1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công
  4. Lùm xùm nợ thẻ Eximbank 8,8 tỷ đồng

TPHCM: Khách uống rượu bia ở hàng quán bán tại chỗ, chủ cơ sở sẽ chịu phạt

Quang Huy

(Dân trí) - Sở Công Thương TPHCM cho biết khi để xảy ra việc vi phạm sử dụng rượu bia tại hàng quán ăn uống tại chỗ, chủ cơ sở phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Tại buổi họp báo của Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TPHCM chiều 28/10, phóng viên Dân trí đặt câu hỏi cho lãnh đạo các sở, ngành về việc thí điểm bán đồ uống có cồn trên địa bàn. Trong đó, khi ghi nhận tình trạng bán rượu, bia tại hàng quán ở các địa phương chưa được phép, chủ cơ sở hay khách hàng sẽ bị xử phạt và cơ quan nào chịu trách nhiệm xử phạt.

Trả lời câu hỏi trên, ông Lê Huỳnh Minh Tú, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM, thông tin, khi để xảy ra việc vi phạm sử dụng rượu bia tại nơi chưa được phép, chủ cơ sở phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Ngoài ra, cơ quan có thẩm quyền tại địa phương sẽ ra quyết định xử lý vi phạm hành chính tại các cơ sở này.

TPHCM: Khách uống rượu bia ở hàng quán bán tại chỗ, chủ cơ sở sẽ chịu phạt - 1

Ông Lê Huỳnh Minh Tú, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM (Ảnh: H.N.).

"Không phải hiện tại, tất cả quán tại quận 7 và thành phố Thủ Đức được bán rượu, bia. Quận 7, thành phố Thủ Đức cần căn cứ tình hình thực tế của địa bàn để quyết định nơi nào được bán rượu bia, nơi nào không", lãnh đạo Sở Công Thương TPHCM chia sẻ.

Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM nhấn mạnh thêm, các quy định mới của UBND TPHCM chỉ là khung chung, các địa bàn có thể đặt ra những yêu cầu thêm để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Sau khi thực hiện thí điểm bán rượu, bia tại quán ăn tại chỗ ở quận 7, thành phố Thủ Đức đến hết ngày 15/11, TPHCM sẽ đánh giá tình hình thực tiễn để xem xét mở rộng hoạt động này ở địa phương khác.

Ngoài ra, ông Lê Huỳnh Minh Tú thông tin thêm, tình hình thị trường của TPHCM vẫn ở mức ổn định trong những ngày qua. Các trạm trung chuyển tại 3 chợ đầu mối của thành phố duy trì 1.800 tấn hàng/đêm.

Hiện tại, các quận, huyện, thành phố Thủ Đức đã mở lại 129/234 chợ đầu mối. Từ nay đến ngày 31/10, thành phố sẽ tiếp tục mở thêm 16 chợ truyền thống.

TPHCM: Khách uống rượu bia ở hàng quán bán tại chỗ, chủ cơ sở sẽ chịu phạt - 2

Hàng quán tại TPHCM đã mở bán tại chỗ từ ngày 28/11 (Ảnh: Hải Long).

Trước đó, UBND TPHCM đã ban hành văn bản khẩn gửi các sở, ngành, quận, huyện, thành phố Thủ Đức về việc mở lại dịch vụ kinh doanh ăn uống phục vụ tại chỗ. Các cơ sở kinh doanh ăn uống tại chỗ được mở lại từ ngày 28/10.

Theo đó, các hàng, quán được mở bán tại chỗ nếu đáp ứng được các quy định theo Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống Covid-19. Ngoài ra, các cơ sở cần tuân thủ những quy định cụ thể.

UBND TPHCM cũng yêu cầu, các hàng, quán phải đóng cửa trước 21h hàng ngày, công suất tối đa được duy trì từ 50% trở xuống. Ngoài ra, các nhà hàng, quán ăn tại chỗ không được kinh doanh đồ uống có cồn.

Đối với việc kinh doanh rượu, bia, đồ uống có cồn, các cơ sở tại quận 7 và thành phố Thủ Đức được thí điểm thực hiện căn cứ trên mức độ kiểm soát dịch Covid-19. Việc thí điểm do Chủ tịch UBND quận 7 và thành phố Thủ Đức quyết định.