Viện Kiểm sát: Ông Đinh La Thăng có vai trò chủ mưu, xuyên suốt

Dân trí Đối đáp lại ý kiến của các luật sư, đại diện Viện Kiểm sát (VKS) khẳng định, trong vụ án này, đóng vai trò chủ mưu xuyên suốt là bị cáo Đinh La Thăng, khởi nguồn từ chỉ định thầu. Vai trò của các bị cáo sau là biết nhưng vẫn thực hiện. Đó là hành vi cố ý làm trái.
>>Ông Đinh La Thăng xin được tại ngoại
>>Ông Đinh La Thăng: "Không phải cứ ký bổ nhiệm là có lợi ích nhóm!"
>>Luật sư của ông Đinh La Thăng: Quy kết lợi ích nhóm là vô căn cứ!

Ý kiến luật sư không có gì mới

Chiều 16/1, đại diện Viện Kiểm sát đã đối đáp lại ý kiến của các luật sư bào chữa cho ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và các đồng phạm.

Theo đại diện VKS, về tham ô tài sản, VKS đã đưa ra ý kiến phân tích đánh giá chứng cứ một cách khách quan, phù hợp hồ sơ chứng cứ có trong vụ án. Quan điểm của Viện là vấn đề đã được phân tích đánh giá đủ cơ sở xác định hành vi phạm tội tham ô tài sản của Trịnh Xuân Thanh nên không có ý kiến gì thêm.

Đại diện Viện Kiểm sát đối đáp chiều 16/1.
Đại diện Viện Kiểm sát đối đáp chiều 16/1.

Đối với ý kiến luật sư đối đáp về hành vi của bị cáo Trịnh Xuân Thanh (nguyên Tổng Giám đốc PVC) và Nguyễn Quốc Khánh (nguyên Phó TGĐ PVN), đại diện VKS cho rằng không có vấn đề gì mới, chỉ là quan điểm đánh giá chứng cứ của VKS và của luật sư khác nhau. Từ đó, đại diện VKS đề nghị HĐXX căn cứ tài liệu được thẩm tra, tranh luận công khai tại phiên tòa để xem xét quyết định.

Đại diện VKS trình bày, những ngày qua, phiên toà diễn ra dân chủ. Qua đối đáp, VKS cơ bản trả lời hầu hết các vấn đề luật sư nêu ra. Cùng một vấn đề, cùng hệ thống chứng cứ, có cách đặt vấn đề, quan điểm nhận định khác nhau cũng là bình thường.

“Luật sư nói nhiều đến tư tưởng Bộ luật Hình sự mới, từ giai đoạn điều tra đến truy tố, xét xử, VKS hiểu rõ và đánh giá trên cơ sở cả hai hướng. Với hệ thống chứng cứ, tài liệu mới bổ sung của luật sư tại tòa, trên cơ sở xem xét, VKS đánh giá chứ không phải chỉ nhằm vào một hướng buộc tội bị cáo. Cơ sở pháp lý, hành vi, chứng cứ đủ cơ sở để buộc bị cáo có hành vi vi phạm là có cơ sở, khách quan.

Luật sư nói nhiều đến năng lực, kinh nghiệm của Tổng công ty xây lắp dầu khí (PVC). Vụ án xuất phát điểm và xuyên suốt, bao trùm là chỉ định PVC làm tổng thầu. Ngay trong cáo trạng, hồ sơ và lời khai bị cáo tại tòa, các bị cáo đều thừa nhận việc PVN chỉ định PVC làm tổng thầu là không đúng Nghị quyết của HĐTV vì Nghị quyết là liên doanh tổng thầu, như vậy sai từ đầu.

Về năng lực tài chính, kinh nghiệm của PVC, VKS đưa ra rất cụ thể. "Tôi thấy lạ một điều, chính PVC, các bị cáo đều thừa nhận việc ký hợp đồng là không đủ năng lực theo quy định đối với dự án NMNĐ Thái Bình 2 vì là dự án rất quan trọng và vốn rất lớn. Khi dự án kéo dài, chậm tiến độ thì trong báo cáo mới nhất PVC thừa nhận là chưa có nhiều thực hiện dự án lớn như Thái Bình 2 nên chưa lường hết khó khăn. Người ta trong cuộc bảo không đủ năng lực mà mình cứ nói đủ rồi.” - đại diện VKS nói.

Đối với ý kiến luật sư đưa ra về việc ưu tiên phát huy nội lực, VKS cho rằng, đưa một dự án quá sức thì dễ đem lại hậu quả và thực tế đã cho thấy điều ấy.

“Luật sư dẫn ví dụ cầu Chương Dương, thuỷ điện, giàn khoan... nhưng nếu các vị có nêu dự án Ethanol Phú Thọ thì thấy xót xa, thất thoát lớn thế nào!” - đại diện VKS đối đáp.

Luật sư Nguyễn Văn Quynh tranh luận.
Luật sư Nguyễn Văn Quynh tranh luận.

Về thiệt hại, xác định có hay không và mức độ thế nào, đại diện VKS cho rằng đã trình bày, có phương pháp tính xác định, chỉ có sự khác nhau ở mức độ. Còn phương pháp, cách tính, qua xem xét, đánh giá, lập luận mà cơ quan giám định đưa ra, VKS thấy rằng hợp lý, đúng nguyên tắc mà có cơ sở. Thiệt hại đã xảy ra chứ không phải thiệt hại dự báo trong tương lai.

Một vấn đề nữa mà các luật sư, trong đó có luật sư Nguyễn Chiến, đưa ra là luật mới không còn tội “Cố ý làm trái”. Theo đại diện VKS, việc áp dụng Bộ luật Hình sự 2015, quan điểm áp dụng có Nghị quyết 41, quy định ở điểm e Điều 2 của Nghị quyết có một số tội, trong đó có tội “Cố ý làm trái”, đang điều tra, truy tố, xét xử thì áp dụng Bộ luật Hình sự 1999. Quốc hội vẫn yêu cầu xử lý tội danh này theo luật cũ.

Ông Thăng có vai trò chủ mưu, xuyên suốt

Về cá thể hoá trách nhiệm các bị cáo, theo đại diện VKS, cơ quan này đã xem xét, đánh giá hành vi sai phạm trong vụ án, xâu chuỗi, xác định vai trò của từng bị cáo. Cùng một hành vi, tính chất sai phạm thì người có trách nhiệm cao hơn đương nhiên chịu trách nhiệm cao hơn. Người có trách nhiệm cao hơn nhưng tham gia phạm tội thấp hơn thì mức án thấp hơn, ví dụ như Trương Quốc Dũng.

“Rõ ràng có phân hoá, đánh giá mức độ vai trò của từng bị cáo chứ không phải “xem xét theo bảng lương” như lời luật sư.” - đại diện VKS trình bày.

Theo đại diện VKS, trong vụ án này, đóng vai trò chủ mưu xuyên suốt là bị cáo Đinh La Thăng, khởi nguồn từ chỉ định thầu. Vai trò của các bị cáo sau là biết nhưng vẫn thực hiện, đó là hành vi cố ý làm trái.

“Các bị cáo nói do sức ép tiến độ, nhưng thử hỏi từ ngày tạm ứng đến ngày PVC thực hiện các hạng mục là bao nhiêu thời gian? Thực chất việc ký các hợp đồng này để nhằm hợp thức chuyển tiền cho PVC.” - VKS nêu quan điểm khi đánh giá xâu chuỗi nội dung vụ án.

“Một quan điểm đánh giá chứng cứ là không đặt vấn đề chứng cứ riêng biệt trong một mối liên quan. Với tất cả lập luận cơ sở và phân tích, VKS thấy rằng đủ cơ sở buộc tội đối với các bị cáo.” - đại diện VKS nói.

Đối đáp lại quan điểm của đại diện VKS, luật sư Đào Hữu Đăng (bào chữa cho ông Đinh La Thăng) cho rằng, xét trách nhiệm hình sự phải căn cứ hành vi cụ thể, không phải chức cao thì hình phạt cao, không phải cứ ông Thăng đứng đầu là chủ mưu. “Trong cả chuỗi hành vi này, hành vi nào nghiêm trọng nhất phải chịu hình phạt cao nhất.” - luật sư Đăng nêu quan điểm.

Đánh giá vai trò các bị cáo trong vụ án, luật sư Đăng nhấn mạnh rằng phải xem xét trách nhiệm hình sự căn cứ hành vi cụ thể của từng người. Nếu không có sử dụng trái phép thì không có hậu quả xảy ra. “VKS kết luận nặng nề hơn và cho rằng ông Thăng là chủ mưu trong tội cố ý làm trái, đó là cách đánh giá không có cơ sở, không có chứng cứ cho rằng ông Thăng là chủ mưu. Không phải cứ người đứng đầu là chủ mưu, đề nghị đánh giá đúng vấn đề, không đánh giá cảm tính, khi chưa có chứng cứ mà quy chụp ngay là chủ mưu.” - luật sư Đăng lập luận và đề nghị đại diện VKS có cách đánh giá thoả đáng.

Tiến Nguyên

MỚI NHẤT
Hơn 1.660 tỉ đồng ông Danh vay của TPBank đã đi đâu?
Hơn 1.660 tỉ đồng ông Danh vay của TPBank đã đi đâu?

(Dân trí) - Bị cáo Phan Thành Mai, Mai Hữu Khương, Hoàng Đình Quyết đều xác nhận đã chuyển trả cho bà Hứa Thị Phấn hơn 600 tỉ đồng; trả lãi ngoài cho ông Trần Quí Thanh 194 tỉ đồng và bà Trần Ngọc Bích 47 tỉ đồng; tăng vốn điều lệ 200 tỉ đồng.

Thứ tư, 17/01/2018 - 09:03

Tài xế Grab bị tài xế xe ôm truyền thống vây đánh
Tài xế Grab bị tài xế xe ôm truyền thống vây đánh

(Dân trí) - Thấy nhiều tài xế xe ôm truyền thống vây đánh một đồng nghiệp chạy xe ôm Grab, anh Tươi chạy tới can ngăn thì cũng bị các tài xế xe ôm truyền thống hành hung.

Thứ tư, 17/01/2018 - 08:44

Gã trai đồi bại vào chùa hiếp dâm bé gái 8 tuổi
Gã trai đồi bại vào chùa hiếp dâm bé gái 8 tuổi

Gã trai cùng mẹ vào chùa làm công quả nhưng khi thấy bé gái 8 tuổi chơi một mình thì giở trò đồi bại.

Thứ tư, 17/01/2018 - 08:11

Phát hiện một lượng “khủng” súng nhựa vận chuyển từ Quảng Ninh vào Thanh Hóa
Phát hiện một lượng “khủng” súng nhựa vận chuyển từ Quảng Ninh vào Thanh Hóa

(Dân trí) - Tin từ Phòng cảnh sát Kinh tế (PC46), Công an TP. Hải Phòng hôm nay (17/1) cho biết, đơn vị vừa phát hiện, thu giữ số lượng “khủng” loại đồ chơi nguy hiểm được vận chuyển từ Quảng Ninh qua địa bàn thành phố để đưa về Thanh Hóa tiêu thụ.

Thứ tư, 17/01/2018 - 08:06

Vụ án Hứa Thị Phấn: Kê biên hàng trăm căn hộ và nhà đất
Vụ án Hứa Thị Phấn: Kê biên hàng trăm căn hộ và nhà đất

(Dân trí) - Để đảm bảo thu hồi triệt để tài sản cho nhà nước, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp các bên liên quan, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã kê biên, phong tỏa hàng loạt bất động sản của các bị can liên quan tới vụ án Hứa Thị Phấn xảy ra tại ngân hàng Đại Tín.

Thứ tư, 17/01/2018 - 07:10

Khó xác định 4.500 tỉ đồng tăng vốn cho VNCB… đang ở đâu
Khó xác định 4.500 tỉ đồng tăng vốn cho VNCB… đang ở đâu

(Dân trí) - Đại diện CB (tiền thân là VNCB) xác nhận trong thời gian Phạm Công Danh chuyển 4.500 tỉ đồng về ngân hàng để tăng vốn điều lệ thì tổng cộng có 80.000 tỉ đồng đi vào và 81.000 tỉ đồng đi ra. Do số tiền đó hòa chung vào dòng tiền của ngân hàng nên khó xác định số tiền này đang ở đâu.

Thứ tư, 17/01/2018 - 07:08

Triệu tập 15 tên côn đồ mang hung khí đi đòi nợ thuê
Triệu tập 15 tên côn đồ mang hung khí đi đòi nợ thuê

(Dân trí) - Chiều ngày 16/1, Công an thành phố Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa triệu tập đối tượng T. A. Đ. (SN 1982, trú phường Trần Phú, TP.Hà Tĩnh) cùng nhóm côn đồ chuyên đòi nợ thuê để làm rõ hành vi gây rối trật tự công cộng trên địa bàn.

Thứ tư, 17/01/2018 - 07:05

17 năm tù dành cho đối tượng 9X đâm chết người
17 năm tù dành cho đối tượng 9X đâm chết người

(Dân trí) - Chiều 16/1, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử đối bị cáo Phạm Văn Cửu Long (SN 1998, trú phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) về tội “giết người”.

Thứ ba, 16/01/2018 - 10:04

Bắt đối tượng truy nã gây ra 150 trộm cắp tài sản
Bắt đối tượng truy nã gây ra 150 trộm cắp tài sản

(Dân trí) - Để lấy tiền tiêu xài, Thành đã lợi dụng sơ hở của người dân một mình gây ra 150 vụ trộm cắp trót lọt trên địa bàn tỉnh Thái Bình.

Thứ ba, 16/01/2018 - 09:15

TPHCM: Cảnh sát giao thông cùng người dân bắt gọn tên trộm
TPHCM: Cảnh sát giao thông cùng người dân bắt gọn tên trộm

(Dân trí) - Nghe truy hô “cướp, cướp..”, 2 CSGT thuộc Trạm CSGT Tây Bắc, TPHCM đã bám theo yêu cầu dừng xe nhưng nam thanh niên vẫn tăng ga bỏ chạy. Sau đó, 2 CSGT cùng người dân đã truy đuổi, ép ngã và bắt gọn tên trộm này.

Thứ ba, 16/01/2018 - 06:54

Phạt 3 năm tù với kẻ nhắn tin đe doạ Giám đốc công an tỉnh và Chủ tịch Bắc Ninh
Phạt 3 năm tù với kẻ nhắn tin đe doạ Giám đốc công an tỉnh và Chủ tịch Bắc Ninh

(Dân trí) - Vì không được cấp phép nạo vét sông trong khi đối thủ được chấp thuận, Phương đã nhắn hàng chục tin nhắn đe dọa Giám đốc công an tỉnh và Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh.

Thứ ba, 16/01/2018 - 05:43

Bắt được phạm nhân bỏ trốn khỏi Trại giam Phú Sơn 4
Bắt được phạm nhân bỏ trốn khỏi Trại giam Phú Sơn 4

Lãnh đạo Trại giam Phú Sơn 4, tỉnh Thái Nguyên cho biết, ngày 15-1, lực lượng chức năng đã bắt giữ được Đàm Văn Duy (25 tuổi, quê ở Ngân Sơn, Bắc Kạn) sau khi phạm nhân này trốn khỏi trại giam.

Thứ ba, 16/01/2018 - 05:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Bắt 3 đối tượng thực hiện 22 vụ trộm cắp
Bắt 3 đối tượng thực hiện 22 vụ trộm cắp

(Dân trí) - Công an huyện Mộ Đức (tỉnh Quảng Ngãi) vừa bắt 3 đối tượng có hành vi trộm cắp tài sản. Trong đó, đối tượng Nguyễn Ngọc Trí (sinh năm 1991, xã Đức Lợi, huyện Mộ Đức) đã thực hiện trót lọt đến 17 vụ trộm để có tiền tiêu xài cá nhân.

Thứ ba, 16/01/2018 - 03:18

Vụ Hứa Thị Phấn : Tách thành hàng loạt án con
Vụ Hứa Thị Phấn : Tách thành hàng loạt án con

(Dân trí) - Liên quan tới hành vi của bị can Hứa Thị Phấn, do có nhiều hành vi sai phạm phức tạp nên không thể hoàn thành sớm việc điều tra đối với tất cả các tội phạm. Do đó, cơ quan điều tra đã quyết địch tách ra thành nhiều vụ án, sự việc và đối tượng để điều tra tiếp trong thời gian tới.

Thứ ba, 16/01/2018 - 02:41

Ông Đinh La Thăng xin được tại ngoại
Ông Đinh La Thăng xin được tại ngoại

(Dân trí) - Theo trình bày của cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN), một số bị cáo bị truy tố về tội danh “Cố ý làm trái...” đã được tại ngoại. Các bị cáo còn lại, trong đó có bản thân ông Thăng, không còn gây nguy hiểm cho xã hội nữa nên đề nghị HĐXX xem xét cho được tại ngoại.

Thứ ba, 16/01/2018 - 02:40

Ông Đinh La Thăng: "Không phải cứ ký bổ nhiệm là có lợi ích nhóm!"
Ông Đinh La Thăng: "Không phải cứ ký bổ nhiệm là có lợi ích nhóm!"

(Dân trí) - Tranh luận với ý kiến của đại diện Viện Kiểm sát (VKS) cho rằng có lợi ích nhóm từ việc ông Đinh La Thăng ký bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đức Thuận, bị cáo Thăng đề nghị VKS, HĐXX xem xét lại vì “không phải cứ ký bổ nhiệm là có lợi ích nhóm”.

Thứ ba, 16/01/2018 - 12:31

Hai thanh niên dọa ném vỡ kính xe khách, chiếm đoạt gần 30 triệu đồng
Hai thanh niên dọa ném vỡ kính xe khách, chiếm đoạt gần 30 triệu đồng

(Dân trí) - Bằng thủ đoạn gọi điện dọa chủ xe khách nếu không nộp tiền sẽ ném vỡ kính xe, hai đối tượng Quế và Chung ở thành phố Ninh Bình (Ninh Bình) đã chiếm đoạt của chủ một xe khách Thanh Hóa số tiền gần 30 triệu đồng.

Thứ ba, 16/01/2018 - 12:19

Ghen tuông, vợ tạt axit chồng gây thương tích
Ghen tuông, vợ tạt axit chồng gây thương tích

(Dân trí) - Cho rằng anh D. có quan hệ tình cảm bên ngoài nên hay về nhà kiếm chuyện gây sự với vợ, chị T. mua axit về cất giấu trong nhà. Khi xảy ra cãi vã, chị T. dùng axit tạt vào người chồng gây thương tích.

Thứ ba, 16/01/2018 - 12:16

Bắt con bạc, phát hiện đối tượng bị truy nã tội giết người
Bắt con bạc, phát hiện đối tượng bị truy nã tội giết người

(Dân trí) - Sau khi giết người, Ngà bỏ trốn vào Tây Nguyên lấy tên một người khác rồi lấy vợ sinh con. Tuy nhiên, trong lúc tham gia đánh bạc, Ngà bị bắt.

Thứ ba, 16/01/2018 - 11:20

Luật sư lập luận Trịnh Xuân Thanh không phạm tội cố ý làm trái...
Luật sư lập luận Trịnh Xuân Thanh không phạm tội cố ý làm trái...

(Dân trí) - Qua phân tích, dẫn giải các bút lục lời khai, luật sư Nguyễn Văn Quynh cho rằng Trịnh Xuân Thanh không phạm tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Thứ ba, 16/01/2018 - 10:56

Trích xuất camera truy tìm kẻ xịt sơn bẩn vào hàng chục ô tô
Trích xuất camera truy tìm kẻ xịt sơn bẩn vào hàng chục ô tô

(Dân trí) - Đội Cảnh sát hình sự, Công an quận Hà Đông đang phối hợp với Công an phường Phúc La, tích cực khai thác tin báo của người dân và tiến hành trích xuất camera, xác định đối tượng xịt sơn bẩn vào hàng chục xe ô tô đỗ ở lề đường rạng sáng ngày 14/1.

Thứ ba, 16/01/2018 - 10:34

Tòa từ chối luật sư của ông Trần Bắc Hà
Tòa từ chối luật sư của ông Trần Bắc Hà

(Dân trí) - Tại phiên xử vụ Phạm Công Danh sáng nay, HĐXX quyết định không chấp nhận đơn xin bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Trần Bắc Hà của văn phòng luật sư Trần Hải Đức.

Thứ ba, 16/01/2018 - 10:09

Trộm vái lạy trước bàn thờ khi đột nhập vào nhà dân
Trộm vái lạy trước bàn thờ khi đột nhập vào nhà dân

(Dân trí) - Sau khi lẻn vào nhà dân, tên “đạo chích” đứng trước bàn thờ vái lạy 3 lần rồi vào phòng ngủ của gia chủ trộm tài sản.

Thứ ba, 16/01/2018 - 10:00

Sát hại bạn gái giấu xác bên suối rồi về quê tự tử
Sát hại bạn gái giấu xác bên suối rồi về quê tự tử

(Dân trí) - Xảy ra mâu thuẫn trong lúc tâm sự, Thái nhặt khúc cây đánh nhiều nhát vào đầu N., khi phát hiện bạn gái tử vong, Thái kéo thi thể nạn nhân giấu bên bờ suối rồi bỏ về quê, uống thuốc trừ sâu tự tử nhưng bất thành.

Thứ ba, 16/01/2018 - 09:18