1. Dòng sự kiện:
  2. Đại án Vạn Thịnh Phát

Đắk Lắk:

Triệt phá 2 nhóm “tín dụng đen” cho vay lãi suất cắt cổ

Trương Nguyễn

(Dân trí) - Các đối tượng đã cho vay tiền với lãi suất từ 180%/năm đến 480%/năm, trường hợp con nợ chậm trả nợ sẽ bị tạt sơn, tạt mắm tôm và đe dọa.

Ngày 25/7, phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa triệt phá thành công 2 nhóm đối tượng từ các tỉnh phía Bắc vào Đắk Lắk để hoạt động “tín dụng đen”.

Triệt phá 2 nhóm “tín dụng đen” cho vay lãi suất cắt cổ - 1
Các đối tượng cho vay nặng lãi tại cơ quan công an (ảnh Võ Minh)

Cụ thể, nhóm thứ nhất gồm có 11 đối tượng do Dương Xuân Tùng (30 tuổi, quê ở TP Hà Nội) cầm đầu. Để hoạt động, nhóm này đã lập ra 2 công ty mang tên là Dương Gia Phát trụ sở tại 43 Nguyễn Trãi (TP Buôn Ma Thuột) và công ty I – Bank trụ sở số 211 Trần Phú (TP Buôn Ma Thuột).

Các công ty này, bên ngoài là kinh doanh cho thuê xe và bán ĐTDĐ nhưng thực chất là để nhóm này hoạt động “tín dụng đen”.

Cơ quan chức năng làm rõ, từ cuối năm 2019 nhóm này đã cho người dân vay với số tiền lên đến 15 tỷ đồng với lãi suất “cắt cổ” từ 180%/ năm đến 360%/năm. Khi khách chậm thanh toán nợ, các đối tượng sẽ đe dọa, chửi bới, ép trả nợ.

Triệt phá 2 nhóm “tín dụng đen” cho vay lãi suất cắt cổ - 2
Nhóm hoạt động "tín dụng đen" cho vay lên tới 480%/năm

Nhóm “tín dụng đen” thứ hai gồm 4 đối tượng, do Trần Văn Lợi (25 tuổi, quê tỉnh Bắc Giang) cầm đầu. Nhóm này đã thuê nhà tại số 162/6/3 đường Hà Huy Tập (TP Buôn Ma Thuột) để hoạt động cho vay nặng lãi.

Các đối tượng đã in các tờ rơi có đính kèm số điện thoại để quảng bá việc vay tiền nhanh gọn, thủ tục đơn giản. Từ tháng 3/2020 đến nay, nhóm này đã cho vay nặng lãi với tổng số tiền giao dịch trên 1,5 tỷ đồng với lãi suất từ 180%/năm đến 480%/năm.

Các con nợ chậm trễ thanh toán nợ sẽ bị đe dọa, tạt mắm tôm, tạt sơn vào nhà để uy hiếp.

Hiện vụ việc đang được mở rộng, làm rõ.