Thứ năm, 02/07/2020 - 14:02

Trần Phương Bình bị đề nghị thêm án tù chung thân

Dân trí

Theo đại diện Viện Kiểm sát, cáo trạng truy tố bị cáo Bình là đúng người, đúng tội. Trong vụ án này, bị cáo Bình là người có vai trò chủ mưu, cầm đầu trong hàng loạt vi phạm.

Ngày 2/7, TAND TPHCM tiếp tục xét xử sơ thẩm ông Trần Phương Bình và 11 đồng phạm gây thiệt hại cho Ngân hàng TMCP Đông Á (DongABank) hơn 8.800 tỷ đồng (còn gọi là đại án DongABank giai đoạn 2).

Bị cáo Trần Phương Bình (sinh năm 1959, cựu Tổng giám đốc, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng tín dụng DongABank) bị xét xử về tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến ngân hàng và lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Trần Phương Bình bị đề nghị thêm án tù chung thân - 1
Bị cáo Trần Phương Bình bị đề nghị mức án tù chung thân.

11 đồng phạm cùng bị xét xử về tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến ngân hàng và lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Mở đầu phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát phát biểu quan điểm về trách nhiệm hình sự cũng như giải quyết hậu quả đối với đại án. Theo đó, Viện Kiểm sát khẳng định bị cáo Trần Phương Bình là người có vai trò chủ mưu, cầm đầu trong hàng loạt vi phạm dẫn đến thiệt hại vô cùng lớn.

Cụ thể là việc vi phạm cho vay không đúng quy định đối với 4 nhóm khách hàng lớn. Ngoài ra, bị cáo Bình còn lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt của DongABank 75,6 tỷ đồng để có tiền sử dụng vào mục đích cá nhân và trả lãi cho các khoản vay trước đó.

Hành vi của bị cáo Bình và các đồng phạm là nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng DongABank bị lỗ lũy kế hơn 31.000 tỷ đồng; vốn chủ sở hữu bị âm 25.000 tỷ đồng và tổng tài sản thực của ngân hàng chỉ còn 47.000 tỷ đồng.

Trần Phương Bình bị đề nghị thêm án tù chung thân - 2
Đại diện Viện Kiểm sát luận tội đối với các bị cáo.

Trong đó, bị cáo Bình chỉ đạo toàn bộ hoạt động vay với nhiều sai phạm, có bàn bạc với các nhóm khách hành gồm Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần vốn Thái Thịnh (TTC) Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty M&C Phùng Ngọc Khánh...

Theo Viện Kiểm sát, cáo trạng truy tố bị cáo Bình cùng đồng phạm là có căn cứ, đúng người, đúng tội, không oan sai. Đại diện Viện Kiểm sát ghi nhận việc ăn năn, thành khẩn khai báo đối với bị cáo Bình. Hoàn cảnh sai phạm khi DongABank khó khăn và tài sản thất thoát có thể thu hồi phần nào.

Tuy nhiên, Viện Kiểm sát cũng nhắc lại trong giai đoạn 1 gây thiệt hại cho DongABank đã có 25 trường hợp xử lý và ở giai đoạn 2 là 11 bị cáo hầu toà.

Hậu quả từ sai phạm của ông Bình và các đồng phạm vô cùng lớn. Trong đó ông Bình giữ vai trò cầm đầu cần xử lý nghiêm khắc. Đại diện Viện Kiểm sát cũng đề nghị HĐXX lưu tâm bản án tù chung thân của ông Bình ở giai đoạn 1.

Đối với bị cáo Khánh (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty M&C), một trong những nhóm khách hàng lớn vay tại DongABank, Viện Kiểm sát cho rằng việc cho vay sai phạm của bị cáo Bình là có bàn bạc, thống nhất với bị cáo Khánh, dẫn đến gây thiệt hại cho ngân hàng. Vai trò của bị cáo Khánh chỉ sau bị cáo Bình trong việc cho vay sai quy định.

Các bị cáo tại toà, đều thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Một số bị cáo cấp dưới của bị cáo Bình phạm tội do lệ thuộc vào người đứng đầu ngân hàng, có công đóng góp trong sự phát triển DongABank nên đề nghị HĐXX cân nhắc giảm nhẹ một phần hình phạt. Đáng chú ý, Viện Kiểm sát nhắc lại việc tại toà, trong phần xét hỏi bị cáo Bình nhiều lần đề nghị xem xét giảm nhẹ cho các thuộc cấp.

Trần Phương Bình bị đề nghị thêm án tù chung thân - 3
Bị cáo Phùng Ngọc Khánh (bìa trái)

Từ đó, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX xử phạt bị cáo Trần Phương Bình mức án tù chung thân về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản và 20 năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Tổng hợp hình phạt chung bị cáo Bình phải chịu là tù chung thân. Bị cáo Bình phải bồi thường về số tiền đã chiếm đoạt và thiệt hại cho cho DongABank. Đồng thời, Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX dành quyền khởi kiện cho ông về dân sự đối với khách hàng cho vay.

Đối với bị cáo Phùng Ngọc Khánh, đối tác cho vay có bàn bạc thông đồng với bị cáo Bình trong việc cho vay sai quy định, Viện Kiểm sát đề nghị mức án từ 18 -  20 năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Các bị cáo khác được xác định là đồng phạm giúp sức cho bị cáo Bình, Viện Kiểm sát đề nghị xử phạt mức án từ 2 - 8 năm tù. Ngoài ra, đại diện Viện Kiểm sát cũng nêu ý kiến về việc xử lý các tài sản bị kê biên trong đại án...

Phiên tòa bắt đầu tranh luận.

Xuân Duy