Hà Nội:

Tự xưng là công an, chống đối người thi hành công vụ

(Dân trí) - Vi phạm giao thông, người đàn ông đi xe SH tự xưng là cảnh sát hình sự đã bất hợp tác với công an. 2 đối tượng khác tỏ ra có quen biết với người đàn ông trên đến nơi, có những lời lẽ không đúng mực, thậm chí hành hung cả nhà báo.

Khoảng 22h15 ngày 18/9, tổ công tác đặc biệt số 2 - CATP làm nhiệm vụ trên đường Xuân Thủy (khu vực gần trường Đại học Quốc gia Hà Nội) phát hiện một người đàn ông đi xe máy SH không có BKS, không đội mũ bảo hiểm, đã dừng xe kiểm tra giấy tờ và bằng lái. Tuy nhiên, người điều khiển xe đã không xuất trình được bất kỳ giấy tờ hợp lệ nào chứng minh nguồn gốc chiếc xe trên.

Theo yêu cầu của tổ công tác 141, các chiến sỹ Cảnh sát hình sự (số 7 Thiền Quang) đã yêu cầu kiểm tra hành chính người đàn ông trên. Tuy nhiên, người này đã lớn tiếng tự xưng là cảnh sát hình sự và có những lời lẽ không đúng mực, ngăn cản lực lượng chức năng làm nhiệm vụ.
 
Tự xưng là công an, chống đối người thi hành công vụ - 1
Đối tượng hút thuốc tự xưng là Cảnh sát hình sự.
 
Trình bày trong biên bản hành chính tạm giữ xe, người đàn ông này khai là Cao Anh Tuấn (SN 1972, ở tập thể trường Múa, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội), làm nghề nghiệp tự do.
 
Trong khi CSGT lập biên bản, Cao Anh Tuấn đã nhiều lần không chấp hành, nghe và gọi rất nhiều cuộc điện thoại. Sau nhiều cú điện thoại, tại khu vực trên xuất hiện chiếc ô tô Mazda Premacy BKS 29T-5005 dừng đỗ trái phép dưới lòng đường. Dù được CSGT nhắc nhở nhiều lần nhưng người điều khiển ô tô vẫn cố tình đỗ xe tại khu vực trên, cản trở quá trình làm nhiệm vụ của các tổ công tác.

Tỏ ra có quen biết với người tự xưng là CSHS trên, người điều khiển ô tô liên tục có những lời lẽ thiếu đúng mực trước đám đông. Khi bị yêu cầu ra khỏi khu vực tổ công tác đang làm nhiệm vụ cùng đám đông hiếu kỳ, người điều khiển ô tô tỏ ra hậm hực.

Kiểm tra hành chính chiếc xe Mazda dừng đỗ sai quy định dưới lòng đường, lực lượng chức năng phát hiện một tuýp sắt dài khoảng 60cm có buộc quấn dây cao su ở một đầu để cầm khi tấn công người khác. Đây là loại hung khí thô sơ, có khả năng sát thương cao đã từng bị thu giữ từ nhiều nhóm côn đồ chuyên nghiệp. Trước lý lẽ không thuyết phục, “trang bị” hung khí trên vì hay phải đi làm xa, tổ công tác đã mời người điều khiển ô tô về trụ sở Phòng CSHS làm rõ.

Trong lúc cả CSHS, CSGT và lực lượng hóa trang đang làm nhiệm vụ, một thanh niên mặc áo trắng rẽ đám đông lao vào giữa, có hành vi định giải cứu người lái xe. Thấy nhóm phóng viên đang ghi hình làm bằng chứng về hành vi chống đối theo đề nghị của tổ công tác 141, thanh niên trên đã lớn tiếng thóa mạ và dùng tay che máy ảnh, máy quay.

Không dừng lại ở đó, đối tượng này còn hung hãn tấn công một phóng viên của báo Hà Nội mới và liên tục đá thẳng vào máy quay. Trước hành vi thể hiện bản chất côn đồ, hung hãn, coi thường pháp luật của người thanh niên trên, các chiến sỹ cảnh sát đã lập tức khống chế.
 
Tự xưng là công an, chống đối người thi hành công vụ - 2
Trương Mạnh Hà (áo trắng) có hành vi tấn công phóng viên.
 
Thấy vậy, thanh niên điều khiển ô tô còn lớn tiếng vu vạ “công an đánh người” để kích động đám đông đang hiếu kỳ theo dõi. Tuy nhiên hành vi, “vừa ăn cắp vừa la làng” trên đã khiến quần chúng nhân dân vô cùng phẫn nộ. Mọi người đã thẳng thắn đề nghị công an phải nghiêm trị các đối tượng trên và sẵn sàng bảo vệ nhóm PV hoàn thành nhiệm vụ ghi hình làm bằng chứng.
 

Tại trụ sở CA, thanh niên có hành vi côn đồ khai tên Trương Mạnh Hà (SN 1984, ở Mai Dịch Cầu Giấy). Hà quanh co chối việc hung hãn và tấn công nhóm PV...  Chúng tôi đã cung cấp toàn bộ băng ghi hình vụ việc cho lực lượng chức năng.

Cần phải nói rõ rằng, nhóm PV theo sát các tổ công tác 141 - CATP đều đã đăng ký qua bộ phận Tiểu ban tuyên truyền và được Ban Giám đốc CATP Hà Nội tạo điều kiện để ghi hình và quay phim hoạt động của lực lượng liên ngành. Theo quy chế phối hợp tuyên truyền, những thước phim, những bức ảnh của các PV cũng là một phần tài liệu cung cấp cho cơ quan công an xử lý tất cả những trường hợp cán bộ công an vi phạm, những trường hợp cậy là “con ông, cháu cha” và tất cả những hành vi chống người thi hành công vụ.

Ở vụ việc này, đề nghị cơ quan công an nhanh chóng vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm minh đối tượng tự xưng là CSHS, làm rõ hành vi liên quan của người lái xe ô tô Premacy và đối tượng côn đồ, hung hãn ngang nhiên lăng mạ lực lượng công an và tấn công nhà báo.

Làm rõ vụ việc trên chính là trả lại sự tôn nghiêm của pháp luật, đồng thời cũng chính là khẳng định cho hiệu lực của các tổ công tác 141 - CATP triển khai hơn một tháng qua, đang nhận được sự đồng tình, ủng hộ cao của nhân dân Thủ đô.

Dương Tiến

Đang được quan tâm