Trần Phương Bình nhận thêm án tù chung thân

(Dân trí) - Theo HĐXX, bị cáo Trần Phương Bình là người có vai trò chủ mưu, cầm đầu trong hàng loạt vi phạm dẫn đến thiệt hại số tiền 8.800 tỷ đồng.

Chiều 27/11, TAND TPHCM tuyên án vụ ông Trần Phương Bình và 10 đồng phạm gây thiệt hại cho Ngân hàng TMCP Đông Á (DongABank) hơn 8.800 tỷ đồng (còn gọi là đại án DongABank giai đoạn 2).

Căn cứ vào hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, HĐXX xác định cáo trạng truy tố các bị cáo về tội vi phạm quy định cho vay và lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản là đúng người, đúng tội. Hành vi của bị cáo Trần Phương Bình và đồng phạm gây ra là đặc biệt nghiêm trọng, trong thời gian ngắn đã gây thiệt hại số tiền lớn cho DongABank.

Trần Phương Bình nhận thêm án tù chung thân - 1
Trần Phương Bình lãnh án tù chung thân.

Theo HĐXX, Trần Phương Bình là người có vai trò chủ mưu, cầm đầu trong hàng loạt vi phạm dẫn đến thiệt hại vô cùng lớn. Cụ thể là việc vi phạm cho vay không đúng quy định đối với 4 nhóm khách hàng lớn gây thiệt hại số tiền 8.800 tỷ đồng.

Ngoài ra, bị cáo Bình còn lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt của DongABank 75,6 tỷ đồng để có tiền sử dụng vào mục đích cá nhân và trả lãi cho các khoản vay trước đó. Đây là số tiền bị cáo Bình đã chiếm đoạt của DongABank nên HĐXX buộc bị cáo Bình phải có trách nhiệm bồi thường cho ngân hàng.

Bên cạnh đó, HĐXX xác định hành vi của bị cáo Bình và đồng phạm có dấu hiệu của tội cố ý làm trái quy định Nhà nước trong quản lý kinh tế, tuy nhiên áp dụng theo luật mới nên không truy cứu trách nhiệm đối với bị cáo Bình và người liên quan về hành vi cố ý làm trái.

Hành vi của bị cáo Bình và các đồng phạm là nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng DongABank bị lỗ lũy kế hơn 31.000 tỷ đồng; vốn chủ sở hữu bị âm 25.000 tỷ đồng và tổng tài sản thực của ngân hàng chỉ còn 47.000 tỷ đồng.

Trong đó, bị cáo Bình chỉ đạo toàn bộ hoạt động vay với nhiều sai phạm, có bàn bạc với các nhóm khách hàng gồm Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần vốn Thái Thịnh (TTC) Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty M&C Phùng Ngọc Khánh...

Trong vụ án này, bị cáo Trần Phương Bình là người giữ vị trí cao nhất trong vụ án nên phải chịu trách nhiệm hình sự nặng hơn các bị cáo khác, mặt khác, trong giai đoạn 1 của vụ án bị cáo đã từng bị tuyên phạt mức án tù chung thân. HĐXX cũng ghi nhận những đóng góp của bị cáo Bình đối với sự phát triển của DongABank và xã hội.

Trần Phương Bình nhận thêm án tù chung thân - 2
Các bị cáo tại tòa.

Đối với bị cáo Khánh (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty M&C), một trong những nhóm khách hàng lớn vay tại DongABank, Viện Kiểm sát cho rằng việc cho vay sai phạm của bị cáo Bình là có bàn bạc, thống nhất với bị cáo Khánh, dẫn đến gây thiệt hại cho ngân hàng.

Vai trò của bị cáo Khánh chỉ sau bị cáo Bình trong việc cho vay sai quy định. Bị cáo Khánh trực tiếp bàn bạc với bị cáo Bình để thực hiện hành vi phạm tội nhằm mang lại lợi ích cho công ty M&C, phạm tội nhiều lần, có hệ thống. Bên cạnh đó, HĐXX ghi nhận thái độ thành khẩn khai báo của bị cáo Khánh.

Các bị cáo tại tòa đều thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Một số bị cáo cấp dưới của bị cáo Bình phạm tội do lệ thuộc vào người đứng đầu ngân hàng, có công đóng góp trong sự phát triển DongABank nên đề nghị HĐXX cân nhắc giảm nhẹ một phần hình phạt.

Từ những phân tích trên, HĐXX xử phạt bị cáo Trần Phương Bình mức án tù chung thân về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản và 20 năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Tổng hợp hình phạt chung bị cáo Bình phải chịu là tù chung thân. Bị cáo Bình phải bồi thường về số tiền đã chiếm đoạt và thiệt hại cho DongABank. Cấm bị cáo Bình đảm nhiệm chức vụ trong lĩnh vực ngân hàng 5 năm sau khi chấp hành xong hình phạt tù.

Trần Phương Bình nhận thêm án tù chung thân - 3
HĐXX tuyên án.

Đối với bị cáo Phùng Ngọc Khánh, đối tác cho vay có bàn bạc thông đồng với bị cáo Bình trong việc cho vay sai quy định bị tuyên phạt mức án 18 năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Các bị cáo khác được xác định là đồng phạm giúp sức cho bị cáo Bình bị HĐXX tuyên phạt xử  mức án từ 2 năm tù treo - 7 năm tù giam. 

Về trách nhiệm dân sự, tòa tuyên buộc ông Bình bồi thường cho DongABank 75 tỷ đồng. Đối với khoản 3.000 tỷ đồng mà DongABank cho nhóm khách hàng Hiệp Phú Gia - TTC vay đã được tách ra thành vụ án khác, chờ bắt được Nguyễn Thiện Nhân sẽ xem xét xử lý sau.