Vụ 2 phóng viên bị đánh, cướp: Giám định thương tích các nạn nhân

(Dân trí) - Phó thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra công an quận 9 đã ký quyết định đưa 2 phóng viên báo Giao thông đến Trung tâm Giám định pháp y TPHCM để giám định thương tích.

Liên quan đến vụ việc 2 PV Vĩnh Phú và Linh Hoàng của báo Giao thông (thuộc Bộ GTVT, văn phòng phía Nam) bị đánh, cướp tài sản khi đang tác nghiệp (công an quận 9 đã khởi tố vụ án cướp tài sản), sáng nay (15/6), thượng tá Nguyễn Minh Luân, phó công an quận, phó thủ trưởng CQĐT công an quận 9, TPHCM đã ký quyết định trưng cầu giám định để giám định tỷ lệ thương tích của các nạn nhân.


PV Linh Hoàng (trái) và Vĩnh Phú bị các đối tượng tấn công, cướp tài sản khi đang tác nghiệp.

PV Linh Hoàng (trái) và Vĩnh Phú bị các đối tượng tấn công, cướp tài sản khi đang tác nghiệp.

Đại diện báo Giao thông (văn phòng tại TPHCM) cho biết: Sáng cùng ngày, 2 PV Vĩnh Phú và Linh Hoàng đã đến Trung tâm giám định pháp y TPHCM để giám định tỷ lệ từng thương tích trên người; từng vết do hung khí gì gây ra? Có để lại di chứng hay gây cố tật gì hay không?. Theo đại diện báo Giao thông, việc giám định này là để CQĐT củng cố hồ sơ, xem xét khởi tố bổ sung đối với hành vi “cố ý gây thương tích”.

Theo thông tin từ CQĐT, trước đó khoảng 15h ngày 8/6, 2 PV Vĩnh Phú và Linh Hoàng được Toà soạn báo Giao thông phân công viết bài, ghi nhận hình ảnh phản ánh tình trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông qua cầu Tăng Long thuộc tuyến đường Lã Xuân Oai, phường Long Trường, quận 9.

Hai PV đã đến quán cà phê gần cầu Tăng Long để ghi nhận tình hình và sử dụng điện thoại ghi hình ảnh, biển số các xe ben quá tải, quá khổ qua cầu. Trong lúc tác nghiệp, có 2 thanh niên đi bộ đến hỏi 2 PV “mày quay cái gì”. Anh Hoàng trả lời không quay gì hết thì một trong hai thanh niên mở túi xách của anh Hoàng lấy máy quay phim hiệu Sony (trị giá hơn 10 triệu đồng); đồng thời cầm đá (bê tông dài 5cm và ngang 3cm) đập vào đầu anh Hoàng. Đối tượng còn lại đấm đá vào người anh Phú khiến 2 nạn nhân hoảng sợ bỏ chạy. Lúc này tiếp tục xuất hiện thêm 4 đối tượng đuổi theo dùng gạch, đá ném 2 phóng viên và các anh đã chạy trốn sau đó đến công an phường trình báo vụ việc.

PV Linh Hoàng (trái) và Vĩnh Phú bị các đối tượng tấn công, cướp tài sản khi đang tác nghiệp.
Công an, Viện kiểm sát nhân dân quận 9, TPHCM thực nghiệm điều tra hiện trường nơi 2 PV báo Giao thông bị đánh, cướp khi đang tác nghiệp và đã ra quyết định khởi tố vụ án cướp tài sản.

Vụ việc 2 PV báo Giao thông bị tấn công, cướp tài sản đã gây bức xúc, quan tâm trong dư luận cũng như các cấp lãnh đạo trung ương, địa phương trước việc xem thường pháp luật của các đối tượng và không loại trừ khả năng các “Xe vua” trả thù nhà báo vì phản ánh tình trạng vi phạm xe quá tải.

Uỷ Ban ATGT Quốc gia, Bộ GTVT… đã có công văn đề nghị Lãnh đạo UBND thành phố, ban giám đốc công an TPHCM chỉ đạo công an quận 9 và các đơn vị liên quan nhanh chóng điều tra, truy bắt các đối tượng để xử lý.

Trường Lê