Thứ sáu, 27/12/2019 - 08:02

Truy tố cựu Trưởng công an thành phố Thanh Hóa tội nhận hối lộ

Dân trí

Ông Nguyễn Chí Phương, nguyên Trưởng Công an thành phố Thanh Hóa vừa bị truy tố về tội nhận hối lộ.

Ngày 26/12, VKSND Tối cao ban hành cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Chí Phương về tội nhận hối lộ.

Theo cáo trạng, ông Phương là Trưởng công an, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa). Đỗ Đức Hiếu là cán bộ Đội Cảnh sát trật tự Công an TP Thanh Hóa.

Truy tố cựu Trưởng công an thành phố Thanh Hóa tội nhận hối lộ - 1
Ông Nguyễn Chí Phương, nguyên Trưởng Công an thành phố Thanh Hóa.

Ngày 18/7/2018, Hiếu lấy trộm chiếc xe máy của anh Nguyễn Quang Ngọc để tại nhà xe của cán bộ chiến sĩ ở cơ quan để sử dụng.

Một ngày sau, Hiếu thừa nhận hành vi của mình sau khi làm việc với ông Phương và Đội điều tra tổng hợp Công an thành phố Thanh Hóa. Chiếc xe sau đó được thu hồi.

Ông Phương là người trực tiếp chỉ đạo việc đề nghị xử lý kỷ luật và ký các văn bản tố tụng khi giải quyết vụ Hiếu có hành vi Trộm cắp tài sản. Quá trình thực hiện, lợi dụng chức vụ quyền hạn, ông Phương 3 lần nhận từ Hiếu với tổng số tiền 260 triệu đồng, để giúp cấp dưới không bị xử lý kỷ luật, không bị xử lý hình sự.

Sau đó, ông Phương chỉ đạo cán bộ cấp dưới hướng dẫn Hiếu làm thủ tục xin xuất ngũ. Ông này cũng trao đổi với lãnh đạo VKSND thành phố Thanh Hóa không xử lý hình sự và báo cáo lãnh đạo Công an tỉnh xin xử lý nội bộ nhưng không được cấp trên chấp nhận.

Sau đó, ông Phương phải làm thủ tục đề nghị xử lý kỷ luật tước danh hiệu Công an nhân dân, khởi tố và đề nghị truy tố đối với Đỗ Đức Hiếu. Biết mình sắp bị đưa ra xét xử, Hiếu đến nhà ông Phương để đòi tiền nhưng chỉ được nhận lại 150 triệu đồng.

Đến ngày 22/11/2018, TAND Thanh Hóa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, xử phạt Đỗ Đức Hiếu 9 tháng cải tạo không giam giữ về tội trộm cắp tài sản.

Sau khi bị tuyên án, Đỗ Đức Hiếu đã gửi đơn tố cáo ông Phương đến nhiều cơ quan. Vụ việc bị phát hiện, ông Phương đã nộp lại số tiền 260 triệu đồng nhận của Hiếu.

Ngày 23/1, Bộ trưởng Công an đã ra quyết định kỷ luật ông Phương bằng hình thức tước danh hiệu Công an Nhân dân.

VKSND Tối cao kết luận, việc phải đề nghị xử lý kỷ luật và truy tố Đỗ Đức Hiếu là ngoài mong muốn của ông Phương. Vì vậy, hành vi của Phương đủ yếu tố cấu thành tội nhận hối lộ.

Hiện ông Phương bị áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú.

Trần Lê

Mới nhất

Đáng quan tâm