Từ án treo, kêu oan thành 7 năm tù giam

Bị cáo liên tục kêu oan, sơ thẩm lần 1 tòa xử 3 năm tù treo, đến sơ thẩm lần 2 tòa xử 7 năm tù giam.

TAND huyện Sơn Hòa (Phú Yên) vừa xử sơ thẩm lần ba , tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thái Đắc (42 tuổi, ngụ thị trấn Củng Sơn, huyện Sơn Hòa) bảy năm tù về tội hủy hoại rừng. Đây là vụ án mà ông Đắc liên tục kêu oan trong suốt quá trình điều tra, truy tố, xét xử.

Từ án treo thành tù giam

Bản án sơ thẩm xác định tháng 3-2011, ông Nguyễn Thái Đắc thuê một số người đến khoảnh 6, tiểu khu 220 (thuộc thôn Đoàn Kết, xã Suối Trai, huyện Sơn Hòa) chặt, phát dọn trái phép 7,4 ha đất rừng sản xuất do UBND xã Suối Trai quản lý để làm rẫy. Cơ quan chức năng xác định lâm sản bị thiệt hại gồm 149,5 m3 gỗ… với tổng giá trị thiệt hại là 436 triệu đồng.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm lần hai hồi tháng 9-2016, TAND huyện Sơn Hòa phạt ông Đắc ba năm tù cho hưởng án treo.

Sau khi ông Đắc kháng cáo kêu oan, ngày 23-1, TAND tỉnh Phú Yên xử phúc thẩm đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra, truy tố, xét xử lại. Lý do là xem xét lại nội dung, giá trị pháp lý của các văn bản mà bị cáo, các luật sư (LS) bào chữa cho bị cáo đã viện dẫn chứng minh bị cáo không phạm tội…

Tại phiên tòa phúc thẩm này, đại diện VKSND tỉnh Phú Yên đã nhận định: Bị cáo không nhận tội, cấp sơ thẩm đã áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự để xử phạt ba năm tù cho hưởng án treo là không đúng. Có điều là không có kháng cáo, kháng nghị theo hướng tăng hình phạt, không cho hưởng án treo. Do đó, đại diện VKS đề nghị HĐXX phúc thẩm giữ nguyên quyết định của bản án sơ thẩm, đồng thời kiến nghị TAND Cấp cao tại Đà Nẵng xem xét lại vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm. Sau đó, tòa phúc thẩm vẫn tuyên hủy án sơ thẩm.

an oanLuật sư bào chữa cho ông Nguyễn Thái Đắc phân tích bản đồ, một trong những căn cứ buộc tội luật sư cho là không có giá trị pháp lý. Ảnh: TẤN LỘC
an oanLuật sư bào chữa cho ông Nguyễn Thái Đắc phân tích bản đồ, một trong những căn cứ buộc tội luật sư cho là không có giá trị pháp lý. Ảnh: TẤN LỘC

Bất ngờ thay đổi lời khai buộc tội

Tại phiên tòa sơ thẩm mới đây xuất hiện nhiều tình tiết bất ngờ liên quan đến chứng cứ buộc tội đối với bị cáo Đắc. Đó là phần lớn các cơ quan liên quan đều thay đổi lời khai so với trước đây. Đây cũng chính là lời khai mà cả VKS, HĐXX đều dùng làm căn cứ chính để buộc tội.

Cụ thể, tháng 7-2012 và tháng 7-2015, Trung tâm Quy hoạch-Thiết kế nông thôn tỉnh Phú Yên có hai công văn trả lời cho Cơ quan CSĐT Công an huyện Sơn Hòa, cho rằng diện tích 7,4 ha là đất lâm nghiệp ngoài quy hoạch ba loại rừng. Tuy nhiên, tại biên bản làm việc ngày 6-5-2016, giám đốc trung tâm lại cho rằng nội dung các công văn trước đây của cơ quan này là không đúng. Nguyên nhân là do hiểu, áp dụng chưa đúng các văn bản của cơ quan thẩm quyền nên dẫn đến sai sót.

Tương tự, năm 2012 và 2015, Phòng NN&PTNT huyện Sơn Hòa cũng có hai công văn xác định diện tích 7,4 ha tại khoảnh 6, tiểu khu 220 là đất lâm nghiệp nằm ngoài ba loại rừng. Đến tháng 8-2016, Phòng NN&PTNT lại có công văn phủ nhận ý kiến của chính mình.

Tại phiên tòa lần này, đại diện trung tâm quy hoạch thừa nhận trước đây cơ quan này tham gia thiết kế bản đồ quy hoạch về đất rừng xã Suối Trai và có xác định tiểu khu 220 nằm ngoài quy hoạch ba loại rừng. đại diện trung tâm cho rằng đó là do sai sót và đã có văn bản đính chính là diện tích này nằm trong quy hoạch ba loại rừng.

Đại diện Phòng NN&PTNT cũng trình bày qua kiểm tra lại thì diện tích đó là rừng nghèo, do UBND xã Suối Trai quản lý.

Đại diện Hạt Kiểm lâm huyện Sơn Hòa, đơn vị có trách nhiệm quản lý, triển khai bảo vệ rừng trên địa bàn huyện, cũng cho là do sai sót và xác định lại là xã Suối Trai có rừng sản xuất.

Chứng cứ buộc tội không có căn cứ?

Theo đại diện VKS tại phiên tòa, căn cứ để xác định khu vực mà ông Đắc tác động nằm trong quy hoạch ba loại rừng, với chức năng đất rừng sản xuất là kết luận giám định tư pháp của Chi cục Kiểm lâm, Chi cục Lâm nghiệp thuộc Sở NN&PTNT tỉnh Phú Yên. Căn cứ pháp lý để đưa ra kết luận đất rừng sản xuất là bản đồ kỹ thuật số trên máy tính về quy hoạch ba loại rừng và hai tấm bản đồ giấy về rà soát quy hoạch ba loại rừng, hiện trạng rừng huyện Sơn Hòa theo Chỉ thị 38/2005 của Thủ tướng Chính phủ.

Không đồng ý, LS bào chữa cho bị cáo Đắc cho rằng cơ sở mà các giám định tư pháp đưa ra là không có căn cứ pháp lý vì các bản đồ trên không xác định cơ quan, thời điểm ban hành, có hiệu lực pháp lý từ khi nào, không được đóng dấu…

LS bào chữa cho bị cáo Đắc cũng đưa ra một số tài liệu chứng minh xã Suối Trai không có rừng sản xuất. Đó là các bản thống kê chi tiết rừng, đất lâm nghiệp theo chức năng sử dụng tính đến ngày 31-12-2014 do các cơ quan chức năng huyện Sơn Hòa thực hiện. Trong các bản thống kê chi tiết này, xã Suối Trai chỉ có rừng đặc dụng, không có diện tích rừng sản xuất. Các bản thống kê này do đại diện lãnh đạo sáu cơ quan chức năng của huyện Sơn Hòa ký tên, đóng dấu xác nhận. Tương tự, một số biểu mẫu do cơ quan có chức năng kiểm tra, thống kê về rừng trên địa bàn huyện Sơn Hòa là Hạt Kiểm lâm huyện lập, cơ quan quản lý rừng là UBND xã Suối Trai xác nhận đến ngày 14-12-2011 trên địa bàn xã này không có rừng sản xuất.

Do đó, LS cho rằng khu vực mà ông Đắc tác động không có rừng sản xuất trên thực tế. Mặt khác, sau khi sự việc xảy ra, UBND xã Suối Trai hai lần lập biên bản đều chỉ thể hiện ông Đắc xâm canh đất chứ không phải hủy hoại rừng. Vì vậy, khu vực mà ông Đắc tác động không phải là rừng sản xuất nên không thể buộc ông này phạm tội hủy hoại rừng.

Tuy nhiên, HĐXX cho rằng có đủ cơ sở khẳng định bị cáo Đắc phạm tội hủy hoại rừng và tuyên phạt mức án như trên.

Điều 189 BLHS 1999: Tội hủy hoại rừng

1. Người nào đốt, phá rừng trái phép hoặc có hành vi khác hủy hoại rừng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến 10 năm: Có tổ chức; lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức; hủy hoại diện tích rừng rất lớn; chặt phá các loại thực vật quý hiếm thuộc danh mục quy định của Chính phủ; gây hậu quả rất nghiêm trọng...

Theo Tấn Lộc

Pháp luật TP Hồ Chí Minh

MỚI NHẤT
Đoạt mạng vợ bằng 16 nhát dao
Đoạt mạng vợ bằng 16 nhát dao

(Dân trí) - Nghi ngờ vợ ngoại tình, Nguyễn Huỳnh Vũ đi từ TP. Hồ Chí Minh về Quảng Ngãi để nói chuyện phải trái. Trong lúc cãi nhau, Vũ rút dao thủ sẵn từ trước đâm 16 nhát khiến vợ tử vong trên đường đi cấp cứu.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 04:26

Bất hợp tác xử lí tai nạn, còn dùng cùi chỏ hành hung CSGT
Bất hợp tác xử lí tai nạn, còn dùng cùi chỏ hành hung CSGT

(Dân trí) - Lực lượng CSGT đề nghị yêu cầu hợp tác làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn, tài xế không những không chấp hành còn mạt sát, manh động lao xe vào nhà dân, dùng cùi chỏ tấn công một thượng úy CSGT.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 03:28

"Quý bà" ngụy trang gần 2 tạ pháo, vận chuyển bằng ô tô trong đêm
"Quý bà" ngụy trang gần 2 tạ pháo, vận chuyển bằng ô tô trong đêm

(Dân trí) - 1,7 tạ pháo nổ được bà Thao giấu trong các vali chất lên xe ô tô, khi đang bốc dỡ pháo xuống thì bị cơ quan chức năng phát hiện và bắt giữ.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 02:37

Nhận hàng trăm triệu "chạy việc", cán bộ Sở GD-ĐT bị bắt
Nhận hàng trăm triệu "chạy việc", cán bộ Sở GD-ĐT bị bắt

(Dân trí) - Sau khi nhận tiền của các nạn nhân, bà Nga đều không xin được việc như đã hứa và cũng không trả lại số tiền đã nhận. Sau nhiều lần đòi lại tiền không được, các nạn nhân đã trình báo lên cơ quan công an.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 12:12

Bị chồng cũ bôi xấu, vợ kiện ra tòa đòi danh dự
Bị chồng cũ bôi xấu, vợ kiện ra tòa đòi danh dự

(Dân trí) - Sau khi ly hôn, ông Yuen tố cáo bà Loan bạo hành các con. Do bị xúc phạm nên bà Loan kiện ra tòa, buộc ông phải xin lỗi công khai.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 12:10

Công an xã, phường sẽ được trang bị vũ khí quân dụng, vũ khí thô sơ?
Công an xã, phường sẽ được trang bị vũ khí quân dụng, vũ khí thô sơ?

(Dân trí) - Theo dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số điều của Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, Công an xã, phường, thị trấn có thể được trang bị vũ khí quân dụng, vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 11:43

Vụ học sinh bị bắn trọng thương: Do mâu thuẫn trên mạng xã hội
Vụ học sinh bị bắn trọng thương: Do mâu thuẫn trên mạng xã hội

(Dân trí) - Ngày 8/12, thượng tá Trần Ngọc Anh - Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Gia Lai cho biết, cơ quan công an đã bắt được 2 đối tượng liên quan đến vụ án bắn một học sinh trọng thương. Theo đó, H.V.D (SN 2001, phường Hội Phú, TP.Pleiku) là người trực tiếp bắn em L và Cao Văn Mạnh - người lái xe máy chở Dũng đi gây án.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 11:18

Quản lý nhà hàng điều hành đường dây mại dâm giá 1 triệu đồng
Quản lý nhà hàng điều hành đường dây mại dâm giá 1 triệu đồng

(Dân trí) - Khi khách đến hát karaoke nếu có nhu cầu mua dâm thì 2 quản lý của nhà hàng sẽ đứng ra thu tiền công môi giới rồi điều tiếp viên đến khách sạn gần đó phục vụ khách.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 11:16

Khởi tố vụ án hình sự tại Cục thi hành án Dân sự Long An
Khởi tố vụ án hình sự tại Cục thi hành án Dân sự Long An

(Dân trí) - Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao đã có thông báo về việc khởi tố vụ án hình sự “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Cục Thi hành án dân sự tỉnh Long An trong việc kê biên, thẩm định, bán đấu giá và giao tài sản tại Công ty cổ phần dệt Long An.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 10:19

Tín dụng đen vươn vòi “bóp cổ” dân nghèo
Tín dụng đen vươn vòi “bóp cổ” dân nghèo

(Dân trí) - Từ lâu nay, ở các huyện nghèo trên địa bàn tỉnh Gia Lai tồn tại tình trạng người dân (đa số là người đồng bào dân tộc thiểu số) vay nóng tiền với lãi suất cao ngất ngưởng. Đặc biệt, ngoài việc chịu lãi “cắt cổ”, chủ nợ còn ép người dân bán nông sản với giá rẻ hơn nhiều so với thị trường.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 09:32

Cán bộ Trung tâm y tế huyện chém nhau ngay tại cơ quan
Cán bộ Trung tâm y tế huyện chém nhau ngay tại cơ quan

(Dân trí) - Do nghi ngờ ghen tuông, ông Tú đã dùng dao chém nhiều nhát vào ông Thuỷ khiến người này ngã gục. Vợ ông Tú là bà Lan vào can ngăn cũng bị chém trọng thương.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 09:07

Bị bạn nhậu hãm hại, bé gái uống thuốc tự tử
Bị bạn nhậu hãm hại, bé gái uống thuốc tự tử

Xấu hổ vì bị xâm hại, H. đã uống thuốc tự tử nhưng may mắn được gia đình phát hiện kịp thời, đưa đi cấp cứu.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 08:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Các thiện xạ Cảnh vệ CAND phô diễn kĩ năng bắn súng “bách phát, bách trúng”
Các thiện xạ Cảnh vệ CAND phô diễn kĩ năng bắn súng “bách phát, bách trúng”

Trong khuôn khổ Tuần lễ thể thao chào mừng 65 năm Ngày thành lập lực lượng Cảnh vệ CAND (16-2-1953 – 16-2-2018), ngày 7-12, các cán bộ, chiến sĩ lực lượng Cảnh vệ CAND chính thức bước vào thi đấu môn bắn súng.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 07:40

Bắt nguyên chủ tịch xã tham ô 220 triệu đồng
Bắt nguyên chủ tịch xã tham ô 220 triệu đồng

(Dân trí) - Cơ quan điều tra công an huyện Mường Nhé (tỉnh Điện Biên) vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng Giàng A Sình, nguyên Chủ tịch xã Pá Mỳ (41 tuổi, trú tại xã Mường Nhé) để điều tra tội Tham ô tài sản.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 06:54

Đi đòi nợ, dùng súng bắn cả vào nhà trưởng phố
Đi đòi nợ, dùng súng bắn cả vào nhà trưởng phố

(Dân trí) - Trong lúc đi đòi nợ, không gặp đối thủ ở nhà lại bị mẹ đối thủ đi báo cáo Trưởng phố, tên này đã táo tợn dùng súng bắn vào nhà trưởng phố.

Thứ năm, 07/12/2017 - 09:30

Nghi can đâm chết thực khách trong quán nhậu ra đầu thú
Nghi can đâm chết thực khách trong quán nhậu ra đầu thú

(Dân trí) - Tại cơ quan công an, Cường khai nhận, do thực khách chủ động gây sự và tấn công mình trước nên Cường chạy vào quầy thu ngân lấy dao ra hỗn chiến khiến nạn nhân tử vong.

Thứ năm, 07/12/2017 - 08:23

Cài mìn cho nổ nhà con nợ để “dằn mặt”
Cài mìn cho nổ nhà con nợ để “dằn mặt”

(Dân trí) - Ngày 7/12, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 2 tháng đối với Trịnh Hưng Ý (29 tuổi, ngụ tại huyện Đức Trọng) và Song Hưng Cường (33 tuổi, ngụ tại huyện Di Linh) về hành vi “gây rối trật tự công cộng”.

Thứ năm, 07/12/2017 - 07:59

Tên cướp táo tợn lại khóc sướt mướt khi sa lưới!
Tên cướp táo tợn lại khóc sướt mướt khi sa lưới!

(Dân trí) - Sau khi gây ra hàng loạt vụ cướp giật trên địa bàn, gây hoang mang cho dư luận, Trần Quang Song, sinh 1992, trú xã Liên Minh, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã sa lưới pháp luật.

Thứ năm, 07/12/2017 - 07:47

Mua 8.000 viên ma túy tổng hợp về quê bán kiếm lời
Mua 8.000 viên ma túy tổng hợp về quê bán kiếm lời

(Dân trí) - Công an tỉnh Hòa Bình vừa bắt giữ đối tượng đang vận chuyển gần 8.000 viên ma túy tổng hợp mua từ Sơn La về quê tỉnh Bắc Giang để tiêu thụ. Số ma túy trên được đối tượng cất giấu trong cốp xe máy.

Thứ năm, 07/12/2017 - 07:24

Tử hình kẻ giết chủ nợ cướp tài sản rồi đốt xác phi tang
Tử hình kẻ giết chủ nợ cướp tài sản rồi đốt xác phi tang

(Dân trí) - Do thiếu tiền bà Nga không có khả năng trả nên Khải giả vờ gọi bà Nga đến nhà trả nợ rồi ra tay sát hại để “xù nợ” và cướp hết tài sản bà Nga mang theo trong người. Sau đó, Khải đem xác bà Nga ra rừng cao su đốt phi tang.

Thứ năm, 07/12/2017 - 05:41

3 lần trốn chạy bất thành của bé trai 10 tuổi bị bố đẻ bạo hành
3 lần trốn chạy bất thành của bé trai 10 tuổi bị bố đẻ bạo hành

(Dân trí) - Theo người nhà cháu K., khi trốn thoát, cháu có kể với mọi người rằng, đã 3 lần cháu đi xuống dưới nhà để chạy thoát ra ngoài nhưng bị người lao công của tòa nhà chặn lại do bố mẹ cháu đã quán triệt, nhờ vả.

Thứ năm, 07/12/2017 - 05:18

Một học sinh nguy kịch nghi do bị bắn
Một học sinh nguy kịch nghi do bị bắn

(Dân trí) - Ngày 7/12, ông Nguyễn Thanh Huê, Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Chí Thanh xác nhận, một học sinh của trường này bị một thanh niên dùng một vật nghi là súng bắn trúng người.

Thứ năm, 07/12/2017 - 03:45

Tài xế bỏ mặc 3 nạn nhân sau khi gây tai nạn nghiêm trọng
Tài xế bỏ mặc 3 nạn nhân sau khi gây tai nạn nghiêm trọng

(Dân trí) - Sau khi gây tại nạn cho hai xe máy khiến 3 người thương vong, tài xế điều khiển ô tô đã bỏ mặc các nạn nhân, lái xe chạy về nhà để trốn tránh trách nhiệm. Qua quá trình điều tra, lực lượng công an đã xác định được danh tính lái xe gây ra vụ tai nạn.

Thứ năm, 07/12/2017 - 03:43

Bị cáo giết bà ngoại kêu oan
Bị cáo giết bà ngoại kêu oan

(Dân trí) - Cơ quan điều tra xác định Phong giết chết bà ngoại của mình chỉ vì bị bà ngoại chửi mắng. Ra tòa, bị cáo kêu oan, cho là mình bị bức cung. Đại diện bị hại (cũng là mẹ bị cáo) cũng kêu oan giùm cho con.

Thứ năm, 07/12/2017 - 03:43