án mạng....

Toàn bộ các căn cứ bà Hà đưa ra bị Tòa bác bỏ.
Toàn bộ các căn cứ bà Hà đưa ra bị Tòa bác bỏ.

Tuy nhiên, khi HĐXX hỏi có chứng cứ chứng minh về các căn cứ mà bà Hà nêu ra hay không? Bà Hà trả lời là không có, chỉ nghe người nọ, người kia nói lại.

Đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa cho rằng những lời khai của nhân chứng Nguyễn Thị Thu Hà để khẳng định ông Chấn phạm tội giết người là không có căn cứ. Tòa bác bỏ toàn bộ 14 điểm bà Hà nêu ra.

Tại phiên tòa chiều nay, nói lời sau cùng trước vành móng ngựa, Lý Nguyễn Chung cho biết không phản đối gì về trách nhiệm bồi thường dân sự đối với phía bị hại. Bị cáo cho biết, y là người gây ra cái chết đối với chị Hoan nên phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Theo đó, Chung cũng đề đạt nguyện vọng mong được HĐXX xem xét cho giảm án và mong được thi hành án tù tại tỉnh Đắk Lắk, để Chung được vợ con tiếp tế, thăm nom.

Trong giờ nghị án, HĐXX cho phép Lý Nguyễn Chung nói chuyện với người thân tại tòa. Bà Lành (mẹ kế Chung) và chị gái dặn dò Chung phải cải tạo tốt trong tù. Thấy bà Hoàng Thị Hội (mẹ nạn nhân) bước ra ngoài, Lý Nguyễn Chung gọi to: “Bác Hội ơi, cho cháu xin lỗi bác và mong bác tha thứ”.

Bà Hội bất ngờ quay lại nói: “Bác tha thứ làm sao được, lúc giết Hoan, tại sao cháu không chừa cho chị ấy một con đường sống mà ra tay tàn độc như vậy. Cháu của bác đã mất mẹ từ nhỏ nên cuộc sống rất khó khăn, thiếu thốn. Mẹ cháu thương cháu như thế nào bác cũng thương chị Hoan như vậy”.

Bà Hoàng Thị Hội, mẹ nạn nhân Hoan, không chấp nhận tha thứ cho Lý Nguyễn Chung.
Bà Hoàng Thị Hội, mẹ nạn nhân Hoan, không chấp nhận tha thứ cho Lý Nguyễn Chung.

Liên quan đến vụ án, bà Hội nói không tin một mình Chung có thể giết chị Hoan. Bà nói nếu Chung thành khẩn khai báo đồng phạm, bà sẽ xem xét xin tòa giảm nhẹ hình phạt. Tuy nhiên, Chung khẳng định không có đồng phạm gây án.

Trước đó, đầu giờ chiều nay, luật sư Nguyễn Văn Tú, người bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của bị hại cho rằng việc Lý Nguyễn Chung nói lấy chiếc nhẫn sau khi giết chị Hoan là chưa có căn cứ, cần được xem xét.

Ngoài ra, thời điểm Chung sát hại chị Hoan khi mới 14 tuổi, chưa bước vào giai đoạn dậy thì, trong khi giờ Chung đã trưởng thành mà chiều dài vết chân vẫn không thay đổi, chỉ rộng thêm 0,4-0,5 cm.

Luật sư Tú cũng đưa ra quan điểm cho rằng diễn biến tâm lý của ông Chúc rất khó hiểu. Năm 2003, sau khi Chung gây án ông tổ chức cho con đi trốn, tuy nhiên đến 2013 lại gây áp lực cho Chung bằng việc đào huyệt. Hơn nữa, khi nhìn thấy tiền, chỉ trong tích tắc Chung ra tay sát hại chị Hoan bằng được, điều đó hoàn toàn không phù hợp với tâm lý bình thường.

Do đó, Luật sư Nguyễn Văn Tú đã kiến nghị trả hồ sơ cho VKSND tối cao để điều tra, làm rõ 5 điểm: Vết tay trên cửa ngách tại hiện trường là của ai? Khoảng thời gian từ 16/8/2003 đến 20/8/2004, Lý Nguyễn Chung làm gì và ở đâu? Làm rõ lời khai của bà Hà về 2 chiếc nhẫn và 1 dây chuyền để đánh giá hung thủ thực sự của vụ án là ai? Trưng cầu ý kiến của chuyên gia về sự phát triển của vết chân từ 14 tuổi đến hơn 30 tuổi và làm rõ cơ chế hình thành vết thương ở cổ, gáy và ngực chị Hoan.

Phía gia đình bị hại cũng hoàn toàn nhất trí với những ý kiến của luật sư Nguyễn Văn Tú.

Bị cáo Chung thừa nhận chỉ mình y gây án.
Bị cáo Chung thừa nhận chỉ mình y gây án.

Tại tòa, VKS đã bác bỏ hoàn toàn quan điểm của Luật sư Tú. Đại diện VKSND cho rằng trong biên bản khám nghiệm hiện trường bổ sung sau đó có chụp ảnh vết máu, viện Khoa học Hình sự Bộ Công an đã có văn bản trả lời.

Do không có dấu vết đường vân nên không đủ căn cứ xác định được dấu vết đó hình thành trong hoàn cảnh nào và do ai gây nên. Còn việc Lý Nguyễn Chung ở đâu sau khi gây án, tại lời khai của Chung, ông Chúc, bà Lành đều nói Chung trốn ngay sau đó, điều này hoàn toàn phù hợp và không cần nghi ngờ gì.

Trước đề nghị của Luật sư Tú yêu cầu điều tra lời khai của bà Hà, đại diện VKS đã xác định đó là lời khai suy diễn, chủ quan, không có cơ sở vì chính Chung đã tự nhận là tháo 2 chiếc nhân, chị Niến và anh Phúc đã được Chung cho xem hai chiếc nhẫn đó. Anh Phúc hiện đã chết nên không thể xác định chiếc nhẫn đó đang ở đâu.

Còn dấu chân tại hiện trường thấy không cần thiết phải trưng cầu vì kết quả giám định cho thấy đó là dấu vết bàn chân trái của Chung. Những vết thương ở ngực, gáy, của nạn nhân, Viện khoa học Hình sự Bộ Công an đã giải thích rõ, có thể do những hành vi dùng dao nhọn dâm, vỏ bia đạp, đám đá bằng chân tay gây nên.

Do đó, VKSND tỉnh Bắc Giang nhận thấy hồ sơ có đủ cơ sở để khẳng định Chung là hung thủ trong vụ án. Quá trình điều tra đều thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

Cuối giờ chiều nay, sau thời gian nghị án, HĐXX quyết định phiên tòa sẽ tiếp tục vào lúc 7h30 sáng ngày mai (23/7).

Q. Đô

Vụ án oan 10 năm: Tòa bác bỏ toàn bộ 14 căn cứ của nhân chứng mới