Tội phạm lừa đảo ở TPHCM gia tăng sau nới lỏng giãn cách xã hội

(Dân trí) - Công an TPHCM đánh giá, dù một số loại tội phạm gia tăng, tuy nhiên, về tổng thể, tình hình phạm pháp hình sự trên địa bàn giảm 78 vụ so với cùng kỳ năm trước.

Tại buổi họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch Covid-19 chiều 28/10, ông Lê Mạnh Hà - Phó Trưởng phòng Tham mưu, Công an TPHCM - thông tin: Từ ngày 1/10 đến nay, toàn địa bàn đã xảy ra 216 vụ phạm pháp hình sự, giảm hơn 26% so với cùng kỳ, tương ứng với 78 vụ việc.

Tuy nhiên, nếu so sánh với quãng thời gian liền kề trước đó, thành phố tăng 96 vụ phạm pháp hình sự, tương ứng với 80%. Trong đó, thành phố ghi nhận 22 vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản tăng 12 vụ (120%) so với cùng kỳ và tăng 11 vụ (100%) so với quãng thời gian liền kề.

Tội phạm lừa đảo ở TPHCM gia tăng sau nới lỏng giãn cách xã hội - 1

Ông Lê Mạnh Hà - Phó Trưởng phòng Tham mưu Công an TPHCM (Ảnh: Quang Huy).

Đối với các vụ việc trộm cắp tài sản - vấn đề người dân lo ngại sau khi nới lỏng giãn cách, ông Lê Mạnh Hà cho biết, trên địa bàn ghi nhận 98 vụ, giảm 29 vụ (hơn 22%) so với cùng kỳ. Tuy nhiên, tình hình trộm cắp tài sản đã có dấu hiệu tăng sau quãng thời gian giãn cách với 40 vụ tăng thêm so với khoảng thời gian liền kề trước đó.

"Dù một số loại tội phạm như lừa đảo, chiếm đoạt tài sản gia tăng, tuy nhiên, về tổng thể, tình hình phạm pháp hình sự trên địa bàn đã giảm 78 vụ so với cùng kỳ năm trước. Điều đó cho thấy, khi so với thời điểm bình thường, tình hình phạm pháp hình sự không tăng", ông Lê Mạnh Hà đánh giá.

Hiện nay, Công an TPHCM đã có kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau khi kiểm soát được dịch Covid-19. Trong đó, Công an TPHCM đã chỉ đạo các lực lượng địa phương nắm chắc tình hình, xử lý dứt điểm ngay từ đầu.

Ngoài ra, các đơn vị nghiệp vụ cũng được tăng cường trang, thiết bị kĩ thuật phục vụ công tác rà soát, nắm tình hình, điều tra, phá án...

Phó Trưởng phòng Tham mưu Công an TPHCM chia sẻ thêm, sau khi bỏ 51 chốt kiểm soát liên tỉnh, lực lượng công an trên toàn địa bàn đã tăng cường việc tổ chức tuần tra, kiểm soát lưu động. Các đơn vị đã tổ chức trung bình hơn 600 lượt tuần tra tại các địa bàn mỗi ngày kể từ ngày 27/10 đến nay.

Qua việc tuần tra, kiểm soát lưu động, lực lượng chức năng đã xử lý hơn 1.500 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, 4 trường hợp vi phạm quy định an toàn phòng, chống dịch. Tổng số tiền xử phạt là hơn 248 triệu đồng.

Tin liên quan